Thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ cho bệnh nhi Australia

NDO - Trao đổi, tìm hiểu kỹ nhiều nước có nền y học phát triển trên thế giới, nhưng cuối cùng ông bố người Australia (đang sinh sống và làm việc tại Bali, Indonesia) đã quyết định đưa cô con gái sang Việt Nam để thực hiện ca phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ. Bởi nơi đây có “bàn tay vàng” trong phẫu thuật nội soi và Việt Nam là một trong hai nước trên thế giới triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi một lỗ trong điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm.
0:00 / 0:00
0:00
PGS,TS Trần Ngọc Sơn và kíp mổ đang thực hiện ca phẫu thuật nội soi một lỗ.
PGS,TS Trần Ngọc Sơn và kíp mổ đang thực hiện ca phẫu thuật nội soi một lỗ.

Tại Việt Nam, PGS,TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn hiện là một trong hai bác sĩ đi đầu thế giới về thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị nang ống mật chủ.

Được biết, khi các bác sĩ ở Bali (Indonesia) chẩn đoán xác định cô con gái (4 tuổi) bị nang ống mật chủ, anh R.W. (bố bệnh nhi) đã tìm hiểu rất kỹ các phương pháp điều trị tại Bali và nhiều nước có nền y khoa phát triển như Australia, Singapore, Pháp… Nhưng tại những nơi này, phương pháp điều trị chủ yếu là mổ mở, có nơi thực hiện mổ nội soi, nhưng vẫn phải qua 4- 5 lỗ mở.

Với mong muốn tìm một phương pháp tối ưu, ít xâm lấn nhất, anh R.W. tiếp tục tìm hiểu và phát hiện tại Việt Nam có PGS,TS Trần Ngọc Sơn đã triển khai thành công kỹ thuật mổ nội soi một lỗ điều trị nang ống mật chủ.

Nhận thấy đây là phương pháp phù hợp những gì mong muốn, anh tiếp tục tìm hiểu sâu hơn và gửi thư điện tử với PGS,TS Trần Ngọc Sơn để trao đổi về tình trạng con gái mình cũng như phương pháp điều trị.

Sau quá trình trao đổi, cả gia đình quyết định bay sang Việt Nam và đăng ký mổ cho con gái tại Trung tâm kỹ thuật cao, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. PGS,TS Trần Ngọc Sơn là phẫu thuật viên chính của ca mổ này.

Thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ cho bệnh nhi Australia ảnh 1
Kíp phẫu thuật đã thực hiện ca phẫu thuật.

Khi được hỏi vì sao lại quyết định đưa con sang Việt Nam, anh R.W. thẳng thắn chia sẻ đây không phải quyết định nhất thời, cảm tính, mà là sự tìm hiểu cân nhắc rất kỹ, thậm chí phải “đặt lên bàn cân” với các trung tâm y khoa hàng đầu thế giới ở Pháp, Singapore, Australia… nhưng Việt Nam được “chọn mặt gửi vàng".

Chia sẻ với báo chí sáng 5/12, PGS,TS Trần Ngọc Sơn cho biết, nang ống mật chủ là một trong những bệnh lý về gan mật phổ biến ở vùng Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á. Việt Nam nằm trong khu vực nguy cơ cao.

Thông thường đường mật chủ của trẻ chỉ có đường kính chỉ khoảng vài milimet. Với trường hợp của bé gái người Australia, qua thăm khám, bác sĩ xác định đường mật chủ có đường kính hơn 2cm, giãn thành hình thoi. Dị tật này nếu không điều trị có thể dẫn đến viêm mật tái diễn, có thể rầm rộ hoặc âm thầm. Trong trường hợp cấp tính, có thể dẫn đến viêm mật cấp, viêm tụy, thậm chí hoại tử ống mật chủ, viêm phúc mạc mật. Nếu không điều trị có thể dẫn đến tử vong.

PGS,TS Trần Ngọc Sơn cũng chia sẻ, đối với bệnh nang mật chủ, phẫu thuật kinh điển trên thế giới vẫn là mổ mở. Tại nhiều nước có nền y học tiên tiến hiện vẫn đang điều trị nang mật chủ theo phương pháp này. Khi mổ mở, đường rạch lớn (khoảng 10 đến 15cm), sang chấn nhiều, hồi phục chậm. Với trẻ em còn vấn đề thẩm mỹ cũng rất quan trọng, khi đứa trẻ còn cả một tương lai ở phía trước.

Một số nước cũng đã áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi thông thường, mặc dù đường rạch bé hơn (khoảng 2,5-3cm) nhưng vẫn cần mở khoảng 4 đến 5 "cổng vào" để phẫu thuật viên thao tác. Phương pháp nội soi thông thường dù đã hạn chế được xâm lấn so với mổ mở nhưng vẫn chưa thực sự phù hợp với trẻ em.

Thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ cho bệnh nhi Australia ảnh 2
PGS,TS Trần Ngọc Sơn đang thao tác cắt nang ống mật chủ bằng kỹ thuật nội soi một lỗ.

Qua tìm hiểu, nghiên cứu, từ năm 2011, PGS,TS Trần Ngọc Sơn đã triển khai thành công kỹ thuật nội soi một lỗ điều trị nang ống mật chủ ở trẻ em. Kết quả này đã được báo cáo tại nhiều hội nghị ngoại khoa trên thế giới, đánh dấu bước tiến của nền phẫu thuật nhi Việt Nam và vang danh quốc tế.

Việt Nam là một trong hai nơi trên thế giới đi đầu về phương pháp phẫu thuật này. Với phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị nang ống mật chủ, bác sĩ chỉ thực hiện một vết rạch dưới 2cm ở rốn (là lỗ tự nhiên thời kỳ bào thai). Nên sau mổ để lại sẹo rất nhỏ, khó phát hiện. Tất cả mọi thao tác được tiến hành qua "lối vào" này nên gây rất ít thương tổn cho bệnh nhân.

PGS,TS Trần Ngọc Sơn nhấn mạnh, ca mổ mở cắt nang mật chủ mổ đã là một phẫu thuật khó, phức tạp, nhiều công đoạn thì khi thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi một lỗ lại khó hơn rất nhiều. Phẫu thuật nội soi một lỗ đòi hỏi trình độ rất cao của người thầy thuốc, đặt ra nhiều thách thức cho phẫu thuật viên, nhất là đòi hỏi kỹ năng thao tác các dụng cụ phải rất chuyên nghiệp trong một điều kiện làm việc không thuận tiện.

Đến nay, PGS,TS Trần Ngọc Sơn đã thực hiện phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị cho hơn 300 bệnh nhi bị nang ống mật chủ với tỷ lệ biến chứng nhiễm trùng dưới 1%. Ngoài ra, phẫu thuật nội soi một lỗ cũng đã được áp dụng để điều trị thoát vị bẹn, cắt ruột thừa, cắt thận mất chức năng, cắt thận bán phần…

Nhìn con gái được điều trị khỏi bệnh với vết mổ nhỏ và nhanh chóng hồi phục, diện trang phục áo dài truyền thống Việt Nam (món quà Bệnh viện đa khoa Xanh pôn tặng bé) anh R.W. và vợ không giấu được niềm vui, khẳng định rằng quyết định sang Việt Nam phẫu thuật là hoàn toàn đúng đắn.

Gia đình bày tỏ sự khâm phục với các y bác sĩ Việt Nam khi làm chủ được kỹ thuật đặc biệt khó này. Cũng theo chia sẻ từ gia đình, họ cũng rất bất ngờ và ấn tượng với sự chăm sóc tận tình của các nhân viên y tế trong thời gian con gái nằm viện.

Thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ cho bệnh nhi Australia ảnh 3

Gia đình cháu bé và các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn trước khi được ra viện.

Theo PGS,TS Trần Ngọc Sơn, bé gái 4 tuổi này cũng là bệnh nhi nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam để điều trị nang ống mật chủ bằng phương pháp nội soi một lỗ. Việc người nước ngoài biết đến và tin tưởng là một bước tiến mới, một sự chuyển biến rất tích cực và đáng tự hào đối với ngành y tế Việt Nam. Đồng thời cũng phản ánh đúng mục tiêu mà Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đang hướng tới, đó là trình độ chuyên môn chất lượng cao; dịch vụ tốt và văn hóa Hà Nội trong khám chữa bệnh.

Sau 7 ngày thực hiện ca mổ, cháu đã được ra viện và sẽ cùng gia đình trở về Australia trong 1, 2 ngày tới.