Nhiều đầu việc
Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị tại TP Hồ Chí Minh đã và đang tất bật tuyển dụng nhân viên thời vụ. Số liệu chưa chính thức từ các trung tâm cung ứng việc làm cho thấy, thị trường cần khoảng 30 nghìn nhân viên cho các công việc như gói quà, tiếp tân, giao hàng…
Một số công việc luôn "hút" lao động thời vụ, lao động phổ thông vì có thu nhập cao là trông giữ nhà, phụ việc nhà cho các gia đình neo người, gia đình đi du lịch xa, dài ngày trong Tết Nguyên đán. Công việc quản gia ngày Tết phù hợp với các bạn sinh viên ở lại thành phố không về quê bởi nó cũng khá đơn giản, không đòi hỏi sức lao động hay chuyên môn.
Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh cho biết, nhu cầu việc làm thời vụ từ nay đến Tết Nguyên đán bắt đầu tăng mạnh vào các đầu việc: thu ngân, nhân viên kho, nhân viên lên hàng, gói quà, chế biến tại siêu thị; phục vụ, phụ bếp, giữ xe nhà hàng... Tiền công trung bình từ 17 đến 50 nghìn đồng/giờ, hoặc 140 đến 300 nghìn đồng/ngày, tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc. Ðáng chú ý, sinh viên đăng ký làm việc trong những ngày Tết Nguyên đán sẽ được doanh nghiệp trả lương cao gấp hai lần, gấp ba lần hoặc tặng quà, lì xì Tết.
Ghi nhận tại các trung tâm dịch vụ việc làm ở thành phố, mức thù lao trung bình ở lĩnh vực dịch vụ, giao quà, đóng gói sản phẩm, tiếp tân… dao động từ 20 đến 30 nghìn đồng/giờ, 100 đến 150 nghìn đồng/ca (bốn đến tám giờ làm việc), hoặc 200 đến 300 nghìn đồng/ngày, tùy đơn vị tuyển dụng. Toàn bộ thông tin tuyển dụng được công khai trên trang web tại các trường đại học, kênh tuyển dụng, siêu thị (Co.opMart, BigC, Vinmart…).
Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, nhu cầu tuyển dụng cuối năm thường tăng mạnh. Phần lớn các công việc thời vụ như gói quà, bán hàng, giao hàng… không yêu cầu trình độ, tay nghề cao, cho nên sinh viên, các bạn trẻ dễ dàng tìm được việc. Lê Ngọc Hoàng, sinh viên Trường cao đẳng Công thương, cho biết, việc làm cuối năm thường rất đa dạng, thuận tiện cho cả sinh viên, học sinh. Gần phòng trọ của Hoàng có một số bạn trẻ mới tốt nghiệp phổ thông, làm công việc bán thời gian tại các cửa hàng, siêu thị. Thu nhập được trả theo giờ hoặc theo ngày, phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động với doanh nghiệp, khoảng 200 nghìn đồng/ngày. Anh Nguyễn Trần Lâm, Phó Giám đốc nhân sự một công ty chuyên về thiết kế web, quảng bá thương hiệu ở quận 3 cho biết: "Chúng tôi tuyển nhân viên kinh doanh liên tục, có khi lên tới cả trăm người. Một số bạn nhận cùng lúc nhiều việc làm thời vụ, bận quá cho nên nghỉ ngang, thành ra công ty luôn phải tuyển mới".
Từ đầu tháng 12-2018, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh liên tục tiếp nhận đầu việc làm thời vụ để giới thiệu cho sinh viên. Theo ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống sinh viên, việc làm năm nay tập trung chủ yếu ở lĩnh vực dịch vụ, thu ngân, đóng gói sản phẩm, gói quà và bảo vệ, giao hàng, đóng giả ông già Noel… So với năm 2017, năm nay nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị tăng khoảng 20%, mức thù lao tăng từ 10 đến 15%. Từ đầu tháng 12 đến ngày 25-12-2018, trung tâm đã liên hệ với hơn 200 đơn vị nhằm thu hút thêm gần 4.000 đầu việc làm để giới thiệu cho sinh viên trong dịp lễ, Tết sắp tới.
Trung tâm giới thiệu việc làm thành phố Hồ Chí Minh (số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh) hiện có hơn cả nghìn đầu việc làm chờ lao động trẻ trong dịp cuối năm. Ngoài các đơn vị tuyển dụng tại sàn giao dịch, thanh niên, sinh viên có thể tìm việc trên các bảng thông tin đặt tại trụ sở trung tâm.
Thận trọng với "bẫy việc làm"
Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố lưu ý, sinh viên nên thận trọng khi tìm việc trên mạng để tránh trường hợp đối tượng lừa đảo. Những nơi tuyển dụng dễ dàng, công việc nhẹ nhàng mà trả lương cao thì phải thận trọng vì dễ "sập" bẫy lừa. Sinh viên, người lao động kiếm việc thời vụ nên tìm việc ở công ty lớn, không qua trung gian, hoặc tới các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín để không bị mất tiền cọc; chú ý đọc kỹ hợp đồng trước khi ký… Với sinh viên xa nhà, việc lựa chọn một công việc thời vụ kiếm thêm thu nhập trang trải dịp Tết là hợp lý, nhưng nên chọn những công việc phù hợp quỹ thời gian học tập của mình, đồng thời nên chọn những trung tâm uy tín, quen thuộc và không phải tốn phí.
Một trưởng phòng nhân sự công ty hoạt động dịch vụ đánh giá, trên thực tế có trường hợp tuyển dụng sẵn sàng vẽ ra mức lương cao, công việc nhàn hạ nhưng úp mở về việc làm cụ thể; cũng có trung tâm môi giới yêu cầu đặt cọc từ 150 đến 200 nghìn đồng/người, nếu công việc không phù hợp sẽ hỗ trợ đổi công việc khác, nhưng sự thật đó chính là cái bẫy. Một số người sau nhiều lần không tìm được công việc phù hợp dẫn đến chán nản và bỏ luôn, chấp nhận mất tiền cọc. Trong khi, phần lớn các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín của thành phố không yêu cầu người lao động đặt cọc.
Bẫy "việc nhàn, lương cao" rõ ràng có sức hút đáng kể với một bộ phận người trẻ. Do vậy, người trẻ cần tỉnh táo trước các thông tin tuyển dụng và chỉ tin tưởng những trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín, để tránh mất tiền oan, mất công sức nhưng vẫn không có thu nhập.