Phụ huynh lo lắng vì thi đánh giá năng lực trùng lịch kiểm tra khảo sát

Thứ Sáu, 15-04-2022, 13:23
Lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội từ ngày 22-24/4 trùng với lịch kiểm tra khảo sát dành cho học sinh lớp 12 thành phố Hà Nội khiến nhiều phụ huynh bối rối, lo lắng. (ẢNH: SƠN BÁCH)

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố sẽ tổ chức kiểm tra khảo sát năm học 2021-2022 cho học sinh lớp 12 vào các ngày 22-23/4. Tuy nhiên, do lịch khảo sát này trùng với ngày thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội nên nhiều phụ huynh và học sinh cuối cấp đang “cuống cuồng” tìm cách xoay sở.

Vất vả như đăng ký thi Đánh giá năng lực

Kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội được đánh giá có vai trò rất quan trọng đối với học sinh lớp 12. Kết quả từ kỳ thi này được hơn 50 trường Đại học sử dụng để xét tuyển, trong đó có nhiều trường thuộc Top đầu như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng…

Theo thống kê, trong năm 2022, sẽ có khoảng 70.000 lượt thí sinh tham dự kỳ thi này. Từ đầu tháng 3 cho đến nay, Trung tâm khảo thí - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt thi tại Hà Nội cũng như một số địa phương. 

Theo nhiều phụ huynh, mặc dù được tổ chức thành nhiều đợt, nhưng do số lượng thí sinh có nhu cầu quá lớn nên rất khó để đăng ký. “Lần nào truy cập cũng bị quá tải và nghẽn mạng”, một phụ huynh cho hay.

Phụ huynh lo lắng vì thi đánh giá năng lực trùng lịch kiểm tra khảo sát -0
Lịch thi Đánh giá năng lực kỳ 205 tại Đại học Quốc gia Hà Nội từ ngày 22-24/4 trùng với lịch kiểm tra khảo sát dành cho học sinh lớp 12 thành phố Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình) 

Chị P.T.T. Hương (44 tuổi) hiện đang có con trai theo học tại Trường Trung học phổ thông Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, để đăng ký thành công, cả nhà chị “đã phải bật máy tính, đăng nhập vào đường link từ 6 giờ sáng” và “rất cố gắng” để có thể sở hữu một suất tham dự kỳ thi đánh giá năng lực trong đợt thi 205 được tổ chức vào ngày 23-24/5 tới đây.

“Tuy chỉ là kỳ thi do Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, nhưng lại rất quan trọng vì liên quan trực tiếp đến việc xét tuyển vào các trường sau này”, chị Hương phân tích.

Anh Nguyễn Thắng, phụ huynh có con đang là học sinh cuối cấp Phổ thông trung học từ nhiều ngày qua cũng “mướt mồ hôi” vì đăng ký quá khó. Theo vị phụ huynh này, mặc dù phía Trường Đại học Quốc gia mở nhiều đợt thi, nhưng “các bố mẹ cũng phải canh ngày canh đêm mới có thể đăng ký thành công”.

Phụ huynh, học sinh lo lắng vì trùng lịch

Thế nhưng, chưa kịp vui mừng vì “có suất” dự thi thì cả phụ huynh lẫn học sinh lại ngã ngửa khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố ngày kiểm tra khảo sát lớp 12 năm học 2021-2022. Cụ thể, theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố sẽ tổ chức cho học sinh cuối cấp kỳ kiểm tra khảo sát lớp 12 năm học 2021-2022 vào ngày 22-23/4. 

Theo đó, học sinh, học viên sẽ dự kiểm tra 4 bài, trong đó có 3 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài Tổ hợp tự chọn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Bài kiểm tra môn Ngữ văn sẽ được thực hiện theo hình thức tự luận, các bài còn lại được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Đề thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xây dựng.

