Việt Nam tham gia biểu diễn tại Lễ hội xiếc quốc tế “Bravo”

NDO - Nhận lời mời của Hiệp hội Xiếc Mông Cổ, đoàn Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh gồm 4 thành viên do ông Lê Ích Diễn, Giám đốc Nhà hát làm Trưởng đoàn đã tới Thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ, tham gia Lễ hội Xiếc quốc tế “Bravo” được tổ chức từ ngày 21/10 đến ngày 30/10/2022.
0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam tham gia biểu diễn tại Lễ hội xiếc quốc tế “Bravo”

Lễ hội Xiếc Quốc tế “Bravo” là một sự kiện nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Mông Cổ và các nước trên thế giới, được tổ chức lần đầu và dự kiến tổ chức thường niên trong những năm tới. Sự kiện lần này thu hút sự tham gia của 100 nghệ sĩ xiếc tài năng đến từ 8 quốc gia: Việt Nam, Nhật Bản, Kazakhstan, Uzbekistan, Ghana, Belarus, Nga và nước chủ nhà - Mông Cổ.

Ban tổ chức (Hiệp hội Xiếc Mông Cổ) đã lựa chọn hơn 30 tiết mục đặc sắc, đa dạng, phong phú về thể loại và mang đậm phong cách riêng của từng quốc gia, dân tộc. Đoàn Việt Nam tham dự với 2 tiết mục hấp dẫn mang tên “Khoảnh khắc tình yêu” (đu dây da đôi) và “Vòng xoay đam mê” (patin). Đây cũng là dịp để đoàn Việt Nam học hỏi về kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng tổ chức một lễ hội xiếc tầm cỡ quốc tế.

Với nhiệt độ trung bình cả năm là -1oC, Ulaanbaatar nổi tiếng là thủ đô lạnh nhất thế giới. Và những ngày chớm đông này, nhiệt độ có hôm đã lạnh xuống -10oC ~ -15oC khiến cho việc luyện tập của Đoàn Việt Nam gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, các nghệ sĩ của Đoàn đã luôn cố gắng thích nghi, tích cực luyện tập để hoàn thành mục tiêu đặt ra. Bên cạnh đó, Ban tổ chức nước chủ nhà cũng dành sự quan tâm đặc biệt, bố trí chu đáo phương tiện đi lại, điều kiện ăn ở, cũng như kỹ thuật sân khấu để bảo đảm tiện nghi, an toàn một cách tối đa cho đoàn.

Tại buổi biểu diễn ngày khai mạc (21/10/2022), trong không khí tưng bừng với sự cổ động của hơn 3.000 khán giả Mông Cổ, và với sự ưu ái đặc biệt của phía chủ nhà, 2 tiết mục đặc sắc của đoàn Việt Nam được bố trí vào phần mở màn đã gây ấn tượng mạnh và giành được thiện cảm của khán giả Mông Cổ với những tràng vỗ tay reo hò, cảm thán không ngớt.

Đặc biệt, hình ảnh diễn tập tiết mục của nghệ sĩ Việt Nam được Ban tổ chức lấy làm hình ảnh đại diện cho lễ hội, được in trên pano trưng bày tại Trung tâm biểu diễn và được in trên vé bán cho khán giả. Đây có thể coi là minh chứng sinh động về mức độ được hoan nghênh, đón chào cũng như tính đặc sắc của tiết mục mà các nghệ sĩ Việt Nam đóng góp cho lễ hội. Còn với các nghệ sĩ Việt Nam, đây có thể coi là thành công tuyệt vời mà các nghệ sĩ gặt hái được qua chuyến lưu diễn lần này tại Mông Cổ.

Vào đêm diễn khai mạc, theo lời mời của Ban tổ chức và đoàn, Đại sứ Doãn Khánh Tâm và gia đình các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ cùng cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ đã đến xem và cỗ vũ nồng nhiệt cho đoàn Việt Nam.

Trong thời gian tham dự lễ hội, vào những ngày nghỉ giãn cách giữa các buổi diễn, Ban tổ chức cũng đã tổ chức cho tất cả nghệ sĩ các nước đi tham quan một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Mông Cổ. Ngày 30/10, Lễ hội Xiếc quốc tế “Bravo” bế mạc đã để lại trong lòng khán giả Mông Cổ nhiều ấn tượng sâu đậm về nghệ thuật xiếc Việt Nam cũng như tài năng của các nghệ sĩ Việt Nam.