[Video] Bên trong phòng mổ cứu sống bệnh nhi người Australia

[Video] Bên trong phòng mổ cứu sống bệnh nhi người Australia

NDO - PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn vừa phẫu thuật bằng phương pháp mổ nội soi 1 lỗ thành công cho một bé gái Australia mắc nang mật chủ. Đây là một kỹ thuật khó và đến hiện tại chỉ có 2 quốc gia trên thế giới ứng dụng kỹ thuật này thành công.

Theo chia sẻ từ bác sĩ Sơn, đầu tháng 10, gia đình bệnh nhân người Australia phát hiện con gái 4 tuổi đi ngoài nhạt màu, kèm đau bụng và nôn. Sau chẩn đoán phát hiện bé mắc nang mật chủ.

Các bác sĩ tại Indonesia đã chỉ định phẫu thuật mổ mở.

Tuy nhiên, sau khi tham khảo thêm các kỹ thuật khác, gia đình bệnh nhi đã tìm được tư liệu, thông tin của PGS.TS Trần Ngọc Sơn cùng phương pháp mổ nội soi 1 lỗ phù hợp với mong muốn của gia đình.

Gia đình bệnh nhi đã đưa con sang Việt Nam, chọn Trung tâm kỹ thuật cao - Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là nơi phẫu thuật.

Bác sĩ Sơn cho biết, bé gái có ống mật dài tận 2cm, giãn thành hình thoi. Bình thường nang mật chủ giãn thành nang, ống mật chỉ rộng 2-3mm. Trường hợp này nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ dễ gây ra biến chứng.

Sau khi khám và kiểm tra, ekip phẫu thuật đã tiến hành mổ nang cho bệnh nhi bằng phương pháp kỹ thuật cao nội soi 1 lỗ qua rốn.

Phương pháp phẫu thuật nội soi một lỗ có ưu điểm ít đau, ít gây tổn thương thành bụng, vết thương nhanh lành và không để lại sẹo xấu.

Việc người nước ngoài biết đến và tin tưởng là một bước tiến mới đối với ngành y tế việt Nam. Để đạt được những thành công này, không thể thiếu sự quan tâm và tạo điều kiện của lãnh đạo thành phố, sở y tế và bệnh viện để phát triển các kỹ thuật mới.

Kỹ thuật cao mang tầm Quốc tế thực hiện nội soi 1 lỗ u nang ống mật chủ ở trẻ em đánh dấu thêm một vị trí cho nền phẫu thuật Nhi ở Việt Nam và ở tầm quốc tế.

back to top