Vệ sinh an toàn thực phẩm và câu chuyện về ô-dôn

Có một thực tế, dù cố gắng rất nhiều nhưng hiện nay, vấn đề vệ sinh và ăn uống an toàn vẫn là một nỗi lo. Ngộ độc thức ăn vẫn xảy ra. Trong khi ý thức của nhà sản xuất chưa thật sự thay đổi và việc kiểm soát, quản lý chất lượng thực phẩm còn nhiều khó khăn bất cập, người tiêu dùng cần biết áp dụng tiến bộ khoa học để tự làm sạch bữa ăn gia đình.

Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông nên ý thức người dân đã thay đổi. Người tiêu dùng (NTD) hiện đã chú ý nhiều đến thực phẩm sạch. Tại các thành phố, khu đô thị những cửa hàng rau sạch đã đông khách hơn. Tuy nhiên, những cửa hàng này số lượng không nhiều, thường tập trung ở các siêu thị. Tuy nhiên, người ta vẫn lo ngại liệu chất lượng có bảo đảm bởi nếu nhìn bề ngoài, rau bán ở cửa hàng rau sạch với mớ rau chợ không khác gì nhau.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), khái niệm sạch phải hiểu là gắn liền với sự an toàn trong ăn uống chứ không phải là sạch về mắt. Người ta không khỏi giật mình khi những kết quả kiểm tra của ngành y tế đối với những cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, những cửa hàng mua bán, quán ăn hè phố... hầu hết đều không đạt tiêu chuẩn.

GS-TS Trần Xuân Vượng, ĐH Nông nghiệp 1 có lần đi kiểm tra nước khoáng hết sức bất ngờ vì mẫu nước được gọi là "lấy lên từ độ sâu hơn 400 m" có rất nhiều trực khuẩn E. Cô-li. Theo GS Vượng, đó là vì người ta không hề xử lý trước khi đóng chai. Nhiều cơ sở chế biến nước tinh lọc khi xin giấy phép hành nghề, họ lắp đặt đầy đủ dây chuyền chế biến nhưng trong quá trình sản xuất chỉ có họ mới biết mình có thực hiện đúng quy trình hay không.

Tóm lại, để có thực phẩm sạch, an toàn điều quyết định vẫn thuộc về nhà sản xuất. Nếu nhà sản xuất, người nuôi trồng chỉ chạy theo lợi nhuận và công tác quản lý còn lúng túng bất cập những chế tài cần thiết vẫn còn đang thiếu thì NTD sẽ chịu thiệt.

Dẫn giải về tính năng của ô-dôn, nhiều nhà khoa học đưa ra hiện tượng thường xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Sau mỗi cơn mưa giông mùa hạ, chúng ta cảm thấy không khí như sạch hơn, trong hơn... Và khi ta hít căng lồng ngực, ta thấy người khỏe lên, cơ thể như trút bỏ được mọi căng thẳng mệt nhọc... Hiện tượng này là do hiệu ứng ô-dôn (O3) - một chất khí được hình thành trong những cơn giông.

Ô-dôn có tác dụng ô-xy hóa mạnh cho nên có tính năng diệt khuẩn khử mùi, làm sạch không khí, làm sạch một số hóa chất và các nông dược bám trên bề mặt thực phẩm. Tác dụng diệt khuẩn của ô-dôn gấp 300 lần khí clo. Hiện nay ở châu Âu, để làm sạch nước người ta không dùng khí clo mà thay bằng ô-dôn. Hệ thống cấp nước Phần Lan ở ta còn áp dụng công nghệ tiệt trùng bằng clo nên nhiều khi nước máy sặc mùi "thuốc sát trùng". Nếu thay bằng ô-dôn nước sạch hơn lại không có mùi. Từ 20 năm nay, nhiều nước trên thế giới sử dụng  ô-dôn làm sạch thực phẩm. Ðặc biệt là làm sạch rau quả, giữ cho hoa quả tươi lâu, làm sạch không khí trong nhà... Nước ta thời gian gần đây bắt đầu áp dụng công nghệ này. Vừa qua, Công ty Phú Việt, Trung tâm Môi trường xanh cho ra đời chiếc máy diệt khuẩn, làm sạch không khí và thực phẩm. Nhiều khách hàng mua về sử dụng, chủ yếu là các trí thức. Có lẽ bởi họ là những người am hiểu, tin tưởng vào tác dụng của công nghệ ô-dôn, vấn đề còn mới ở nước ta nhưng không hề mới ở các nước phát triển.

Ðã đến lúc Nhà nước nên có chính sách đầu tư và khuyến khích phát triển công nghệ này. Trước mắt cần áp dụng chính sách bảo hộ sản phẩm, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, khuyến khích nhà sản xuất nâng cao năng lực và giữ gìn uy tín, giảm giá thành sản phẩm để mọi gia đình đều có thể được sử dụng công nghệ ô-dôn. Trong hoàn cảnh hiện nay, công nghệ này là một trong những biện pháp hữu hiệu nâng cao chất lượng vệ sinh ATTP trong gia đình và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm