Bình Thuận

Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết

Tối 28/9 (tức 14/8 Âm lịch), tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận, “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 của thành phố Phan Thiết được tổ chức với chủ đề “Chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh - Thiếu nhi Phan Thiết - Vui tết Trung thu - Học hành chăm ngoan - Làm theo lời Bác” trong không khí tưng bừng, rộn ràng của các em thiếu niên, học sinh trên địa bàn thành phố, cùng người dân địa phương và du khách trong và ngoài nước.
0:00 / 0:00
0:00
Múa hát chào mừng "Đêm hội Trăng rằm" Trung thu 2023 thành phố Phan Thiết.
Múa hát chào mừng "Đêm hội Trăng rằm" Trung thu 2023 thành phố Phan Thiết.

Cùng tham dự Lễ hội Trung thu với các em thiếu nhi, học sinh có các đồng chí Dương Văn An, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận; Nguyễn Hoài Anh, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh và địa phương.

Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết ảnh 1
Tiết mục Múa Thiên cung thưởng nguyệt Trung thu tại "Đêm hội Trăng rằm 2023" thành phố Phan Thiết.
Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết ảnh 2
Hát múa Hội Trăng rằm.

Sau 3 năm liên tiếp không tổ chức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm nay Lễ hội Trung thu thành phố Phan Thiết diễn ra gắn với hoạt động hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2023 do tỉnh Bình Thuận đăng cai tổ chức với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết ảnh 3

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết Nguyễn Nam Long, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Trung thu 2023 thành phố Phan Thiết đọc thư chúc Tết Trung thu của Chủ tịch nước.

Ông Nguyễn Nam Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Trung thu năm 2023 cho biết, Lễ hội năm nay được tổ chức với mục đích duy trì các hoạt động văn hóa truyền thống của thành phố Phan Thiết, tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích gắn với chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận- Hội tụ xanh” và kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2023.

Sự kiện cũng hướng tới thu hút, tập hợp đông đảo các em học sinh tham gia làm lồng đèn Trung thu, nhằm phát huy tính tư duy, sáng tạo, rèn luyện kỹ năng hoạt động tập thể và phát huy tinh thần đoàn kết; góp phần hình thành nhân cách, giáo dục truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Đồng thời, động viên học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh mồ côi, khuyết tật vươn lên trong cuộc sống, cố gắng đạt kết quả tốt trong học tập, có cơ hội được học tập và phát triển trong môi trường xã hội an toàn và thân thiện…

Lễ hội Trung thu không chỉ là ngày hội lớn của các em thiếu niên và nhi đồng, mà còn là niềm tự hào của người dân thành phố biển Phan Thiết.

Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết ảnh 4
Đồng chí Dương Văn An, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Lễ hội Trung thu năm 2023 có sự tham gia của 18 phường, xã và các em học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Phan Thiết với 29 lồng đèn lớn và 2.320 lồng đèn nhỏ.

Trong đó, mỗi đơn vị phường, xã tham gia từ 1-2 lồng đèn lớn. Theo sau mỗi lồng đèn lớn là 80 lồng đèn nhỏ được các em học sinh rước theo cùng.

Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết ảnh 5

29 Lồng đèn lớn được tập kết tại sân Lễ chuẩn bị cho Lễ hội rước đèn qua các đường phố chính của thành phố biển Phan Thiết.

Em Lê Ngọc Hoan, học sinh lớp 9 trường Trung học cơ sở Thủ Khoa Huân, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết phấn khởi cho biết, năm nay là lần thứ hai em tham gia Lễ hội Trung thu, lần trước em tham gia khi còn là học sinh tiểu học, năm đó thời tiết không thuận lợi có mưa nên không được vui.

Năm nay thời tiết rất tốt, ai cũng phấn khởi vui vẻ. Lễ hội được tổ chức đông vui, em cùng các bạn tham gia rước đèn đều cảm thấy rất vui và tự hào.

Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết ảnh 6

Lồng đèn lớn Ngư dân kéo lưới và Tháp nước Phan Thiết của cụm phường Đức Long.

Sau nghi thức đọc Thư của Chủ tịch nước gửi thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu 2023, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và địa phương đã trao quà Trung thu cho các em thiếu nhi.

Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết ảnh 7
Lồng đèn lớn chú Hải Cẩu của cụm phường Đức Thắng.

Sau đó, đoàn rước lồng đèn đã diễu hành qua các đường phố chính của thành phố biển Phan Thiết.

Lễ hội rước đèn Trung Thu ở thành phố Phan Thiết là hoạt động văn hóa truyền thống lâu đời, đặc sắc và rất độc đáo, mang lại niềm vui cho các em thiếu niên nhi đồng, thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách cùng tham gia.

Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết ảnh 8

Các em học sinh của phường Bình Hưng rước Lồng đèn nhỏ với dáng hình của bình gốm Chăm.

Chị Nhật Tiên, công tác tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tuổi thơ của chị luôn gắn với Lễ hội Trung thu thành phố Phan Thiết, nên chị và người dân rất mong chờ mỗi năm có một lần.

Đây là Lễ hội dành cho thiếu nhi, nhưng đối với bản thân chị khi hòa mình vào với Lễ hội Trung thu thì giống như được trở về với tuổi thơ của mình và chị cũng rất hạnh phúc khi thấy các cháu thiếu nhi có được niềm vui trong Lễ hội Trung thu hàng năm này.

Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết ảnh 9
Đèn lồng lớn Thỏ ngọc tinh nghịch của Trường THCS Nguyễn Trãi.
Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết ảnh 10
Học sinh trường THCS Nguyễn Trãi rước lồng đèn nhỏ hình bông lúa.
Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết ảnh 11

Đèn lồng lớn mang tên “Hương trăng”, với mô hình là Trụ thanh long của xã Tiến Thành.

Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết ảnh 12

Học sinh trường tiểu học, THCS và THPT Lê Quý Đôn rước lồng đèn nhỏ với hình ảnh logo năm Du lịch quốc gia 2023 “ Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết ảnh 13

Học sinh trường tiểu học, THCS và THPT Lê Quý Đôn rước lồng đèn nhỏ với hình ảnh logo năm Du lịch quốc gia 2023 “ Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Tưng bừng “Đêm hội Trăng rằm” Trung thu năm 2023 thành phố Phan Thiết ảnh 14

Lễ hội Trung thu 2023 thành phố Phan Thiết thu hút rất đông người dân địa phương và du khách đến xem và cùng tham gia.

Lễ hội Trung thu 2023 thành phố Phan Thiết được tỉnh Bình Thuận công nhận là 1 trong 5 lễ hội truyền thống phục vụ phát triển du lịch.

Đồng thời, qua tổ chức Lễ hội cũng góp phần vào việc quảng bá thế mạnh của Phan Thiết, Bình Thuận trên các lĩnh vực: Thủy hải sản, nông sản, bảo vệ môi trường… đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước.