WHO đề xuất miễn trừ bản quyền vaccine Covid-19 để thúc đẩy nguồn cung

NDO -

Ngày 5-3, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi yêu cầu miễn trừ các quyền về bằng sáng chế cho đến khi đại dịch Covid-19 kết thúc để tăng đáng kể nguồn cung cấp vaccine, và đánh giá rằng đây là “thời điểm chưa từng có” để thực hiện động thái này.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (bên phải) phát biểu tại một cuộc họp báo về Covid-19 tại trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AP.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (bên phải) phát biểu tại một cuộc họp báo về Covid-19 tại trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AP.

Tại một cuộc họp báo, Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, các quốc gia đang sở hữu vaccine ngừa Covid-19 nên “bắt đầu từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ” theo quy định trong điều khoản khẩn cấp đặc biệt của Tổ chức Thương mại Thế giới.

“Những điều khoản này được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp. Nếu bây giờ không phải là lúc để sử dụng chúng, thì khi nào?", ông Tedros đặt câu hỏi. Ông cho biết WHO sẽ sớm họp với các đại diện của ngành để xác định các điểm nghẽn trong sản xuất và thảo luận cách giải quyết chúng.

Trước đó, khảo sát của AP cho thấy có các nhà máy ở cả ba lục địa mà chủ sở hữu cho biết có thể bắt đầu sản xuất hàng trăm triệu vaccine Covid-19 trong thời gian ngắn, chỉ cần họ có bản thiết kế và bí quyết kỹ thuật. Nhưng kiến ​​thức đó thuộc về các công ty dược phẩm lớn đã sản xuất ba loại vaccine đầu tiên được Anh, Liên minh châu Âu và Mỹ ủy quyền, đó là Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Tất cả các nhà máy vẫn đang chờ phản hồi.

Tổng giám đốc WHO Tedros khen ngợi AstraZeneca đã chia sẻ công nghệ vaccine Covid-19 với các công ty, trong đó có Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nhưng cho biết “nhược điểm chính của phương pháp này là thiếu minh bạch”.

Các công ty dược phẩm đã lấy tiền của người đóng thuế ở Mỹ, châu Âu để phát triển chế phẩm vaccine với tốc độ chưa từng có. Họ cho biết đang đàm phán hợp đồng và thỏa thuận cấp phép độc quyền với các nhà sản xuất trong từng trường hợp cụ thể vì họ cần bảo vệ tài sản trí tuệ và bảo đảm an toàn.

Ông Tedros lưu ý rằng, cho tới tuần này, mặc dù nỗ lực do Liên hợp quốc hậu thuẫn mang tên COVAX đã cung cấp vaccine được cho hơn 20 quốc gia, nhưng số lượng vaccine đó chỉ đủ để bảo vệ khoảng 2% đến 3% dân số của mỗi quốc gia.

Cuộc đua vaccine Covid-19