Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ!

NDO -

Chưa bao giờ đồng bào cả nước ta phải đón nhận sự gian nan, vất vả, cả sự hy sinh tính mạng trước lưỡi hái tử thần của kẻ thù vô hình và tàn ác đến tận cùng như virus SARS-CoV-2 của đại dịch Covid-19 diễn ra trong mấy tháng vừa qua.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân quận Ðống Ða (Hà Nội). Ảnh | Đức Anh
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân quận Ðống Ða (Hà Nội). Ảnh | Đức Anh

Trong bối cảnh vô cùng phức tạp và nghiệt ngã đó, chúng ta lại được chứng kiến ý chí yêu nước, khí phách anh hùng của dân tộc ta, khơi dậy khí thế “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”, “Ba quyết tâm”, “Năm xung phong” trong thời chống Mỹ, cứu nước, không chỉ trong thanh niên, sinh viên, mà đang lan tỏa khắp các giai tầng xã hội. Hàng trăm, hàng nghìn việc làm thiện nguyện của nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp... ở nhiều tỉnh, thành, đã và đang hướng về TP Hồ Chí Minh cùng chia lửa, chia sẻ những gian truân, thách thức của thành phố luôn “đi trước về sau” trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trước đây. Xúc động biết bao khi nhiều đảng viên về hưu vẫn xin nhập “đội quân từ thiện”, nhận vận chuyển hàng thiết yếu tới các khu cách ly. Đêm đêm, nhiều nhà bếp ở miền trung, lửa vẫn rực hồng; các má vào tuổi 70 - 80 vẫn thức trắng đêm làm các loại bánh, kịp gửi các chuyến xe khách vào hỗ trợ những người lao động tạm trú đã bị mất việc làm nhiều tháng nay. Các cụ phụ lão cùng các nhóm thanh niên hối hả đóng các loại trái cây, rau, củ, quả vào thùng. Có gia đình, cả bố, con, anh, em tự nguyện chở miễn phí các thùng hàng ấy. Ở ngay một số quận, huyện TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long có sáng kiến tổ chức “các gói an sinh xã hội” dành tặng những gia đình neo đơn, khó khăn, đông con (trong đó gồm gạo, mì, thực phẩm, các loại rau và trái cây...) bảo đảm cho một gia đình có từ bốn đến sáu người đủ sống trong một tuần. Điều đáng ghi nhận và hoan nghênh là, một số nghệ sĩ ngoài việc trực tiếp tham gia làm từ thiện bằng vật chất, mà còn tích cực sáng tác và biểu diễn các ca khúc cổ vũ lòng yêu nước, nghĩa đồng bào. Hàng nghìn các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên ở Trung ương cùng một số tỉnh, thành ít bị dịch, đã tình nguyện vào TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... hợp sức cứu người bệnh. Theo đó, nhiều bệnh viện dã chiến, các bếp ăn dã chiến... đã được cấp tốc dựng lên, mà các chiến sĩ quân đội, công an không quản nóng bức, thiếu thốn đủ bề, đã lao động tận tâm, quả cảm suốt ngày đêm với ý thức: còn con người là còn tất cả!

Vấn đề căn cơ nhất, quan trọng nhất là vận động cả xã hội tự giác đi tiêm chủng vaccine, vì chúng ta hiểu rằng, đây là yếu tố cơ bản nhất quyết định sự đề kháng có hiệu quả của từng người trước sự tấn công ồ ạt của các biến thể virus có sức lan tỏa rất nhanh, gây nguy hiểm khó lường của đại dịch Covid-19. Chúng ta hoan nghênh, đánh giá cao sự góp công sức của nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... đã tự giác hưởng ứng, đóng góp quỹ vaccine phòng, chống Covid; đồng thời ghi nhận sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ngành y tế đang bằng mọi cách nhanh nhất tăng nguồn vaccine, đáp ứng yêu cầu tiêm chủng của hàng chục triệu người, nhất là cho TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh ở Nam Bộ. Với phương châm “ngoại giao vaccine” và huy động nguồn lực tại chỗ qua nhiều nguồn; cùng với nỗ lực nghiên cứu để Việt Nam tự sản xuất được vaccine, chúng ta hy vọng trong tương lai gần, có thể tự giải “bài toán vaccine” thành hiện thực!

Đoàn kết, tự giác, quyết liệt, khẩn trương, đồng bộ - đó là mệnh lệnh cuộc sống hôm nay! Đảng và Nhà nước đã và đang làm hết trách nhiệm, vì mạng sống con người và bình yên Tổ quốc. “Hãy ở yên trong nhà” - đó cũng là biểu hiện cụ thể của lòng yêu nước trong thời điểm nước sôi lửa bỏng này! Mỗi gia đình hãy là một pháo đài trong giãn cách xã hội; mỗi người dân là một chiến sĩ tiên phong trên mặt trận chống dịch - ý thức ấy khi thấm vào máu thịt chúng ta, sẽ trở thành sức mạnh vô địch!