Tổng thống Nga và Thái tử Saudi Arabia điện đàm về tình hình Ukraine

NDO -

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 16/4, đã có cuộc điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Cuộc điện đàm được tổ chức theo sáng kiến của phía Saudi Arabia. Trang web chính thức của Điện Kremlin cùng ngày đã đăng tải thông tin này.

Cuộc điện đàm được tổ chức theo sáng kiến của Saudi Arabia. (Ảnh chụp màn hình)
Cuộc điện đàm được tổ chức theo sáng kiến của Saudi Arabia. (Ảnh chụp màn hình)

Điện Kremlin cho biết: "Hai bên đã trao đổi quan điểm về một số chủ đề trong chương trình nghị sự quốc tế, trong đó có tình hình Ukraine, cũng như tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Yemen". Ngoài ra, Tổng thống Putin và Thái tử Mohammed bin Salman cũng thảo luận về các vấn đề liên quan chương trình nghị sự song phương, bao gồm hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và nhiều lĩnh vực khác. Hai bên khẳng định cam kết mở rộng quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi. Kết thúc cuộc điện đàm, hai bên nhất trí tiếp tục tiếp xúc ở nhiều cấp độ khác nhau.

Trong thời gian điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về thỏa thuận của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) về cắt giảm sản lượng dầu. Văn phòng Báo chí Điện Kremlin cho biết hai bên đều đưa ra những đánh giá tích cực về hoạt động chung giữa hai nước trong OPEC+, nhằm mục đích bảo đảm sự ổn định của thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Nhân cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Putin đã gửi lời chúc mừng đến lãnh đạo và nhân dân Saudi Arabia nhân tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, chính quyền Saudi Arabia, quốc gia chiếm vị trí quan trọng trong OPEC và OPEC+, đã kêu gọi không gây nhầm lẫn giữa tình hình chính trị quốc tế, cuộc khủng hoảng Ukraine, với các thỏa thuận giảm sản lượng dầu và nỗ lực ổn định thị trường năng lượng toàn cầu. Saudi Arabia vốn là đồng minh của Mỹ ở Trung Đông, tuy nhiên bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ, Saudi Arabia đã từ chối tăng sản lượng khai thác dầu mỏ, nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng thiếu năng lượng mà phương Tây đang đối mặt.