Tổng thống Sri Lanka nêu điều kiện từ chức

Trong một động thái đầy bất ngờ, Tổng thống Sri Lanka, ông Gotabaya Rajapaksa, mới đây tuyên bố với phe đối lập rằng, ông sẽ không từ chức cho tới khi ông và gia đình có 1 lối an toàn ra khỏi đất nước này.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. (Ảnh: Reuters)

Theo các nguồn tin, cuộc thương lượng đang diễn ra với phe đối lập về điều kiện trên. Ba ngày trước, Tổng thống Rajapaksa đã thông báo với Chủ tịch Quốc hội nước này rằng ông sẽ từ chức vào ngày 13/7. Tuy nhiên, trong 40 giờ sau đó, ông Rajapaksa không nói thêm gì về việc từ chức như đã thông báo.

Tổng thống Rajapaksa ngày 11/7 đã ký vào đơn xin từ chức đề ngày 13/7. Theo kế hoạch ban đầu, đơn này sẽ được chuyển tới Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka để thông báo công khai vào đúng ngày 13/7.

Trong một diễn biến có liên quan, truyền thông Sri Lanka ngày 12/7 đưa tin, Ấn Độ đã từ chối cho phép máy bay của không quân Sri Lanka chở Tổng thống Gotabaya Rajapaksa hạ cánh xuống 1 sân bay dân sự tại Ấn Độ.

Cùng ngày, Không quân Sri Lanka đã bác tin nói rằng Tổng thống Gotabaya đang ở trong nhà riêng của Tư lệnh Không quân Sudarshana Pathirana.

Ông Gotabaya Rajapaksa được cho là đã di chuyển đến 1 nơi an toàn trước khi người biểu tình xông vào dinh thự của ông ngày 9/7.