Vinh danh 100 thầy thuốc đông y tiêu biểu

NDO - Ngày 18/8, Hội Đông y Việt Nam tổ chức kỷ niệm 76 năm ngày thành lập và vinh danh 100 thầy thuốc đông y tiêu biểu lần thứ 3.
0:00 / 0:00
0:00
Hội Đông y Việt Nam tổ chức kỷ niệm 76 năm ngày thành lập.
Hội Đông y Việt Nam tổ chức kỷ niệm 76 năm ngày thành lập.

Hội Đông y Việt Nam được thành lập vào ngày 22/8/2946. Trải qua quá trình 76 năm nỗ lực và phấn đấu không ngừng, hiện nay, Hội Đông y Việt Nam đã có khoảng gần 70.000 hội viên bao gồm các tầng lớp nhân dân, dân tộc, các tôn giáo trải dài từ Trung ương đến các cơ sở xã, phường của cả nước.

Trình độ chuyên môn tay nghề của hội viên ngày càng được nâng cao với nhiều phương pháp khám chữa bệnh đa dạng, phong phú mang lại hiệu quả góp phần vào sự phát triển của nền đông y Việt Nam.

Buổi kỷ niệm 76 năm thành lập được tổ chức để tri ân những cống hiến đầy tâm huyết của các cấp lãnh đạo hội, các danh y qua các thời kỳ và những nỗ lực không mệt mỏi của toàn thể hội viên, đồng thời sẽ vinh danh những thầy thuốc đông y tiêu biểu, đã có những đóng góp to lớn và lâu dài cho sự phát triển của Hội.

Hiện nay, hội cùng ngành y tế khám, chữa bệnh cho khoảng 40% bệnh nhân ở tuyến y tế cơ sở, 20% bệnh nhân ở tuyến tỉnh và 10% bệnh nhân ở tuyến Trung ương.

Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, Hội Đông y Việt Nam đã chia sẻ các phương pháp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 có mức độ bệnh ở thể nhẹ và trung bình, người bệnh không có triệu chứng và bệnh nhân ở giai đoạn hồi phục.

Thầy thuốc nhân dân, Phó giáo sư, Tiến sĩ Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam nhấn mạnh, trong thời gian tới, Hội Đông y Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong 76 năm qua, lấy nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân làm trung tâm, để xây dựng kế hoạch tổ chức và phát triển Hội Đông y Việt Nam bền vững và ngày càng phát huy được giá trị của đông y từ bao đời nay.

Trong đó, việc chú trọng, đẩy mạnh, nâng cao trình độ lương y; tăng cường công tác nuôi trồng, phát triển dược liệu đạt tiêu chuẩn, chất lượng làm nhiệm vụ chủ yếu.

Trước thực trạng có những cơ sở hoạt động không phép, quảng cáo quá lời, vi phạm y đức, thời gian tới, hội sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và phối hợp với cơ quan chức năng xử lý những cơ sở vi phạm quy định hành nghề khám chữa bệnh y học cổ truyền.

Cũng trong dịp này, Hội Đông y Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn năng lực khám chữa bệnh cơ-xương-khớp cho các hội viên qua 2 hình thức là trực tiếp và trực tuyến.

Trong khuôn khổ hội nghị, sẽ có những bài báo cáo của các GS, PGS, TS thuộc lĩnh vực y học hiện đại đầu ngành cơ-xương-khớp cung cấp về những cập nhật mới trong nghiên cứu cấu trúc và chức năng khớp, cũng như chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về cơ-xương-khớp.

Về phần đông y, có báo cáo kinh nghiệm nắn chỉnh và điều trị thoát vị cột sống của lương y gia truyền và báo cáo các sản phẩm đông y của các công ty dược có tác dụng điều trị thường gặp về cơ-xương-khớp.