Vì sao cần can thiệp sớm chậm tăng trưởng do thiếu GH ở trẻ?

NDO - Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu GH sẽ có chiều cao trung bình chỉ từ 135-145cm, thấp hơn nhiều so với chiều cao tối đa có thể đạt được.
0:00 / 0:00
0:00
Khám chiều cao cho trẻ.
Khám chiều cao cho trẻ.

Bé gái N.T.H (12 tuổi) được điều trị GH 2 năm trước. Khi bắt đầu điều trị, bé cao 126,5cm, nặng 30kg, sau 2 năm bé cao 148cm, nặng 41 kg (21,5 cm/24 tháng). Chiều cao của bé nằm trong mức trung bình so với các bạn cùng lứa tuổi, trong khi trước khi điều trị bé luôn có chiều cao ở vị trí thấp nhất. Hiện tại bé vẫn đang được bổ sung GH.

Trường hợp khác, bé trai T.H.T (12 tuổi) được gia đình nhận thấy chậm tăng trưởng chiều cao từ khi 2 tuổi. Gia đình cho bé tăng cường dinh dưỡng, tuy nhiên không thấy sự thay đổi. Mẹ bé cũng dẫn bé đi khám tại các bệnh viện nhi chuyên ở Thành phố Hồ Chí Minh và cả ở Singapore nhưng không chẩn đoán được bệnh của bé.

Sau khi được bạn bè chia sẻ, chị biết được chương trình tầm soát chiều cao miễn phí của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, chị L. đã dẫn bé đến khám và được chẩn đoán thiếu hụt GH và điều trị với GH từ tháng 9/2019.

Khi bé H.T được 9 tuổi chỉ cao 127,5cm, nặng 26,6kg. Sau 1 năm 4 tháng điều trị, bé đã tăng thêm 14cm. Hiện tại bé vẫn đang tiếp tục điều trị và đang được theo dõi chiều cao, thể chất đều đặn.

Hiện nay, có nhiều trường hợp trẻ đến khám tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương phát hiện chậm tăng trưởng do thiếu GH. Thiếu GH là nguyên nhân chính dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể gặp vấn đề về sản xuất và phóng thích GH không đủ.

Chậm tăng trưởng do thiếu GH trên thế giới, ước tính chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 1/3000-1/4.000 nhưng đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến chậm tăng trưởng ở trẻ em và rất khó nhận biết.

Nếu không được điều trị, trẻ thiếu GH có chiều cao trung bình chỉ từ 135-145cm, thấp hơn nhiều so với chiều cao tối đa có thể đạt được.

Thiếu GH có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải do tổn thương tuyến yên, chấn thương đầu nặng, u não hoặc nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não… Thiếu GH có thể bẩm sinh hoặc mắc phải, xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào. Trong một số trường hợp, việc thiếu GH không xác định được nguyên nhân.

Bác sĩ Trần Thị Ngọc Anh, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, nếu xác định bệnh nhi bị thiếu GH và cần thiết điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung GH mỗi ngày. Trẻ thiếu GH được điều trị sớm (ngay từ lúc trẻ bắt đầu chậm tăng trưởng chiều cao) sẽ thấy rõ hiệu quả, trẻ sẽ phát triển gần như trẻ em bình thường khác.

Trong một số trường hợp, điều trị sớm có thể giúp trẻ đạt chiều cao bình thường hoặc gần như bình thường theo di truyền từng trẻ. Giai đoạn vàng để điều trị chậm tăng trưởng chiều cao cho trẻ là trước tuổi dậy thì vì sau giai đoạn này, sụn xương trẻ sẽ đóng lại, việc điều trị sẽ không còn hiệu quả.

Hiện tại, bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng đang điều trị cho khoảng hơn 80 trẻ chậm tăng trưởng do thiếu GH.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Cao Phương Duy, Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, bệnh viện luôn quan tâm đến sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là vấn đề chậm tăng trưởng chiều cao. Từ ngày 17/6 đến ngày 9/7, Khoa Nội tiết Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tổ chức chương trình “Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”.

Năm nay, chương trình triển khai sớm hơn mọi năm nhằm giúp nhiều trẻ có cơ hội tầm soát sớm từ ngay đầu mùa hè. Chương trình hỗ trợ tầm soát miễn phí cho tất cả các trẻ em chưa dậy thì có nghi ngờ chiều cao thấp hơn so với độ tuổi.

Chương trình này nhằm giúp phát hiện sớm các trường hợp chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng (GH) và các bệnh lý liên quan đến tăng trưởng chiều cao của trẻ, từ đó đưa ra phương pháp chữa trị kịp thời để có thể giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu khi trưởng thành.

Vì sao cần can thiệp sớm chậm tăng trưởng do thiếu GH ở trẻ? ảnh 1

Bác sĩ khám cho trẻ chậm tăng trưởng chiều cao.

Đây là chương trình hỗ trợ cộng đồng thường niên của bệnh viện và là năm thứ 7 liên tiếp bệnh viện tổ chức chương trình này. Bệnh viện nhận đăng ký từ ngày 5/6 đến 3/7 qua hotline: 0335 116 057 hoặc 0932 714 440 trong khung giờ 8 giờ-17 giờ tất cả các ngày trong tuần.

Chương trình tầm soát được áp dụng cho trẻ trước tuổi dậy thì và sẽ bao gồm các bước kiểm tra chiều cao, cân nặng và khảo sát các triệu chứng chậm tăng trưởng để đưa ra những giải pháp điều trị phù hợp.

Trẻ cũng được chụp X-quang xương bàn tay miễn phí khi có chỉ định để được đánh giá tuổi xương. Từ đó, các bác sĩ sẽ tư vấn về vấn đề phát triển chiều cao của trẻ là bình thường hay bất thường. Những trường hợp nghi ngờ chậm tăng trưởng chiều cao sẽ được hướng dẫn các bước xử trí tiếp theo, bao gồm việc xét nghiệm máu để định lượng chính xác hormone tăng trưởng và một số hormone liên quan khác trong cơ thể.