Từ đầu năm đến nay, thiên tai gây thiệt hại cho nước ta hơn 4.000 tỷ đồng

NDO - Ngày 15/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai tổ chức hội nghị Phòng, chống thiên tai khu vực miền nam năm 2022. Hơn 300 đại biểu bao gồm đại diện thành viên Ban Chỉ đạo thuộc các bộ, ngành; lãnh đạo 19 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ, đã tham dự.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống thiên tai năm 2021; phân tích diễn biến tình hình thiên tai 6 tháng đầu năm 2022 và dự báo để chuẩn bị phương án ứng phó cho mùa thiên tai trọng điểm 2022 tại khu vực Nam Bộ.

Theo thống kê của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, từ đầu năm 2022 đến nay, nước ta xảy ra 1 trận bão; 105 trận mưa lớn, ngập úng, lũ quét, sạt lở đất; 123 trận giông lốc; 61 vụ sạt lở bờ sông; 137 trận động đất; 12 trận gió mạnh trên biển và 2 đợt rét đậm, rét hại. Thiên tai từ đầu năm 2022 đến nay đã làm 85 người chết, mất tích; 48 người bị thương; thiệt hại về kinh tế ước khoảng 4.044 tỷ đồng.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết, dự báo từ nay đến hết năm 2022, trên khu vực Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng từ 4-6 cơn, ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Đề phòng xảy ra bão có hướng di chuyển phức tạp, bão mạnh, dồn dập trong các tháng cuối năm 2022.

Ý kiến tham luận của các bộ, ngành, địa phương tập trung tìm ra các giải pháp thiết thực nhằm chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, giảm thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước; phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Dịp này, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai tổ chức lễ ra mắt "Câu lạc bộ Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long". Câu lạc bộ được thành lập nhằm cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách thức triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Trung ương và những cơ chế, chính sách về hoạt động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Câu lạc bộ là nơi chia sẻ những mô hình điển hình, câu chuyện bổ ích cũng như việc đổi mới trong công tác nâng cao năng lực của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long và giữa vùng này với các vùng khác trên phạm vi cả nước.