Những người bạn đồng hành đặc biệt của các sĩ tử

Thứ Hai, 28-03-2022, 06:05
Tư vấn cho các học sinh lớp 9 tại sự kiện Maska 2022. (ẢNH: SƠN BÁCH)

Một nhóm học sinh đến từ các trường chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tạo lập dự án cộng đồng High School Help Kit để đồng hành, tư vấn cho các học sinh trung học cơ sở, chia sẻ những kinh nghiệm về kỳ thi chuyển cấp vào trường trung học phổ thông chuyên.

“Vào phòng thi, các con hãy hít thở thật sâu. Nếu lo lắng quá thì thổi mạnh vào ngón tay cái. Rất nhanh các con sẽ bình tĩnh lại”.

“Trước kỳ thi, các con không nên dùng đồ ăn nhanh như nước ngọt, mỳ ăn liền, sữa chua ít béo… Những thực phẩm này sẽ khiến nguy cơ stress tăng cao…”

Đó chỉ là hai trong rất nhiều lời tư vấn đặc biệt được đưa ra tại Maska 2022: Carmella- sự kiện được tổ chức ngày 27/3 bởi High Schook Help Kit - dự án phi lợi nhuận dành riêng cho học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi lên lớp 10 và phụ huynh các em. Không chỉ tập trung vào việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, một loạt các khía cạnh khác như tâm lý - sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cũng được đặc biệt quan tâm, từ đó tạo nên sự khác biệt cho chuỗi hoạt động ý nghĩa này.

Dự án đặc biệt vì cộng đồng

High School Help Kit là dự án phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2018 bởi nhóm các học sinh đến từ 4 trường tại Hà Nội, bao gồm THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Ngoại ngữ, THPT chuyên Sư phạm và THPT chuyên Khoa học tự nhiên.

Trần Hương Giang (lớp 11A1, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ), Trưởng Ban Tổ chức sự kiện Maska 2002 cho hay: Vào khoảng thời gian đó, những sáng lập viên của nhóm nhận thấy, nhiều bậc phụ huynh cũng như học sinh cuối cấp trung học cơ sở còn rất mơ hồ và băn khoăn khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn trường cấp 3.

“Lúc này, cũng chưa có dự án hay tổ chức nào tại Hà Nội giúp đỡ học sinh trung học cơ sở về vấn đề thi chuyển cấp. Do đó, High School Help Kit đã được thành lập với nhiệm vụ tháo gỡ một phần những khó khăn này và trở thành cầu nối giữa các trường trung học phổ thông - phụ huynh và học sinh lớp 9”, Hương Giang nhớ lại.

Những người bạn đồng hành đặc biệt của các sỹ tử  -0
Các học sinh lớp 9 tham khảo phương pháp học tập của các anh, chị đi trước tại sự kiện Maska 2022. (Ảnh: SƠN BÁCH) 

Tháng 5 cùng năm, High School Help Kit chính thức ra đời gồm gần 60 học sinh của 4 trường chuyên tại Hà Nội. High School Help Kit đã tổ chức thành công nhiều sự kiện thường niên như Unboxing Day, Maska và HSHK Tour nhằm cung cấp thông tin về các trường THPT một cách khách quan; trao đổi kinh nghiệm, tài liệu sách vở cũng như tháo gỡ khúc mắc và đưa ra lời khuyên hữu ích. Tính đến nay, dự án đã quy tụ hơn 200 thành viên là các bạn học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Là một tư vấn viên nhiệt tình, đồng thời là thành viên của tiểu ban nội dung, Lê Bảo Trâm (học sinh lớp 10 Anh Trường PTTH Chu Văn An) khá bận rộn vì phải liên tục tư vấn cho các em học sinh lớp 9 đến với sự kiện. 

Bảo Trâm cho hay, hầu hết các thành viên của High School Help Kit đều đã từng trải qua giai đoạn ôn thi và kỳ thi chuyển cấp đầy khắc nghiệt. Bởi vậy, khi trở thành các diễn giả/tư vấn viên, các em cũng là những người hiểu rõ nhất những khó khăn mà “đàn em” đang đối mặt.

“Chúng em có nhiệm vụ tư vấn, giúp đỡ các em thi chuyên bằng các tài liệu học tập và các lời khuyên hữu ích, đồng thời giúp các em hiểu thêm về các khía cạnh khác của trường chuyên như: Các câu lạc bộ nên tham gia, các hoạt động ngoại khóa nào sẽ bổ sung thêm kỹ năng mềm trong tương lai. Bên cạnh đó, để có thể hỗ trợ trực tiếp, chúng em cũng lập ra các group học tập chuyên sâu từ đó hình thành các diễn đàn để chính các em học sinh và những anh chị đi trước có thể chia sẻ kiến thức, giao lưu và hỗ trợ lâu dài”, Bảo Trâm chia sẻ.

Những người bạn đồng hành đặc biệt của các sỹ tử  -0
Một group học tập do High School Help Kit lập ra thu hút được hơn 4.000 thành viên tham gia. (Ảnh: SƠN BÁCH) 

Điển hình như Group HSSK Ôn thi vào 10: Tiếng Pháp, Đức, Trung, Nhật, Hàn hiện đã thu hút được hơn 4.000 thành viên tham gia với nhiều topic sôi nổi giải đáp thắc mắc liên quan tới kỳ thi chuyển cấp sắp tới.

Lưu Mỹ Minh Khuê (Trường THPT Chu Văn An) cho biết thêm: Tại các sự kiện do High School Help Kit tổ chức, học sinh và phụ huynh sẽ được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các thủ khoa, á khoa và học sinh các trường tốp đầu thành phố để tìm hiểu thêm kinh nghiệm ôn tập. Ngoài ra, ban tổ chức cũng bố trí riêng một gian phòng trưng bày các tài liệu luyện thi, giáo trình và đặc biệt nhất là vở ghi chép kinh nghiệm ôn tập cho từng môn cụ thể.

Có mặt tại sự kiện Maska 2022, em Nguyễn Quang Phú, học sinh lớp 9 Trường THCS Nam Từ Liêm cho hay: “Giống như em nhiều bạn lớp 9 đang loay hoay tìm hiểu và ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 và thi vào trường chuyên. Nhưng nhờ có High School Help Kit và ngày tư vấn hôm nay, em thấy tự tin hơn cho giai đoạn ôn tập sắp tới".

Những tư vấn đặc biệt không có trong giáo trình

Điểm khác biệt nhất trong chuỗi hoạt động của High School Help Kit là khi tới với các sự kiện, ngoài kiến thức chuyên môn, các học sinh còn nhận được những tư vấn đặc biệt về sức khỏe thể chất-tinh thần.

Dẫn chúng tôi tới khu vực tư vấn tâm lý và sức khỏe, Lưu Mỹ Minh Khuê giải thích: Đứng trước ngưỡng cửa chuyển cấp, ngoài việc chưa hiểu rõ đặc điểm của từng trường để lựa chọn các môn chuyên phù hợp, hầu hết các em còn “mắc kẹt” giữa ý muốn của cha mẹ và mong muốn của bản thân. Ngoài ra, do quá trình ôn thi căng thẳng, nhiều bạn còn rơi vào trạng thái stress, trầm cảm và rối loạn sinh hoạt.

“Do đó, bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm ôn tập, cách thức học trước kỳ thi từ các anh, chị đi trước, chúng em còn đặc biệt tổ chức các phòng tư vấn tâm lý, phổ biến chế độ dinh dưỡng để các em cũng như cha mẹ học sinh có thể đưa ra quyết định tiếp theo, cũng như chuẩn bị đầy đủ nhất cả về tinh thần và sức khỏe thể chất cho kỳ thi vô cùng quan trọng sắp tới”, Minh Khuê chia sẻ.

Chuyên gia tâm lý độc lập Trần Thị Mạnh Linh - cộng tác viên đặc biệt của Maska 2022 cho biết: Trong quá trình ôn và thi vào lớp 10, do áp lực từ nhiều phía và những vấn đề của tuổi vị thành niên, học sinh lớp 9 dễ gặp phải các vấn đề về tâm lý.

Những người bạn đồng hành đặc biệt của các sỹ tử  -0
Tư vấn tâm lý trước kỳ thi là điểm đặc biệt nhất trong chuỗi các hoạt động của High School Help Kit. (Ảnh: SƠN BÁCH) 

Bà Linh gợi ý, trong thời gian ôn thi, học sinh nên giữ tâm lý bình tĩnh bằng nhiều cách như phân chia và sắp xếp công việc; tìm ra điều bản thân làm chưa tốt và khắc phục. Nếu mắc sai lầm, các em hãy cho bản thân cơ hội sửa chữa, nỗ lực nhưng đừng quên động viên bản thân rằng “mọi khó khăn đều có thể vượt qua”. Điều này giúp các em xây dựng và giữ vững niềm tin vào bản thân.

"Khi bước vào phòng thi, ưu tiên hàng đầu là bảo đảm bản thân được thoải mái và giữ bình tĩnh. Do đó, nếu gặp câu khó, các em hãy hít thở đều, tạm gác lại và chuyển sang câu tiếp theo. Trong tình huống bất ngờ, các em có thể nhờ đến sự trợ giúp của giám thị và khích lệ tinh thần của bản thân để tiếp tục làm bài”, bà Linh cho hay.

Những người bạn đồng hành đặc biệt của các sỹ tử  -0Tài liệu ôn luyện môn văn học đặc biệt được chia sẻ tại Maska 2022 từ những người đi trước. (Ảnh: SƠN BÁCH) 

Cùng ngồi nghe tư vấn với con gái, anh Nguyễn Hữu Tùng chia sẻ: “Đây là những kiến thức không có trong bất cứ một giáo trình nào nhưng lại vô cùng cần thiết. Tôi thấy các kiến thức về tâm lý rất bổ ích, không chỉ cho học sinh mà còn cho chính cả phụ huynh nữa. Qua đây, chúng tôi có thể hiểu hơn về tâm, sinh lý của con; đặc biệt cân bằng giữa kỳ vọng của bản thân với mong muốn của các cháu”.

Trưởng Ban Tổ chức sự kiện Maska 2022 Trần Hương Giang cho biết: “Chúng em cảm thấy rất vui khi có thể góp một phần giúp các em học sinh vững tin thi vào THPT. Tham gia tư vấn, không chỉ hỗ trợ các em mà còn giúp chính thành viên nhóm tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng. Trong thời gian tiếp theo, nhóm sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện để đồng hành và sẻ chia với các sĩ tử trong kỳ thi vượt vũ môn sắp tới”.

SƠN BÁCH