Ứng dụng công nghệ để tạo thế bứt phá cho doanh nghiệp Việt Nam

NDO - Ngày 12/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo-International Innovative Business Forum (IIBF) 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại diễn đàn.
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại diễn đàn.

Với chủ đề: “Ứng dụng công nghệ thực chiến để tăng cường nội lực và tạo thế bứt phá cho doanh nghiệp Việt Nam”, Diễn đàn IIBF 2024 thu hút 300 đại biểu đại diện các doanh nghiệp, các chuyên gia, diễn giả... tham dự.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế với hàng loạt Hiệp định thương mại tự do FTA thế hệ mới đã được ký kết và ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang có tác động ngày càng sâu rộng.

Trình độ và năng lực công nghệ là yếu tố then chốt để doanh nghiệp tạo ra được sản phẩm, dịch vụ có đặc tính cạnh tranh hay vượt trội, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Cũng theo Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, cạnh tranh chiến lược và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn trong thời gian gần đây dẫn tới sự gia tăng của những biện pháp tăng cường bảo hộ, sự cạnh tranh quyết liệt về công nghệ, cùng với những đòi hỏi của mục tiêu phát triển bền vững là các vấn đề thực tiễn đang đặt ra cho doanh nghiệp.

Đây là vấn đề tạo áp lực lớn buộc doanh nghiệp phải thực hiện các giải pháp căn cơ, quyết liệt để vượt qua những thách thức cốt yếu về việc hấp thụ công nghệ, đổi mới công nghệ, dần tiến tới tự chủ công nghệ theo hướng công nghệ xanh và bền vững.

Ứng dụng công nghệ để tạo thế bứt phá cho doanh nghiệp Việt Nam ảnh 1

Quang cảnh Diễn đàn IIBF 2024.

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt đề nghị, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc xây dựng, phát triển mạng lưới kết nối, giúp doanh nghiệp và cá nhân tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác quốc tế; mở rộng mạng lưới kinh doanh và tạo cơ hội phát triển mới; tiếp cận các thành tựu, xu hướng công nghệ mới.

Qua đó, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tích cực ứng dụng công nghệ, cải tiến công nghệ, mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng sản xuất xanh, sạch, tuần hoàn, sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm, giảm thiểu phát thải nhà kính.

Diễn đàn IIBF là diễn đàn bàn sâu về vấn đề kinh doanh thông qua việc ứng dụng các công nghệ mới. Xu hướng ứng dụng công nghệ trong mọi lĩnh vực và trong kinh doanh đang là một xu hướng lớn diễn ra trên toàn cầu.

Tại IIBF 2024, các chuyên gia, doanh nghiệp… mổ xẻ, phân tích, đưa ra những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tăng nội lực để đạt được những đột phá trong kinh doanh và cạnh tranh trên thương trường.

Ứng dụng công nghệ để tạo thế bứt phá cho doanh nghiệp Việt Nam ảnh 2

Diễn giả phát biểu tại Diễn đàn IIBF 2024.

Cụ thể, đề cập đến các vấn đề: Ảnh hưởng của công nghệ trong kinh doanh đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong sắp tới và chọn công nghệ nào là phù hợp nhất cho mình.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và những sáng tạo trong kinh doanh để đối phó biến đổi khí hậu.

Ứng dụng những công nghệ mới như thương mại điện tử, chuyển đổi số… để có thể nâng cao hiệu quả của thương mại và hệ thống phân phối.

Diễn đàn IIBF 2024 kỳ vọng đem đến cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam một bức tranh dự báo toàn cảnh về những tác động mà các xu hướng công nghệ lớn sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, cùng những giải pháp mới để vượt khó, tiến lên trong cạnh tranh.