TP Hồ Chí Minh hủy bắn pháo hoa dịp Lễ 30-4 và 1-5

NDO -

Ngày 26-4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã quyết định hủy kế hoạch bắn pháo hoa như dự kiến, để bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, trong bối cảnh dịch ở các nước láng giềng như Campuchia, Lào, Thái Lan diễn biến phức tạp.

TP Hồ Chí Minh bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2021. (Ảnh: Quốc Thanh)
TP Hồ Chí Minh bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2021. (Ảnh: Quốc Thanh)

Trước đó, thành phố có kế hoạch bắn pháo hoa ở năm điểm nhân dịp Lễ 30-4 và 1-5. Trong đó, có hai điểm bắn pháo hoa tầm cao là khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn (TP Thủ Đức) và tại tòa nhà The Landmark 81 (quận Bình Thạnh); ba điểm tầm thấp còn lại ở Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11); tại thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ nhân dịp huyện Cần Giờ được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và Khu đô thị Vinhomes Grand Park (quận Thủ Đức). 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng cần được siết chặt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngành chức năng phải tăng cường rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly, cũng như xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là hành vi nhập cảnh trái phép.

Liên quan đến các hoạt động nhân dịp Lễ 30-4, 1-5 và công tác bầu cử trong thời gian sắp tới, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu phải được lên kế hoạch chi tiết về phương án phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho rằng, trong thời gian tới, thành phố cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã phát huy hiệu quả trong thời gian qua như: Kiểm tra ngẫu nhiên tại các điểm có nguy cơ lây nhiễm cao như bến tàu, bến xe…; Tăng cường thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng…

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện những yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch bệnh Covid-19; Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn mình quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...