Riêng đối với các ngoại ngữ khác Tiếng Anh, gồm Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Hàn, Tiếng Đức, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật Bản, thủ trưởng các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế chủ động giao nhiệm vụ ra đề kiểm tra cho giáo viên bộ môn tiến hành kiểm tra khảo sát bảo đảm khách quan, phù hợp với nội dung hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lịch kiểm tra khảo sát như sau: Sáng 22/4 kiểm tra Ngữ văn (120 phút); chiều 22/4 kiểm tra Toán (90 phút). Sáng 23/4 kiểm tra song song 2 Tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội (mỗi môn thuộc Tổ hợp 50 phút); chiều 23/4 kiểm tra Ngoại ngữ (60 phút).

Phụ huynh lo lắng vì thi đánh giá năng lực trùng lịch kiểm tra khảo sát -0
Nhiều phụ huynh bày tỏ mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có thể linh hoạt thay đổi lịch kiểm tra khảo sát ngày 23/4 để tạo điều kiện hơn cho khối học sinh cuối cấp Trung học phổ thông. (Ảnh: SƠN BÁCH)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không bắt buộc các trường sử dụng điểm kiểm tra khảo sát. Tùy theo điều kiện cụ thể, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên có thể sử dụng kết quả này làm điểm kiểm tra thường xuyên, nhưng không được lấy làm điểm kiểm tra định kỳ.

“Lịch của Sở Giáo dục và Đào tạo đưa ra khiến cho cả nhà tôi rất băn khoăn. Con trai tôi đang tập trung cho kỳ thi đánh giá năng lực sắp tới nên cố gắng chuẩn bị suốt mấy tháng qua. Bây giờ nếu không thể tham dự, ngoài thất vọng, điều chúng tôi lo lắng hơn là không biết còn có thể đăng ký thành công các đợt sau nữa không”, chị Hương lo lắng nói.

Tương tự chị Hương, phụ huynh Nguyễn Thị Tuyết (Hoàng Văn Thái, Hà Nội) cũng đã rất gian nan để đăng ký cho con tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Lịch thi kiểm tra khảo sát của Sở trùng với lịch thi đánh giá năng lực khiến tôi và con cảm thấy rất chán nản và không biết làm thế nào. Tôi đã liên hệ với giáo viên chủ nhiệm thì được biết kỳ thi khảo sát của Sở là bắt buộc, không thể không tham gia vì sẽ lấy điểm cuối kỳ. Thực sự, các con sinh năm 2004 quá vất vả!", chị Tuyết than thở.

Chị Lê Kim Phượng - một phụ huynh khác bày tỏ: “Thi đánh giá năng lực là kỳ thi dành cho cả các tỉnh khác về tham dự nên phía Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ không lùi lịch. Hôm qua, tôi có gọi điện cho cô chủ nhiệm nhờ phản ánh về trường để trường chuyển ý kiến của cha mẹ học sinh lên Sở. Dù không hy vọng nhiều nhưng tôi nghĩ phụ huynh cần phải lên tiếng, để tránh thiệt thòi cho các con”.

Trong khi đó, tại nhiều diễn đàn dành cho phụ huynh, nhiều cha mẹ cũng tỏ ra lo lắng trước việc trùng lịch của 2 kỳ thi trên. Nhiều người thậm chí đưa ra quan điểm sẽ để các con xin nghỉ ngày khảo sát lớp 12 để dành thời gian cho ngày thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Bên cạnh đó, phần lớn các ý kiến bày tỏ mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có thể đưa ra phương án thay đổi lịch kiểm tra khảo sát ngày 23/4 để tạo điều kiện hơn cho khối học sinh cuối cấp Trung học phổ thông.

Kỳ thi Đánh giá năng lực học sinh Trung học phổ thông (HSA) của Đại học Quốc gia Hà Nội là kỳ thi chuẩn hóa, tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt quy chế thi. Cấu trúc đề thi, mức độ khó-dễ của từng đề thi được cân bằng giữa các thí sinh, giữa các ca thi, giữa các đợt thi và giữa các địa điểm tổ chức thi.

Theo thống kê của Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đợt 1 của kỳ thi đánh giá năng lực do đại học này tổ chức trong các ngày 26 và 27/2 đã có 1.142 thí sinh dự thi trên tổng số 1.301 em đăng ký tham gia kỳ thi, chiếm tỷ lệ 87,8%.

SƠN BÁCH