Ảnh: aseanvietnam.vn

Đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển khu vực

LTS-Ngày 8/8 đánh dấu mốc kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN (1967-2022). Nhân dịp này, Đại sứ một số nước ASEAN và đối tác của Hiệp hội chia sẻ về những thành tựu hợp tác giữa hai bên góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững của khu vực. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Việt Nam hợp tác, đóng góp trong ASEAN

Việt Nam hợp tác, đóng góp trong ASEAN

Cùng các nước thành viên ASEAN, Việt Nam chủ động, tích cực thúc đẩy xây dựng Cộng đồng trên tất cả các trụ cột, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa-xã hội và đặc biệt là dành ưu tiên cao cho tăng cường kết nối ASEAN, cũng như mở rộng quan hệ với các đối tác trên thế giới.
Poster của Triển lãm. (Ảnh do Bảo tàng cung cấp)

Triển lãm “Sắc màu văn hóa ASEAN”

Thông tin từ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, hướng tới chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967-8/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm “Sắc màu văn hóa ASEAN”.
Là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 55, Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và đối thoại giữa Bộ trưởng Ngoại giao với đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền đã được tổ chức vào ngày 2/8 tại Campuchia.

Chặng đường đồng hành cùng ASEAN

Gia nhập ASEAN đã trở thành mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam. Trong tiến trình 55 năm phát triển của Hiệp hội, chặng đường 27 năm đồng hành cùng ASEAN đã ghi đậm dấu ấn Việt Nam tham gia, đóng góp và xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, lấy người dân làm trung tâm và khẳng định vị thế, vai trò trung tâm của Hiệp hội đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển chung.
Việt Nam đóng góp tích cực trong ASEAN trên nhiều cương vị. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO)

Góp phần củng cố vai trò trung tâm của ASEAN

Kể từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển và những thành công chung của Hiệp hội. Phát huy tinh thần chủ động, tích cực, có trách nhiệm với tư cách một thành viên, cũng như khi đảm nhiệm các cương vị quan trọng, Việt Nam không ngừng nỗ lực củng cố sự thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực.
ASEAN nỗ lực phục hồi du lịch khu vực. (Ảnh: visitasean)

Việt Nam cùng ASEAN nỗ lực phục hồi du lịch khu vực

Các quốc gia ASEAN cùng chia sẻ cách thu hút thêm nhiều du khách tới khu vực sau đại dịch cũng như tập trung bảo đảm sức khỏe và an toàn cho du khách trong bối chủng nhiều biến chủng mới đang lưu hành. Đây là những vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 56.

Đoàn Việt Nam dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ.

Việt Nam đóng góp tích cực cho quan hệ ASEAN-Ấn Độ

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ vừa tổ chức Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ tại New Delhi nhân kỷ niệm 30 năm hai bên thiết lập quan hệ đối tác. Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Đại sứ Vũ Hồ trả lời phỏng vấn báo về kết quả hội nghị và đóng góp của Việt Nam trong quan hệ ASEAN-Ấn Độ.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: VOV)

Việt Nam có đóng góp đáng kể cho sự phát triển của ASEAN

Theo TTXVN, trong hai ngày 25 và 26/5, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga phối hợp với Trung tâm ASEAN thuộc Trường đại học Quan hệ quốc tế Moskva (MGIMO), Bộ Ngoại giao Nga tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “ASEAN trên đường hội nhập: thành tựu, khó khăn, thách thức”.