Ung thư tuyến giáp gia tăng, bác sĩ tiết lộ nguyên nhân mới

NDO -

Ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới. Tỷ lệ ca mắc và phải điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện K đang có xu hướng tăng lên thời gian gần đây.

Ung thư tuyến giáp gia tăng, bác sĩ tiết lộ nguyên nhân mới

Ung thư tuyến giáp (UTTG) là bệnh hay gặp nhất trong ung thư các tuyến nội tiết (chiếm 92-95%) và chiếm 3,6% các bệnh ung thư nói chung. 

Nguyên nhân mới liên quan đến việc gia tăng phát hiện ca ung thư tuyến giáp

TS, BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K cho biết, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh lý về u tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng. 

Mỗi năm khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K phẫu thuật cho khoảng 3.000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, trong đó chủ yếu là ung thư tuyến giáp và có xu hướng năm sau nhiều hơn năm trước. 

TS, BS Ngô Xuân Quý cho biết, theo tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu, hầu hết các loại ung thư đều có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu liên quan tới môi trường, thuốc lá, ăn uống, nhiễm vi sinh vật…. 

Tuy nhiên, riêng đối với ung thư tuyến giáp có thêm hai nguyên nhân nữa dẫn tới sự gia tăng phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp.

Đầu tiên, do trình độ nhận thức của người dân ngày một tăng cao. Thực tế, tại Bệnh viện K có nhiều bệnh nhân đến khám khi có một số triệu chứng bất thường. Người dân đã chủ động tìm đến bác sĩ để nhận được lời khuyên và tư vấn từ rất sớm. 

“Tỷ lệ người dân đã có thói quen khám sức khoẻ định kỳ, tầm soát phát hiện sớm ung thư nói chung, ung thư tuyến giáp nói riêng ngày càng cao. Qua đó ngày càng tăng tỷ lệ phát hiện bệnh và thường phát hiện ở giai đoạn sớm hơn, do đó có phương án điều trị kịp thời”, BS Quý cho biết. 

Thứ hai, tỷ lệ ca mắc k giáp tăng có một phần quan trọng do việc ứng dụng rộng rãi các phương tiện chẩn đoán u tuyến giáp trong cộng đồng. Trong đó, siêu âm rất có giá trị trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp, chi phí phù hợp với nhiều người. 

Ung thư tuyến giáp gia tăng, bác sĩ đưa ra cảnh báo -0
 TS, BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K.

Phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị thành công cao

Hiện nay, có ba phương pháp điều trị chính bệnh ung thư nói chung, đó là phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa. 

Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất có tính chất quyết định đến kết quả điều trị. Trong trường hợp phẫu thuật cắt giáp toàn bộ, bệnh nhân có thể được điều trị Iod 131 và hormon thay thế giúp bổ sung hormon tuyến giáp duy trì hoạt động của cơ thể giúp duy trì bệnh ổn định lâu dài. Hoá chất thường ít có hiệu quả hơn trong điều trị ung thư tuyến giáp.

Mới đây nhất, bệnh nhân được chỉ định điều trị I 131 và nhiều phương pháp điều trị k giáp đã được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định hiện hành, do đó giúp giảm thiểu chi phí cho người bệnh. 

Mặc dù đa số các bệnh nhân ung thư tuyến giáp tiến triển chậm, nhưng việc phát hiện sớm bệnh ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Những khối u nhỏ, chưa di căn hạch nhiều thường có kết quả điều trị rất tốt. 

Ngược lại, những bệnh nhân có khối u lớn, tiến triển nhanh, di căn hạch nhiều thì kết quả phẫu thuật không tốt bằng và thường để lại nhiều biến chứng sau phẫu thuật hơn như khàn tiếng, hạ canxi, nuốt sặc, rò bạch huyết… 

Hiện nay, tại Bệnh viện K đã có đầy đủ các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp như phẫu thuật, điều trị Iod-131, xạ trị ngoài và liệu pháp nội tiết. 

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới vào điều trị như phương pháp phẫu thuật tuyến giáp qua đường miệng trong điều trị ung thư tuyến giáp. Phương pháp này cho phép cắt được toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ trung tâm bảo đảm  nguyên tắc phẫu thuật trong ung thư. 

Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác. 

BS Ngô Xuân Quý khuyến cáo, người dân nên chủ động đi khám, tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. 

Khi đã phát hiện ra bệnh ung thư tuyến giáp, cần đến gặp bác sĩ có chuyên môn tư vấn, tránh tình trạng tin vào các lời khuyên dân gian, dùng các phương thức điều trị khác như đắp lá, thuốc nam, thuốc bắc mà khi đến viện bệnh đã ở giai đoạn muộn không còn khả năng điều trị triệt căn, bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị.