Trưng bày nhiều hình ảnh và hiện vật của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

NDO - Ngày 20/12, tại thành phố Thủ Dầu Một, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ khánh thành Bảo tàng tỉnh và Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Hình ảnh và hiện vật của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết, giai đoạn 2006-2011”.
0:00 / 0:00
0:00
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Bảo tàng tỉnh và khai mạc trưng bày chuyên đề.
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Bảo tàng tỉnh và khai mạc trưng bày chuyên đề.

Dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Sông Bé, tỉnh Bình Dương qua các thời kỳ.

Diễn ra tại Bảo tàng tỉnh, Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Hình ảnh và hiện vật của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết, giai đoạn 2006-2011” là hoạt động hết sức có ý nghĩa.

Đây là tập hợp những bộ vật phẩm lưu niệm quý và hơn 3.000 hình ảnh được đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước, người con ưu tú của quê hương Sông Bé-Bình Dương trao tặng cho Bảo tàng tỉnh Bình Dương lưu giữ, trưng bày, tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ mai sau…

Trưng bày nhiều hình ảnh và hiện vật của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ảnh 1

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đại biểu tham quan khu vực trưng bày hình ảnh của Chủ tịch nước với công tác đối ngoại, Chủ tịch nước chủ trì và tham dự các Hội nghị APEC.

Những hiện vật và hình ảnh của Chủ tịch nước với công tác đối ngoại, Chủ tịch nước chủ trì và tham dự các Hội nghị APEC, Chủ tịch nước thăm kiều bào và nhân dân các nước, Chủ tịch nước thăm và làm việc với các địa phương... là những dấu mốc quan trọng, sống động gắn liền với chặng đường công tác của đồng chí Nguyễn Minh Triết, có ý nghĩa rất lớn về mặt đối ngoại của đất nước, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Trưng bày nhiều hình ảnh và hiện vật của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ảnh 2

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đại biểu tham quan khu vực trưng bày các hiện vật.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, việc trưng bày những phẩm vật lưu niệm quý của đồng chí nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Bảo tàng tỉnh ngoài mục đích nhằm góp phần hình thành nên 1 “địa chỉ đỏ” để giáo dục, tuyên truyền nâng cao lòng yêu nước cho các thế hệ, đây đồng thời còn thể hiện tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương đối với những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Minh Triết cho đất nước nói chung và quê hương Bình Dương.

Nhấn mạnh việc quản lý và khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất, kho hiện vật, hệ thống tư liệu, hiện vật trưng bày, nhất là phát huy thật tốt và đạt hiệu quả cao nhất công tác trưng bày chuyên đề “Hình ảnh và hiện vật của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết, giai đoạn 2006-2011”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh yêu cầu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tập trung phát động mạnh mẽ hơn nữa các đợt nghiên cứu, sưu tầm hiện vật để bổ sung nguồn tư liệu đầy đủ, phong phú hơn về nội dung nhằm giới thiệu, giáo dục truyền thống cách mạng đến các thế hệ trẻ lòng biết ơn, niềm tự hào và khơi nguồn học tập, sáng tạo, cống hiến cho quê hương Bình Dương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Bảo tàng tỉnh Bình Dương tại thành phố Thủ Dầu Một đi vào hoạt động phục vụ khách tham quan vào năm 2004 với số lượng trên 13.000 hiện vật gốc.

Đến nay, Bảo tàng tỉnh Bình Dương lưu giữ trên 22.000 hiện vật gồm nhiều loại rất độc đáo, có giá trị quý hiếm; trong đó có 3 hiện vật đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia, gồm: Tượng động vật bằng đồng ở Dốc Chùa, Mộ chum gỗ nắp trống đồng Phú Chánh, Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh….

Hiện nay, bảo tàng đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách khi đến với Bình Dương, nhất là các em học sinh-sinh viên, các nhà nghiên cứu, khách tham quan trong và ngoài nước.

Trưng bày nhiều hình ảnh và hiện vật của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ảnh 3

Đông đảo học sinh, sinh viên tham quan trưng bày chuyên đề “Hình ảnh và hiện vật của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết, giai đoạn 2006-2011”.

Để đáp ứng nhu cầu tham quan ngày càng cao của người dân và du khách trong và ngoài tỉnh, năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã quyết định đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất nhằm sửa chữa các hạng mục công trình Nhà bảo tàng, xây mới khu làm việc, kho tạm, phòng trưng bày chuyên đề và nâng cấp nội dung trưng bày.

Sau gần 2 năm triển khai, công trình đã hoàn thành với cơ sở, vật chất khang trang theo hướng hiện đại, tăng khả năng tương tác, khai thác, tra cứu, trang thiết bị bảo quản hiện vật nhằm tạo điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách, qua đó nhằm phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về vùng đất, văn hóa và con người Bình Dương đến nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.