Trong khi đó, cơ ngơi mới xây dựng được đầu tư cả chục tỷ đồng lại bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng, cỏ dại bao quanh. Vì sao?
Năm 2008, TP Ðà Nẵng phê duyệt dự án xây dựng Trung tâm cấp cứu với quy mô 100 giường cấp cứu hồi sức, áp dụng theo mô hình Trung tâm cấp cứu Trưng Vương của TP Hồ Chí Minh. Nhưng sau đó, do ngân sách thành phố khó khăn, cho nên trung tâm chỉ được xây dựng một phần tại khu vực Trung Nghĩa (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu), với tổng kinh phí đầu tư xây dựng và mua sắm trang, thiết bị gần 10 tỷ đồng. Trung tâm được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 3-2011. Lúc bấy giờ, có thể nói đó là niềm vui lớn của ngành y tế Ðà Nẵng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân. Trung tâm có 10 xe cấp cứu, với quy mô 20 giường bệnh, 30 phòng bố trí các phòng, khoa, tổng diện tích xây dựng 2.435 m2 trên tổng diện tích 9.582 m2. Ngoài ra, có năm trạm cấp cứu vệ tinh được xây dựng và hoàn thiện tại các quận, huyện để kịp thời cấp cứu các trường hợp tai nạn, thảm họa, thiên tai. Nhưng, chưa đầy một năm sau đi vào hoạt động, các y bác sĩ của 115 Ðà Nẵng gặp nhiều khó khăn, vì cơ sở này cách xa trung tâm thành phố gần 7 km, gây chậm trễ trong việc cứu người.
Ngày 19-3, có mặt tại trung tâm 115 Ðà Nẵng trên đường Thanh Tịnh, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì một cơ ngơi được đầu tư hoành tráng lại đang rơi vào tình trạng xuống cấp, nhiều phòng ốc đóng kín từ ngày khánh thành không được sử dụng, một xe cứu thương nằm đắp chiếu không còn bánh. Ðiều đáng nói, hơn 8.000 m2 đất còn lại trong diện tích đất được phê duyệt xây dựng trung tâm, hiện cỏ mọc um tùm.
Theo bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Ðà Nẵng, chỉ sau sáu tháng hoạt động, 115 Ðà Nẵng buộc phải "rút lui" về khu vực cũ tại đường Hải Phòng (Trạm cấp cứu Hải Châu), vì nảy sinh quá nhiều trở ngại trong công tác cấp cứu. Ðặc biệt, một người bệnh bị nhồi máu cơ tim tại đường Ông Ích Khiêm đã tử vong khi xe cấp cứu đến chậm, do chạy từ trung tâm tại phường Hòa Minh xuống, mất thời gian đợi tàu qua đường sắt bắc - nam.
Năm 2012, Trạm cấp cứu Hải Châu buộc phải tháo dỡ, di dời để bàn giao mặt bằng cho Bệnh viện Ðà Nẵng tạo cảnh quan môi trường, trồng cây xanh. Trước thực trạng đó, thành phố bố trí cho 115 Ðà Nẵng mượn tạm ba phòng của khoa Lây, Bệnh viện Ðà Nẵng để sử dụng. Hiện 33 y, bác sĩ, lái xe của 115 Ðà Nẵng đang gặp khó khăn, chỗ để xe phục vụ không có, chen chúc trong diện tích quá hẹp chỉ hơn 70 m2. Toàn bộ trang, thiết bị cứu người không có chỗ để, xe cứu thương để ngoài đường và việc vệ sinh rửa xe sau khi phục vụ cứu người đều phải... thải ra đường.
Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng đầu tư gần 10 tỷ đồng nay bỏ hoang.
Bác sĩ Ngô Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm 115 Ðà Nẵng ái ngại: Dù gặp nhiều khó khăn, chúng tôi cũng khắc phục để hoàn thành nhiệm vụ cứu người, nhưng nhiều vấn đề liên quan phải xử lý gây nên tình trạng bức bối. Riêng chỗ xử lý xe cấp cứu lâu nay đã rất ảnh hưởng môi trường vì bệnh lây nhiễm, nhất là lây qua chất thải, dịch tiết,... cần phải có quy trình rửa xe đúng chuẩn, không biến xe cấp cứu thành ổ dịch lây nhiễm ra cộng đồng. Ðặc thù của cấp cứu ngoại viện là trụ sở phải đặt tại nơi đông dân cư, khả năng tiếp cận hiện trường nhanh, nằm sát bệnh viện lớn, bảo đảm kịp thời việc đưa người bệnh đến và đi. Xét khía cạnh khác, quận Hải Châu là địa bàn tập trung hầu hết các cơ quan chính của thành phố; đồng thời là địa bàn thường diễn ra các sự kiện lớn có quy mô quốc gia, quốc tế nên trung tâm cấp cứu cũng phải đặt tại đây mới đáp ứng việc xử lý nhanh nhất khi có sự cố. Thời gian vàng trong cấp cứu là 10 phút, nếu khi cầu vượt ngã ba Huế được lưu thông, trung tâm cấp cứu đặt tại quận Liên Chiểu cũng không thể thuận lợi bằng nằm tại quận Hải Châu.
Tại Tờ trình số 41 ngày 2-3-2015 của 115 Ðà Nẵng gửi Chủ tịch UBND thành phố Ðà Nẵng và các đơn vị liên quan, Giám đốc 115 Ðà Nẵng Nguyễn Tấn Phó đề xuất rõ các nội dung: Cho phép Trung tâm cấp cứu TP Ðà Nẵng ở phường Hòa Minh được chuyển về cơ sở tại Khoa Lây cũ (Bệnh viện Ðà Nẵng); cho phép trung tâm chuyển đổi cơ sở mới ở Hoà Minh về một khu vực gần Bệnh viện Ðà Nẵng để thuận lợi cho hoạt động cấp cứu...
Nhưng, theo giải thích của Giám đốc Sở Y tế Ðà Nẵng Phạm Hùng Chiến, hiện nay các quận, huyện của Ðà Nẵng đã được xây dựng trạm cấp cứu vệ tinh, thành phố vẫn giữ Trung tâm cấp cứu tại Hòa Minh để làm trung tâm điều phối chính với nhiều nhiệm vụ mới trong tương lai như cấp cứu thảm họa, cấp cứu đường thủy, đường hàng không. Vài ngày tới, Sở sẽ tổ chức họp với các đơn vị liên quan để nghe báo cáo và có ý kiến trình UBND thành phố.