Việc dừng hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 phù hợp tình hình mới

NDO -

Liên quan đến việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành quyết định 4292/QĐ-TLĐ về việc dừng chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, theo khảo sát nhanh của phóng viên Báo Nhân Dân, đa số người dân đều đồng thuận cao. Phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã đưa ra phản hồi chung quanh quyết định kể trên.

Người lao động tỏ ra đồng thuận với quyết định dừng hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. (ẢNH: THÀNH ĐẠT)
Người lao động tỏ ra đồng thuận với quyết định dừng hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. (ẢNH: THÀNH ĐẠT)

Người lao động đồng tình

Trước đó, theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ, đoàn viên, người lao động là ca bệnh F0 được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng/người nếu có triệu chứng bệnh nặng, phải điều trị từ 21 ngày trở lên tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị Covid-19 theo các giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Đoàn viên, người lao động được hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng/người nếu phải điều trị ngoại trú từ 21 ngày trở lên hoặc điều trị nội trú dưới 21 ngày tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị Covid-19 theo các giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 thì thân nhân của họ được hỗ trợ 5 triệu đồng/người.

Bên cạnh đó, các cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở, đoàn viên, người lao động được công đoàn cấp trên cơ sở huy động tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 được chi hỗ trợ từ 100.000-150.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, tết, tùy theo tính chất, mức độ, công việc và số ngày thực tế phòng, chống dịch nhưng tối đa không quá 2 triệu đồng/người/năm.

Cán bộ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị: mức chi hỗ trợ từ 80.000-120.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, tết, tối đa không quá 1,5 triệu đồng/người/năm.

Cán bộ công đoàn tham gia công tác phòng, chống dịch bị nhiễm Covid-19 được áp dụng như đoàn viên, người lao động nhiễm Covid-19.

Dừng hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người dân đồng thuận cao -0
Người lao động tỏ ra đồng tình với quyết định mới từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. (ẢNH: THÀNH ĐẠT) 

Là một F0 vừa khỏi bệnh, chị Lý Thị Thu (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) tỏ ra không quá bất ngờ khi nhận được thông tin Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dừng chi hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động. Chị Thu cho hay: “Theo tôi, việc dừng hỗ trợ là hợp lý, đặc biệt trong thời điểm hiện tại. Covid-19 giờ như một loại cảm cúm, không còn nằm trong nhóm bệnh hiểm nghèo nữa”.

Bên cạnh đó, nữ công đoàn viên 34 tuổi này nhận định thêm: Việc bỏ hỗ trợ cũng sẽ giúp giảm tải ngân sách, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh sẽ vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trong khi đó, chị Hồng Kiều, công đoàn viên của một cơ quan Nhà nước đóng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng đồng tình với quyết định từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Chị Kiều phân tích: “Về bản chất, việc công đoàn hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là chính sách đột xuất, phù hợp với giai đoạn trước khi số ca nhiễm không quá nhiều, tỷ lệ tiêm chủng chưa cao. Hiện tại, khi Chính Phủ quyết định chuyển phương châm chống dịch từ "zero Covid" sang thích ứng an toàn, linh hoạt, hạn chế phong tỏa diện rộng… thì việc dừng trợ cấp cũng là điều dễ hiểu”.

Thực tế, quyết định dừng hỗ trợ cho công đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đã được đưa ra thảo luận và lấy ý kiến tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giữa tháng 2/2022. Tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Qua nghiên cứu thực tế, hầu hết các công đoàn ngành, địa phương đều thống nhất việc ban hành quyết định dừng triển khai nghị quyết 3749/QĐ-TLĐ.

Dừng trợ cấp để phù hợp với bối cảnh bình thường mới

Liên quan đến thông tin trên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chính thức đưa ra phản hồi. Theo đó, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, việc chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị mắc Covid-19 (kể cả F0 tử vong) từ ngày 1/3 trở đi được giao cho các cấp Công đoàn thực hiện theo phân cấp tài chính quy định tại các Quyết định số 4290/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ngày 1/3/2022 ban hành quy định về thu, chi, quản lý tài chính, tài sản Công đoàn cơ sở (thay thế Quyết định số 1910/QĐ-TLĐ) và Quyết định số 4291/QĐ-TLĐ ngày 1/3/2022 về tiêu chuẩn, định mức chế độ chi tiêu trong các cơ quan công đoàn (thay thế Quyết định số 1911/QĐ-TLĐ). Việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết chi hỗ trợ cho các đối tượng bị nhiễm Covid-19 trước ngày 1/3 theo Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ được thực hiện chậm nhất đến ngày 31/3.

Theo Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ đã có hiệu quả nhất định trong việc vừa bảo đảm chi hỗ trợ cho đối tượng đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh "bình thường mới", vừa bảo đảm việc dành nguồn tài chính Công đoàn cho việc chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

“Áp dụng các quyết định hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 trong hai năm qua, các cấp Công đoàn đã chi hơn 5,8 nghìn tỷ đồng chăm lo cho người lao động. Cùng với đó, Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ đã chuyển phương châm phòng, chống dịch từ "Zero Covid" sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát rủi ro, hạn chế phong tỏa diện rộng, giảm việc dừng việc, nghỉ việc, giảm thời gian cách ly y tế do Covid-19. Do đó việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động cũng cần phải thay đổi cho phù hợp”, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh.

Dừng hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người dân đồng thuận cao -0
Theo nhiều chuyên gia y tế, sau khi đã tiêm phủ vaccine diện rộng trong toàn dân thì nên coi Covid-19 là bệnh lý chuyên khoa, cần xử lý như các bệnh lý chuyên khoa khác.

Mặt khác, tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 của nước ta đã đạt ở mức cao, thuộc nhóm 6 nước cao nhất thế giới. Điều này góp phần giảm ca bệnh triệu chứng nặng và số ca tử vong do Covid-19. Theo nhiều chuyên gia y tế, sau khi đã tiêm phủ vaccine diện rộng trong toàn dân thì nên coi Covid-19 là bệnh lý chuyên khoa, cần xử lý như các bệnh lý chuyên khoa khác.

Từ những lý do trên, Đoàn Chủ tịch đã quyết định dừng thực hiện Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ. Từ thời điểm 1/3, việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị nhiễm Covid-19 được giao cho các cấp công đoàn thực hiện cho phù hợp với các quy định của các cấp Công đoàn về chi hỗ trợ các trường hợp đoàn viên, người lao động bị ốm đau, mắc bệnh nghề nghiệp, dịch bệnh, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn…