Từ 0 giờ ngày 5-5, Hà Nội đóng cửa rạp chiếu phim, dịch vụ massage, phòng tập gym

NDO -

Chiều 4-5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện thị xã trên địa bàn để bàn biện pháp phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu tiếp tục dừng hoạt động nhiều loại hình dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu tiếp tục dừng hoạt động nhiều loại hình dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết: Ngay khi phát hiện các ca bệnh, thành phố đã kịp thời khoanh vùng xử lý các khu vực liên quan tại năm quận, huyện: Đông Anh, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm và Mê Linh; thực hiện lấy mẫu sàng lọc 2.427 trường hợp, đã có 204 trường hợp cho kết quả âm tính. Một số điểm dịch đã được phong tỏa tạm thời như: Ngõ 94 Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng); chung cư Viễn Đông Star (quận Hoàng Mai); tòa nhà Park 10 Khu đô thị Times City (quận Hoàng Mai); chung cư mini (quận Bắc Từ Liêm); tổ 4 Xa Mạc, xã Liên Mạc (huyện Mê Linh).

Qua truy vết, lực lượng chức năng đã xác định có 214 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có bốn ca dương tính, 209 trường hợp âm tính và một mẫu chưa có kết quả. Hiện, thành phố còn 2.477 người đang cách ly tập trung. Hà Nội cũng đã thực hiện xong việc tiêm chủng vaccine phòng ngừa Covid-19 đợt 2 với 56.272 người được tiêm.

Các quận, huyện cũng đã khẩn trương vào cuộc chống dịch. Điển hình như quận Hai Bà Trưng đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan tới BN2967 và phun khử khuẩn nơi ở của bệnh nhân tại 94E Bùi Thị Xuân, phường Nguyễn Du; ba trường hợp F1 liên quan đến BN2985 (quận Bắc Từ Liêm) và một trường hợp F1 của BN2986 (quận Hoàng Mai) đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm; quận đã xử phạt 58 trường hợp không đeo khẩu trang; các tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự đô thị và các quán ăn vi phạm an toàn phòng, chống dịch…

Ban Quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất đã yêu cầu người đứng đầu các doanh nghiệp chịu trách nhiệm và chỉ đạo công nhân thực hiện khai báo y tế trước khi quay lại làm việc và báo cáo chính quyền địa phương. Hiện tại, có ba doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có các trường hợp F1 và có kết quả xét nghiệm đã âm tính với SARS-CoV-2. Thời gian tới, Ban Quản lý sẽ tích cực phối hợp các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, làm tốt công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án “4 tại chỗ”, sẵn sàng khi có tình huống xảy ra.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, nhất là khi người dân trở về Hà Nội từ các địa phương sau kỳ nghỉ 30-4 và 1-5. Đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, của Thành ủy, UBND thành phố và kết luận các cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Đề nghị các địa phương, sở ngành tiếp tục tăng cường tuyên truyền quyết liệt hơn, hiệu quả hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm được yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là nội dung cụ thể trong các Công điện 03, 04, 05, 06 của thành phố.

Phó Chủ tịch nêu rõ: Yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng, các khu vực vườn hoa, công viên; đeo khẩu trang, phải bảo đảm khoảng cách 1m nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người nếu không cần thiết. Bên cạnh đó, thực hiện tổ chức hiếu, hỷ văn minh, bảo đảm phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm khai báo y tế trên ứng dụng QR-Code, tokhaiyte.vn... Từ 0 giờ ngày 5-5, tạm dừng hoạt động tại các rạp chiếu phim, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym và các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan