Trung thu ấm áp của những người con lính đảo

Bắt đầu từ câu chuyện đầy xúc động về chiếc đèn Trung thu của người lính nơi đảo xa vượt hành trình đầy sóng gió về với các con trong đất liền, suốt nhiều năm qua, mỗi khi chương trình Tết Trung thu "Bố ở đảo xa, con ở nhà có bạn" được tổ chức, đã có hàng nghìn chiếc đèn lồng mang lời chúc tốt đẹp từ khắp mọi miền đất nước được gửi tới con của cán bộ, chiến sĩ hải quân.
0:00 / 0:00
0:00
Thầy, trò Trường tiểu học Dịch Vọng B (Hà Nội) với những món quà tặng con cán bộ chiến sĩ hải quân.
Thầy, trò Trường tiểu học Dịch Vọng B (Hà Nội) với những món quà tặng con cán bộ chiến sĩ hải quân.

Năm nay, bên cạnh sự tham gia của toàn xã hội, sự chung tay của cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã khiến ý nghĩa của hoạt động này càng thêm trọn vẹn.

Thượng úy Nguyễn Viết Tưởng đang công tác tại đảo Ðá Lớn A, quần đảo Trường Sa bồi hồi nhớ lại câu chuyện của mình sáu năm về trước. Khi đó, đang ở đảo xa, anh nghe bài hát của nhạc sĩ Quỳnh Hợp với ca từ thơ ngây, trong sáng: Cha nói cha có quà/ Cho con rằm tháng tám/ Chiếc lồng đèn rất sáng/ Cha gửi từ đảo xa rồi chợt nhớ tới các con mình. Con trai đầu bốn tuổi, mới được gặp bố hai lần và con trai thứ hai gần một tuổi, chưa một lần gặp bố. Suốt 13 năm công tác ở quần đảo Trường Sa, đó là lần đầu tiên anh tự tay làm một chiếc đèn lồng để gửi về cho con.

Từ chiếc đèn Trung thu có hành trình gần 4.000km

Nhắc nhớ về câu chuyện làm đèn Trung thu cho con, Thượng úy Nguyễn Viết Tưởng không nén nổi niềm xúc động, bâng khuâng. Do điều kiện công tác xa nhà, các dịp lễ, Tết hay Trung thu, con cái của những người lính như anh rất hiếm khi được nhận quà của bố, cho nên lúc anh bắt tay vào làm món quà cho con, các đồng đội mỗi người cũng góp một công đoạn.

Bộ khung đèn lồng làm từ tre, nứa vớt ở biển, phơi khô, vót thành từng thanh mỏng. Không có giấy mầu, các anh dùng giấy trắng cắt dán vào thân đèn. Một vài người lính liên lạc về đất liền, mua giúp đồng đội những vật liệu còn thiếu. Cứ như vậy, người cắt dán, người tô vẽ nên những hình ảnh thật ngộ nghĩnh và cùng tưởng tượng rằng các cháu nhỏ nhận được sẽ vui đến nhường nào.

Tính ra, chiếc đèn lồng ấy của anh Tưởng có hành trình gần 4.000km, từ khâu vật liệu gửi ở Khánh Hòa gửi ra đảo, từ đảo vào Vũng Tàu, về Thành phố Hồ Chí Minh, ra Hà Nội, về Hải Phòng và đến tay các con anh Tưởng. Rất nhiều đơn vị, cá nhân đã giúp đỡ anh để món quà "vượt sóng".

Từ ấn tượng đặc biệt về chiếc đèn Trung thu có hành trình gần 4.000 km, kỹ sư Trần Vũ Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã nghĩ ra ý tưởng kêu gọi các em học sinh cả nước và thầy cô giáo, các bậc cha mẹ... cùng viết những lời chúc tốt đẹp, những vần thơ đầy yêu thương để dán lên hàng nghìn chiếc đèn ông sao làm quà tặng cho con em cán bộ, chiến sĩ hải quân mỗi dịp Trung thu.

Trong khi em trai còn chưa biết nói, chỉ tò mò ngắm nghía ánh sáng lung linh tỏa ra từ chiếc đèn của bố thì bé Khôi Nguyên, con trai đầu của anh Tưởng đã reo lên khi phát hiện bên trong chiếc đèn còn có lá cờ Tổ quốc, xe tăng, tàu ngầm Kilo... và món quà nhỏ ấy còn chứa đựng cả thế giới cổ tích thật diệu kỳ. Chị Ðỗ Thị Thơm, vợ anh Tưởng rưng rưng nhìn các con chơi và tâm sự, đó là Trung thu chị và đại gia đình mình không bao giờ quên.

Từ ấn tượng đặc biệt về chiếc đèn Trung thu đó, kỹ sư Trần Vũ Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã nghĩ ra ý tưởng kêu gọi các em học sinh cả nước và thầy cô giáo, các bậc cha mẹ... cùng viết những lời chúc tốt đẹp, những vần thơ đầy yêu thương để dán lên hàng nghìn chiếc đèn ông sao làm quà tặng cho con em cán bộ, chiến sĩ hải quân mỗi dịp Trung thu.

Chương trình Tết Trung thu "Bố ở đảo xa, con ở nhà có bạn" được tổ chức từ năm 2016 với quy mô lớn và từ năm 2017 đến nay thì những chiếc đèn có lời chúc đã xuất hiện, lan tỏa ý nghĩa nhân văn trong chương trình tổ chức tại Bộ Tư lệnh Vùng 1, Vùng 2, Vùng 4, Vùng 5 của Hải quân. Chia sẻ câu chuyện này, kỹ sư Trần Vũ Thành cho biết, mục đích chương trình muốn hướng đến là tinh thần chia sẻ yêu thương của mọi lực lượng trong xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ, thiếu niên nhi đồng dành cho con em người lính.

Trung thu thường trùng vào dịp bắt đầu năm học mới, mỗi học sinh trong đất liền đều có thể được bố đưa đến trường, nhưng con em cán bộ chiến sĩ hải quân thì quanh năm xa bố, không có bố đồng hành trực tiếp trong những dấu ấn của tuổi thơ.

Thông qua chiếc đèn ông sao là món quà dân gian quen thuộc, đội ngũ tổ chức chương trình muốn kết hợp bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống với tình yêu thương, đùm bọc. Qua nhiều mùa tổ chức, có rất nhiều đối tượng trong xã hội, đa dạng về độ tuổi, ngành nghề đã viết lời chúc, làm thơ, vẽ tranh... Năm nay, có tới 3.000 chiếc đèn Trung thu như thế và quà tặng cũng được mở rộng sang mặt nạ. Tiêu biểu phải kể tới món quà là mặt nạ Trung thu làm thủ công của các cán bộ chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Ninh Bình gửi tặng con em lính hải quân; Trường tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội) tặng 1.000 đèn ông sao và viết 2.000 lời chúc dán ở hai mặt đèn; các trường THCS thị trấn Văn Giang (Hưng Yên), Hạ Ðình (Hà Nội) tổ chức cho học sinh viết lời chúc...

Ðại úy Ðặng Ðức Anh, Phó Bí thư Ðoàn Thanh niên Công an tỉnh Ninh Bình, Bí thư Ðoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chia sẻ, là đoàn viên thanh niên đặc biệt là thế hệ trẻ đứng trong lực lượng vũ trang, anh và các đồng chí, đồng nghiệp luôn ngưỡng mộ và cảm phục các quân nhân đã gác lại việc riêng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngoài hải đảo. Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy vào những dịp lễ Tết cũng thường xuyên xa nhà làm nhiệm vụ cho nên càng thấu hiểu sự vất vả, hy sinh không chỉ của bộ đội mà còn của những bậc làm cha mẹ, những người vợ, người con.

Chính vì vậy ngay sau khi chương trình được phát động, 100% cán bộ chiến sĩ đã tham gia, góp một phần tình cảm để các cháu có một Tết Trung thu ấm áp, để bộ đội vững lòng, tiếp bước thế hệ cha anh gìn giữ, bảo vệ biển đảo quê hương. Bên cạnh việc làm những phần quà cho các cháu, anh mong muốn mình và đồng nghiệp được tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động ý nghĩa để bồi đắp tình yêu với Tổ quốc.

Trung thu ấm áp của những người con lính đảo ảnh 1

Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Ninh Bình làm đồ chơi Trung thu tặng con lính đảo.

Những tình nguyện viên đặc biệt

Ðại tá Phan Ngọc Quang, Chính ủy Lữ đoàn 685, Vùng 4 Hải quân, vốn được biết đến như một "hội viên danh dự" của Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương. Chỉ cần sắp xếp được công việc, thời gian là anh tham gia vào mọi hoạt động, tự tay khuân vác, vận chuyển quà tặng, trao quà tới các em nhỏ.

Anh chia sẻ, những hoạt động đầy ấm áp này là nguồn cổ vũ, động viên cho con em cán bộ chiến sĩ để các cháu vươn lên trong học tập, cuộc sống, cùng mẹ và ông bà khắc phục những khó khăn khi bố công tác xa nhà.

Về phía những người lính, Ðại tá Phan Ngọc Quang nhấn mạnh, đây cũng là sự chia sẻ rất thiết thực, giúp các anh vững tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Tổ quốc và nhân dân tin tưởng giao phó. Nhiều người lính đã nhắn nhủ, viết thư bày tỏ niềm trân trọng trước các hoạt động tình nguyện nêu trên, nhất là những món quà đặc biệt mà toàn xã hội đã thay các anh gửi tới con mình.

Ấn tượng của anh và nhiều người vào mỗi dịp Tết Trung thu được tổ chức ở Khu đô thị Cam Ranh (Khánh Hòa) là cả một không gian thắp sáng bởi ánh đèn lung linh, trẻ em đồng thanh hát, rước đèn. Không gian đẹp đẽ và rộng lớn ấy chỉ có hình ảnh của bà, của mẹ và trẻ thơ. Thế nhưng, hình ảnh, tinh thần của người lính lại thể hiện rõ qua từng câu chuyện đầy cảm xúc mà hậu phương đã thể hiện đầy vững vàng, tha thiết.

Năm nay, Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Huy Trường công tác tại đảo Ðá Lớn A được về nghỉ phép. Những ngày ở Hà Nội, anh nhiệt tình tham gia vào chương trình. Hình ảnh người chiến sĩ trẻ trung nhiệt huyết tự tay chuẩn bị đèn Trung thu, viết lời chúc cho con của đồng đội đã gây xúc động với những người chứng kiến.Anh cho biết, đây là cơ hội hiếm hoi anh được mang đến niềm vui cho con em của đồng đội mình.

Những người lính công tác lâu năm trên quần đảo Trường Sa đều kể rằng, hiếm khi người lính được ngắm trọn vẹn một vầng trăng tròn trên bầu trời trong và nhiều sao như ở đất liền. Nhưng ký ức tuổi thơ, niềm vui của các con mình, các cháu thiếu nhi cả nước chính là niềm tự hào và hạnh phúc vô bờ đối với các anh.

Ông Dương Văn Tuyên ở Hà Nội, từng là bộ đội đặc công thời kháng chiến chống đế quốc Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên những năm 70 của thế kỷ trước. Ký ức của ông về thời trai trẻ là những ngày ăn cơm nắm với măng rừng, những đêm căng mình đối đầu với địch. Hơn 50 năm trôi qua, đất nước đã thống nhất, ông vẫn miệt mài lao động. Vào ngày chuyển hàng, quà tổ chức Tết Trung thu, ông xuất hiện tại Câu lạc bộ, tham gia chuyển hơn 200 thùng quà. Với nụ cười chất phác, ông khẽ gạt mồ hôi và nói: "Thương các con, các cháu!".

Trung thu, Trường Sa bắt đầu mùa biển động. Những người lính công tác lâu năm trên quần đảo đều kể rằng, hiếm khi người lính được ngắm trọn vẹn một vầng trăng tròn trên bầu trời trong và nhiều sao như ở đất liền. Nhưng ký ức tuổi thơ, niềm vui của các con mình, các cháu thiếu nhi cả nước chính là niềm tự hào và hạnh phúc vô bờ đối với các anh.

Có lẽ, từ ý nghĩa đặc biệt đó mà chương trình luôn thu hút sự tham gia của nhiều hội viên trong cả nước. Có những sinh viên ở Ninh Thuận, Khánh Hòa hoàn cảnh khó khăn nhưng đã tích góp tiền làm thêm để có kinh phí ra Hà Nội, Hải Phòng tổ chức Trung thu cho các em nhỏ.

Nhiều nhà báo, doanh nghiệp đã lặng lẽ kết nối các nguồn lực và trực tiếp tham gia vào khâu tổ chức. Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) vận chuyển miễn cước toàn bộ hàng, quà tới Cam Ranh, Vũng Tàu, Phú Quốc. Tết Trung thu "Bố ở đảo xa, con ở nhà có bạn" năm nay được tổ chức tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (Phú Quốc, Kiên Giang) với nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trò chơi thiếu nhi, tặng quà Trung thu, đồ dùng học tập và học bổng. Chương trình cũng gửi 1.000 phần quà qua Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, 800 phần quà qua Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân để trao cho con của các cán bộ, chiến sĩ.