Trường ĐH Tôn Đức Thắng giới thiệu tên gọi các chức danh Giáo sư của trường

NDO -

NDĐT - Trong khi những tranh luận nhiều chiều chưa có hồi kết, Trường đại học Tôn Đức Thắng đã đưa ra tiêu chuẩn cho các chức vụ chuyên môn của trường gồm: Giáo sư trợ lý, Giáo sư dự bị, Giáo sư thực thụ. Ngoài ra còn có thêm một chức vụ Giáo sư xuất sắc.

Thông tin từ trang chính thức của trường về tiêu chuẩn chức danh Giáo sư
Thông tin từ trang chính thức của trường về tiêu chuẩn chức danh Giáo sư

Trường đại học Tôn Đức Thắng vừa thông báo tuyển các chức vụ chuyên môn và giới thiệu trên trang chính thức của trường kèm theo Hướng dẫn về Tiêu chuẩn, qui trình, hồ sơ đề nghị xét và bổ nhiệm chức vụ chuyên môn.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết Hướng dẫn này được soạn ra để làm nguồn tham khảo cho việc bổ nhiệm và đề bạt các chức vụ chuyên môn (Giáo sư trợ lý, Giáo sư dự bị, Giáo sư thực thụ) của Trường. Đây là những hướng dẫn chung, những tiêu chuẩn tối thiểu mà Trường kỳ vọng một ứng viên phải đạt được trước khi làm Hồ sơ đề nghị xét và bổ nhiệm.

Trường có hai bộ tiêu chuẩn cho ứng viên chuyên giảng dạy và ứng viên chuyên nghiên cứu khoa học. Ở mỗi ngạch, Trường đại học Tôn Đức Thắng bổ nhiệm hay đề bạt 3 chức vụ: Giáo sư trợ lý (Assistant Professor); Giáo sư dự bị (Associate Professor); Giáo sư thực thụ (Full Professor).

Ngoài ra, Trường còn có một chức vụ Giáo sư xuất sắc (Distinguished Professor) dành cho các nhà khoa học có những đóng góp quan trọng cho chuyên ngành tầm quốc tế, và đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Theo nhà trường, mục tiêu của đề bạt các chức vụ chuyên môn của Trường đại học Tôn Đức Thắng là để nhận dạng những giảng viên và nhà khoa học có tiềm năng lớn; Ghi nhận và trả thu nhập, chế độ cho ứng viên vì những đóng góp xuất sắc cho giảng dạy, nghiên cứu khoa học, xã hội và Nhà trường; Xây dựng sự nghiệp hàn lâm cho giảng viên và nhà khoa học phù hợp với chuẩn mực quốc tế.

Quy trình xét và bổ nhiệm do Hội đồng khoa học của Trường sẽ quản lý và điều hành theo quy trình gồm ba bước: Bình duyệt, phỏng vấn và quyết định của Hiệu trưởng dựa trên đề nghị của hội đồng.

Thông báo này của trường được đưa ra khi những tranh luận về việc tự phong giáo sư của trường với nhiều luồng ý kiến khác biệt vẫn chưa chấm dứt.

Phó cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD-ĐT Nguyễn Hải Thập, trên báo Thanh Niên cho biết Trường ĐH Tôn Đức Thắng ra văn bản này là trái với văn bản pháp quy, là hành vi trái pháp luật.

Ông Thập nói thêm: “Hiện họ mới ra một văn bản trái với văn bản pháp quy, dù đây là hành vi trái pháp luật nhưng chưa để lại hậu quả, tức là chưa có hoạt động bổ nhiệm, cho nên Bộ sẽ chỉ nhắc họ làm đúng quy định. Việc ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật sẽ được thực hiện từng bước. Đầu tiên là nhắc nhở, nếu sau khi được nhắc nhở mà vấn tiếp tục vi phạm thì các cơ quan chức năng sẽ phải vào cuộc với các biện pháp xử lý mạnh hơn”.