Cuộc sống và nghị trường

Cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm theo dõi Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV trong bối cảnh miền trung tiếp tục hứng chịu và gồng mình khắc phục hậu quả các đợt mưa bão nối tiếp nhau.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV.Ảnh | Quang Khánh
Toàn cảnh Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV.Ảnh | Quang Khánh

Thực tiễn nóng bỏng ấy đã dội vào nghị trường qua tiếng nói của nhiều đại biểu Quốc hội, bày tỏ sự sẻ chia những đau thương mất mát to lớn về người và của; đồng thời ghi nhận và hoan nghênh sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương Đảng và Chính phủ nhằm đối phó có hiệu quả trước sự tàn phá khốc liệt của thiên tai. Nhiều đại biểu Quốc hội thay mặt cử tri và nhân dân các tỉnh miền trung cảm ơn tấm lòng tương thân tương ái, những hoạt động thiện nguyện, nghĩa tình của nhiều địa phương, đơn vị, cơ quan, tổ chức đoàn thể xã hội..., đã kịp thời chi viện lương thực, thuốc men, quần áo, vật dụng cần thiết cho sinh hoạt... giúp bà con nơi ngập lụt, nhất là ở những xã, thôn bị nước lũ cắt chia, nhanh chóng vượt qua cảnh màn trời chiếu đất. Những tấm gương dũng cảm, quên mình cứu dân của hàng vạn chiến sĩ quân đội, công an, vừa bằng mọi biện pháp thủ công và cơ giới để tìm kiếm thi thể người bị núi sạt vùi lấp, vừa vượt sóng cồn tìm những ngư dân bị bão cuốn chìm. Thêm một lần, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ "Bộ đội Cụ Hồ" lại ngời sáng, đọng lại niềm tin yêu và sự tin cậy trong lòng nhân dân, thể hiện sinh động tình quân - dân cá nước...

Với nhiệm vụ đánh giá tình hình thực hiện kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2020 và những nhiệm vụ, giải pháp tiếp theo trong năm tới, Quốc hội đã dành phần lớn thời gian thảo luận, tranh luận cởi mở, thẳng thắn về tất cả các vấn đề do thực tiễn cuộc sống đất nước đã và đang đặt ra, từ việc thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa tăng cường phòng, chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19, vừa coi trọng việc ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy sản xuất phát triển. Xuất phát từ yêu cầu bao trùm ấy, sau khi nghe báo cáo tổng quát của Chính phủ và các ngành chức năng, nhiều đại biểu Quốc hội với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, đã có tiếng nói trung thực, khách quan, khẳng định những cố gắng và các thành tựu mới, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những thiếu sót, bất cập và nguyên nhân; trên cơ sở đó kiến nghị nhiều giải pháp thiết thực, đột phá nhằm thực hiện mục tiêu bao trùm trong năm 2021 là, bằng sự nỗ lực và quyết tâm cao nhất, chúng ta cố gắng đạt mục tiêu tăng trưởng 6% trong bối cảnh trong nước và quốc tế có vô vàn thách thức. Với gần ba ngày chất vấn và trả lời chất vấn, nhân dân và cử tri ghi nhận ý thức trách nhiệm, sự tâm huyết và quyết tâm cao của cả người hỏi cũng như người trả lời. Có thể nói, hầu hết các vấn đề nóng đang hiện hữu trong nông nghiệp, công thương, văn hóa, giáo dục, y tế, đầu tư, tư pháp, môi trường, an ninh, quốc phòng... đều được nêu lên với cách tiếp cận trực diện. Hơi thở cuộc sống thật sự ùa vào nghị trường, từ những vấn đề bất cập trong sách giáo khoa lớp 1; xử lý rác thải hằng ngày ở khu dân cư đô thị, đến xem xét chế độ lương hưu quá thấp với những người lao động về hưu trước năm 1993; những bức xúc trong thực hiện tôn chỉ và đạo đức nghề nghiệp nhà báo; vấn đề thu hồi đất nông nghiệp không đúng quy định, việc chấn chỉnh đạo đức xã hội, nhất là ở học đường, nơi giao tiếp công chúng... đều được hàng trăm lượt ý kiến chất vấn nêu lên tại Kỳ họp. Hầu hết các bộ trưởng đã trả lời bình quân không dưới mười lần với ý thức không vòng vo, né tránh, vừa sẻ chia, vừa song hành cùng đại biểu đã chất vấn với ý thức cùng đề xuất cách tháo gỡ khó khăn, tạo sự đồng thuận xã hội rộng lớn. Theo tinh thần đó, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đều đã phát biểu, cung cấp thêm bản chất nhiều thông tin, thể hiện tinh thần nghiêm túc, cầu thị tiếp thu ý kiến góp ý của nhiều đại biểu Quốc hội, đồng thời nêu lên những giải pháp mang tính đột phá, nhằm vừa khắc phục khó khăn trước mắt, vừa phải đặt cơ sở, tạo tiền đề cho mục tiêu lâu dài là bảo đảm và thúc đẩy nền kinh tế nước nhà phát triển nhanh và bền vững.

Cử tri và nhân dân mong đợi và hy vọng lời hứa của Chính phủ và các tư lệnh ngành tại nghị trường này sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực trên cơ sở thực thi thật tốt phương châm mà Bác Hồ từng căn dặn: mục tiêu một, biện pháp phải 10 và quyết tâm phải 20!