Vinh danh nhiều sáng kiến thiết thực, có ý nghĩa vì cộng đồng

NDO - Được khởi động từ tháng 12/2020, Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV đã thu hút gần 400 hồ sơ sáng kiến thiết thực trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, Ban Tổ chức quyết định lựa chọn 22 hồ sơ sáng kiến để tiến hành biểu dương. Mỗi sáng kiến là một công trình tâm huyết, đóng góp hiệu quả và thiết thực vào công cuộc xây dựng và phát triển bền vững đất nước.
0:00 / 0:00
0:00

Xuất phát từ thực tiễn, đóng góp hữu ích cho cộng đồng

Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đồng chủ trì.

Bắt đầu từ lần trao giải đầu tiên năm 2016 đến nay, với việc tổ chức thường kỳ 2 năm 1 lần, đến nay, “Sáng kiến vì cộng động” đã trải qua hành trình gần 10 năm thực hiện, góp phần đưa hàng chục sáng kiến đoạt giải từ chương trình được triển khai ứng dụng trên nhiều lĩnh vực trong thực tế.

Vinh danh nhiều sáng kiến thiết thực, có ý nghĩa vì cộng đồng ảnh 1

Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Ngọc Hà thông tin về các dự án đoạt giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại diện Ban Tổ chức, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Ngọc Hà cho biết, cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV được khởi động từ tháng 12/2020. Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, sau thời gian phát động, đã có gần 400 hồ sơ sáng kiến hợp quy chuẩn gửi về Ban Tổ chức đăng ký tham gia chương trình bình chọn.

Căn cứ vào thể lệ và các tiêu chí do Ban Tổ chức đề ra, gồm tính phát triển; đối tượng tác động và kết quả mong đợi; tính sáng tạo; tính khả thi; tính bền vững và khả năng nhân rộng, hiệu quả chi phi; năng lực của đơn vị triển khai, qua 2 vòng thẩm định, đã có 165 sáng kiến được bình xét vòng sơ khảo, 40/165 sáng kiến được xét duyệt tham gia vòng chấm chung khảo.

Kết quả, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 22 hồ sơ sáng kiến để tiến hành biểu dương, bao gồm 2 Giải A; 4 Giải B, 6 Giải C và 10 Giải Khuyến khích. Trong đó, 2 giải cao nhất của cuộc thi được trao cho sáng kiến Hệ sinh thái “Nuôi em” của Tác giả Hoàng Hoa Trung (Trung tâm Tình nguyện quốc gia) và Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam của tác giả Trung tá Vũ Thành Trung, Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội.

Vinh danh nhiều sáng kiến thiết thực, có ý nghĩa vì cộng đồng ảnh 2

Tác giả Hoàng Hoa Trung chia sẻ về các hoạt động của Hệ sinh thái “Nuôi em”. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đánh giá chung về các sáng kiến, đại diện Ban Tổ chức cho biết, mỗi sáng kiến, dự án đều xuất phát từ những vấn đề thực tiễn trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, trong đời sống văn hóa-xã hội của đất nước, đưa ra được những giải pháp thông minh giúp giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.

Các sáng kiến tham gia bình chọn tại cuộc thi lần này tiếp tục có sự trải rộng, đa dạng về lĩnh vực, gồm giáo dục, y tế, sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường, giao thông vận tải, khoa học kỹ thuật và công nghệ, du lịch, xóa đói giảm nghèo, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới, từ thiện xã hội, nông nghiệp...

Trong đó, sức “nóng” ở những lĩnh vực đang nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ, của cộng đồng, như khoa học kỹ thuật và công nghệ, giáo dục và đào tạo, y tế, vấn đề an toàn giao thông tiếp tục thu hút được sự chung tay đóng góp nhiều sáng kiến của các tổ chức, cá nhân.

Điều này cho thấy ý thức trách nhiệm trước các vấn đề xã hội, khả năng sáng tạo phong phú cùng tinh thần chủ động, sáng tạo trong đời sống, lao động, sản xuất đa dạng, đa diện luôn có sẵn trong mọi thành phần, tầng lớp xã hội. Nhiều sáng kiến đi từ ứng dụng thực tiễn thành công tại địa phương, đơn vị có thể được nhân rộng, lan tỏa trên phạm vi rộng lớn hơn như trong ngành, thậm chí trong cả nước.

Biến sáng kiến thành các dự án thiết thực

Nếu ở những cuộc thi trước đây, sáng kiến đoạt giải có thể bao gồm những sáng kiến mang tính đề xuất khả thi, thì ở cuộc thi lần này, tất cả các sáng kiến đoạt giải đều là những sáng kiến đang được ứng dụng thử nghiệm bước đầu cho những kết quả khả quan, hoặc đã được đưa vào ứng dụng vận hành hiệu quả trong thực tiễn.

Trong đó, có những sáng kiến đã góp phần tạo ra những bước chuyển mang tính đột phá, vừa làm lợi cho tổ chức, tập thể, vừa giúp giải quyết vấn đề xã hội đang bức bách, đồng thời góp phần xây dựng nét đẹp văn hóa, tinh thần tương thân tương ái, kiến tạo lối sống xanh vì môi trường trong cộng đồng, như 2 sáng kiến đoạt Giải A: Hệ sinh thái “Nuôi em” và Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam, hay sáng kiến đoạt Giải B: Phát triển hỗ trợ sơ cứu tai nạn miễn phí cho cộng đồng (hay còn gọi: Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel) của tác giả Phạm Quốc Việt (Hà Nội)...

Vinh danh nhiều sáng kiến thiết thực, có ý nghĩa vì cộng đồng ảnh 3
Những số liệu tích cực về dự án Hệ sinh thái “Nuôi em”. (Ảnh: Hệ sinh thái “Nuôi em”)

Chia sẻ những số liệu tích cực về dự án Hệ sinh thái “Nuôi em”, tác giả Hoàng Hoa Trung cho biết, dự án đã được khởi động từ những năm 2008-2009 và được cộng đồng đón nhận, hưởng ứng tích cực.

Tính đến năm 2020, dự án đã nhận nuôi cơm trưa hơn 20 nghìn trẻ em vùng cao, và mục tiêu năm 2022 là nâng con số này lên 60 nghìn bé, với hơn 18 triệu bữa ăn được cung cấp, tổng trị giá xấp xỉ 200 tỷ đồng. Mỗi bé có 1 người nuôi, được trợ cấp 150 nghìn đồng/tháng. Những số liệu liên quan được báo cáo theo tháng và dự án cũng tổ chức thăm trực tiếp các bé tại địa phương.

Bên cạnh đó, tính đến hết năm 2020, dự án đã xây 102 điểm trường, nhà nội trú, cầu, nhà hạnh phúc... Dự án đã tăng trưởng rất nhanh qua các năm, cho thấy sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng. Tới hết tháng 10/2022, tổng công trình dự án đã thực hiện lên tới con số 357, trị giá hơn 80 tỷ đồng.

Đặc biệt, không chỉ được triển khai tại 18 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, mô hình “Nuôi em” của dự án cũng đã được áp dụng ở 2 quốc gia khác là Campuchia và Kenya, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực với 350 trẻ em Việt tại Campuchia và 480 trẻ Kenya được nuôi cơm.

Vinh danh nhiều sáng kiến thiết thực, có ý nghĩa vì cộng đồng ảnh 4

Anh Phạm Quốc Việt chia sẻ về hoạt động của Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Về sáng kiến Phát triển hỗ trợ sơ cứu tai nạn miễn phí cho cộng đồng (Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel), anh Phạm Quốc Việt, người sáng lập FAS Angel chia sẻ, xuất phát từ câu nói “chẳng ai muốn mình bị bỏ rơi khi gặp nạn”, FAS Angel đã tiến hành hỗ trợ cứu nạn hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người (ưu tiên tai nạn giao thông).

Được thành lập từ năm 2019, đến nay, đội hỗ trợ sơ cứu của FAS Angel đã trợ giúp được gần 10 nghìn người, trong đó riêng cá nhân người sáng lập Phạm Quốc Việt đã sơ cứu được 5 nghìn người. Mỗi thành viên của đội thực hiện công việc này hoàn toàn tự nguyện, xuất phát từ tâm trí, từ lòng yêu thương con người và hành động đùm bọc, bảo vệ người bị nạn.

Vinh danh nhiều sáng kiến thiết thực, có ý nghĩa vì cộng đồng ảnh 5

Các thành viên đội cứu trợ FAS Angel hỗ trợ sơ cứu nạn nhân tai nạn giao thông ngay trong đêm. (Ảnh: Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel)

Đánh giá về các dự án này, Tiến sĩ Lê Hải - Trưởng Ban Tạp chí Cộng sản điện tử cho rằng, đây đều là những dự án thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa rộng, càng ngày càng nhận được sự ủng hộ của toàn xã hội.

Với dự án Hệ sinh thái “Nuôi em”, điều đặc biệt là dự án đã cho thấy tính minh bạch cao, ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm, trang web dự án được xây dựng chuyên nghiệp, có tương tác trực tiếp với các em nhỏ được nhận nuôi.

Trong khi đó, dự án Phát triển hỗ trợ sơ cứu tai nạn miễn phí cho cộng đồng đã cho thấy tính cấp thiết, cùng độ lan tỏa lớn, khi không chỉ được phát triển ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh, thành phố khác, với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực, phương pháp tiến hành hiệu quả.

Vinh danh nhiều sáng kiến thiết thực, có ý nghĩa vì cộng đồng ảnh 6

Tiến sĩ Lê Hải - Trưởng Ban Tạp chí Cộng sản điện tử đánh giá cao các dự án. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Tiến sĩ Lê Hải bày tỏ mong muốn các tác giả của các sáng kiến, dự án sẽ tiếp tục phát huy được sứ mạng và niềm tin của đội ngũ vào các dự án của mình, cũng như tạo được niềm tin của cộng đồng với dự án, đồng thời mong dự án đẩy mạnh công tác truyền thông tốt hơn, giúp độ nhận diện của xã hội với các dự án được nâng cao, ý nghĩa nhân văn lan rộng.

Để biến những sáng kiến thành các dự án thiết thực, hiệu quả, hướng đến phụng sự cộng đồng, vì lợi ích cộng đồng, Ban Tổ chức cũng đã tổ chức các buổi giao lưu gặp gỡ, kết nối các sáng kiến khả thi với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cùng phân tích những tồn tại, bất cập, những thuận lợi, khó khăn khi đưa những sáng kiến trở thành những dự án được triển khai hiệu quả trong thực tế đời sống.

Thông qua các hoạt động của chương trình sẽ góp phần thúc đẩy phong trào sáng tạo trong quần chúng nhân dân, tăng cường sự gắn kết giữa công tác nghiên cứu với ứng dụng thực tiễn, cùng sự cần thiết tham gia đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp, gia tăng hoạt động truyền thông lan tỏa đối với những sáng kiến, giải pháp vì cộng đồng.

Ngoài ra, sự đồng hành của các cơ quan báo chí, truyền thông từ Trung ương đến địa phương sẽ góp phần truyền tải những thông điệp của chương trình, khích lệ tinh thần sáng tạo trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội trong mọi tầng lớp nhân dân, tạo hiệu ứng tốt giúp các sáng kiến hỗ trợ cộng đồng ngày càng được nhân lên sâu rộng hơn, mạnh mẽ hơn.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV và phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 vào hồi 20 giờ ngày 29/11.