Trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông

NDO - Chiều 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức lễ trao giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022 và phát động giải năm 2023. Năm nay, Báo Nhân Dân đoạt 1 giải Nhì ở thể loại báo điện tử và 1 giải Khuyến khích ở thể loại truyền hình.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải.
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải.

Với 532 tác phẩm dự thi, Hội đồng giám khảo ban tổ chức đã chấm điểm, chọn lựa và trao 51 giải thưởng. Trong đó, có 47 tác phẩm cá nhân đạt giải (4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 12 giải Ba và 22 giải Khuyến khích) ở cả 5 thể loại là báo hình, báo nói, báo in, báo điện tử và báo ảnh cùng 4 giải tập thể cho các đơn vị tham gia tích cực.

Phát biểu ý kiến tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đánh giá: “Báo chí, truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội của đất nước nói chung và trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông nói riêng.

Trước hết, các cơ quan báo đài, các nhà báo thực hiện chức năng tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về trật tự, an toàn giao thông.

Đồng thời, báo chí là nơi tiếp nhận, chuyển tải tới Đảng, nhà nước và cơ quan chức năng những mong muốn, yêu cầu, cũng như các ý kiến phản biện, những sáng kiến, giải pháp các chuyên gia, những nhà quản lý và người dân đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giúp cho các cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật, chính sách cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả quá trình thực thi nhiệm vụ, nhằm giảm tai nạn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông”.

Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay.

Đây là năm đầu tiên Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông được mở rộng ở cả 4 thể loại báo hình, báo nói, báo in và báo điện tử, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan báo đài trên cả nước.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đánh giá: “Năm 2022, một số cơ quan báo chí vẫn giữ được số lượng và chất lượng bài viết ổn định như Báo Nhân Dân, báo Giao thông, VnExpress, Tạp chí Giao thông vận tải,... Bên cạnh đó là sự xuất hiện ấn tượng của báo Tuổi trẻ Thủ đô, báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, báo Nhà báo và Công luận, báo Gia Lai…”.

Trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông ảnh 1

Phóng viên Báo Nhân Dân đoạt giải Nhì cuộc thi viết về an toàn giao thông.

Ban tổ chức cũng nhận được nhiều bài tác phẩm phát thanh, truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam, Truyền hình Nhân Dân,…

Một số loạt bài tiêu biểu như: “ETC-quyết tâm chính trị và khát vọng đồng bộ hạ tầng thanh toán điện tử” (thể loại eMagazine điện tử, Báo Nhân Dân, đoạt giải Nhì), “Giao thông mở lối kết nối phát triển” (Báo Gia Lai),… góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận xã hội như xe quá tải, ùn tắc, “xe dù, bến cóc” tiếp tục được các báo phản ánh theo dòng thời sự và có những đề xuất xử lý cụ thể. Trong đó, khá nhiều đề xuất được cơ quan chức năng tiếp thu và bước đầu có giải pháp khắc phục.

Một điểm đặc biệt của Giải thưởng năm nay là những vấn đề về văn hóa giao thông, tâm lý người dân khi tham gia giao thông năm nào cũng được báo chí mổ xẻ, phân tích từ đó đề xuất cách tiếp cận thông tin, kiên trì tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông sao cho hiệu quả.

Một điểm nhấn nữa của cuộc thi là số lượng các bài viết về những hình ảnh đẹp, những gương tốt, việc tốt trong lĩnh vực an toàn giao thông được đề cập rất nhiều. Điều này giúp lan tỏa những năng lượng tích cực ra xã hội, đem lại sự cân bằng trong bối cảnh những thông tin tiêu cực lan tràn trên mạng,...

Tại buổi lễ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chính thức phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2023.