Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Thứ Tư, 05-05-2021, 22:40
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tối 5-5, UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng. Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch cho các cơ sở khám chữa bệnh. Thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm các trường hợp F2. Khoanh vùng theo điều tra dịch tễ, bảo đảm đúng quy mô, mức độ, số lượng đối tượng hẹp nhưng chặt chẽ. Kiểm soát “nội bất xuất - ngoại bất nhập” các khu cách ly, kiểm soát cách ly trong khu cách ly. Tổ chức xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao và các đối tượng có nguy cơ.

Tất cả các đơn vị từ thành phố đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phải rà soát lại các phương án phòng, chống dịch; nâng công suất, năng lực về truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị, chuẩn bị đủ cơ sở cách ly trong tình huống dịch bệnh lan rộng. Siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.

Dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố. Các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Đối với vận tải công cộng, hành khách và lái xe phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe.

Các cơ quan, đơn vị không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin.

Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các đoàn kiểm tra các cấp của Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện công tác phòng, chống dịch kết hợp với công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương.

Sở Công Thương rà soát các phương án dự phòng hàng hóa; phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã bảo đảm cung cấp hàng hóa cho nhân dân các khu cách ly. Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất phối hợp các đơn vị liên quan chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Doanh nghiệp chỉ được hoạt động sản xuất khi bảo đảm yêu cầu về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư
GIANG NAM