Thần tốc, quyết liệt đẩy lui đại dịch; khẩn trương phục hồi và phát triển sản xuất

Những ngày qua là cuộc đọ sức quyết liệt giữa sự bùng phát chóng mặt của đại dịch Covid-19 ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với ý chí kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân ta; và nhờ vậy, nhìn tổng thể, chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình.

Triển khai phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang. Ảnh | ĐẶNG GIANG
Triển khai phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang. Ảnh | ĐẶNG GIANG

Trong muôn vàn gian khó, hiểm nguy, đội ngũ bác sĩ, y tá ở ngay địa bàn cùng với sự chi viện hàng trăm thầy thuốc ở một số tỉnh, thành phố ít dịch; sự hợp đồng tác chiến của bộ đội, công an..., các địa phương nơi tâm dịch, như Bắc Giang, Bắc Ninh bằng các biện pháp huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, đã từng bước xử lý có kết quả bước đầu, tạo sự đồng thuận và niềm tin trong quá trình triển khai các ý kiến chỉ đạo của Trung ương và địa phương. Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến rất nhanh và phức tạp, vải Bắc Giang đã và đang có mặt ở gần chục nước trên thế giới; việc chế biến các loại trái cây để xuất khẩu ở nhiều tỉnh có vùng đặc sản, đang được tăng cường bằng những giải pháp thích hợp. Với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, nhiều cán bộ, công nhân, nông dân, sinh viên... đã tự nguyện mua các loại trái cây từ vùng dịch. Một số doanh nghiệp vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa tính toán sắp xếp hợp lý số lao động cần thiết để duy trì sản xuất, điều chỉnh giờ làm việc, thực hiện sát sao những quy định dùng ô-tô đưa đón, dừng trả các chuyên gia, công nhân, người lao động, kiểm tra nghiêm ngặt việc triển khai quy định 5K, việc đo thân nhiệt, khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch. Ngành công thương xây dựng và thực hiện kế hoạch hướng dẫn, kết nối các đơn vị nhằm bảo đảm thuận lợi cho việc giao thương trong tỉnh và các tỉnh bạn. Nhờ các biện pháp quyết liệt và sáng tạo ấy, các đơn vị, địa phương đang từng bước thực hiện tốt “mục tiêu kép” do Chính phủ đề ra.

Thần tốc, quyết liệt đẩy lui đại dịch; khẩn trương phục hồi và phát triển sản xuất -0
 

Nhận thức rõ con người là vốn quý nhất của xã hội, là chủ thể đích thực triển khai mọi đường lối, chủ trương, chính sách; đi liền với các biện pháp nêu trên, Đảng, Nhà nước ta quyết định thực hiện mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng, coi đây là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định và có tầm chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19. Theo tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ đã phát động xây dựng “Quỹ vaccine phòng Covid-19”, được các tầng lớp nhân dân trong cả nước hoan nghênh và hưởng ứng. Tại Lễ ra mắt Quỹ, đã có hàng chục tập đoàn, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân... ủng hộ hàng trăm tỷ đồng vào Quỹ. Chúng ta xúc động và trân trọng trước tấm lòng của vợ chồng ông Hà Khoa (69 tuổi) ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, đã ủng hộ 100 triệu đồng, là số tiền vợ chồng ông tích cóp nhiều năm để dành chi tiêu khi tuổi già. Trước đó, tháng 5-2020, vợ chồng ông đã làm đơn hiến gần 700 m2 đất để chính quyền địa phương bán, đưa vào quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Và còn nhiều tấm gương cao đẹp khác. Đúng như lời kêu gọi của Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để cùng nhau vượt qua khó khăn, tạo nên một Việt Nam chiến thắng”.

Mặc dù còn không ít khó khăn và thách đố trước mắt, nhưng với lòng yêu nước, ý chí đại đoàn kết toàn dân, sự đồng thuận xã hội rộng lớn, chúng ta có cơ sở tạo nên động lực mới, sức mạnh mới, huy động cả xã hội chung tay, hợp lực đẩy lui đại dịch, nhanh chóng ổn định sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN!