Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân đoàn kết

NDO -

Trong một video đăng tải ngày 10/9 trước lễ tưởng niệm 20 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9 nhằm vào Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi người dân thể hiện tình đoàn kết, điều mà ông cho là "sức mạnh lớn nhất" của nước này.

Bức tranh tưởng niệm nạn nhân của sự kiện 11/9 tại thành phố New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Bức tranh tưởng niệm nạn nhân của sự kiện 11/9 tại thành phố New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trong thông điệp dài 6 phút phát đi từ Nhà trắng, Tổng thống Biden nhấn mạnh: "Đối với tôi, đó là bài học trọng tâm của ngày 11/9... đoàn kết là sức mạnh lớn nhất của chúng ta... Đoàn kết không có nghĩa là chúng ta phải tin vào điều giống nhau, nhưng chúng ta phải có một sự tôn trọng và niềm tin cơ bản vào nhau và vào đất nước". 

Theo kế hoạch, trong ngày 11/9, Tổng thống Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden sẽ thăm 3 địa điểm bị tấn công vào ngày 11/9/2001, bao gồm New York, Lầu năm góc và một cánh đồng ở bang Pennsylvania. Ông Biden dự kiến sẽ không phát biểu trước công chúng trong các buổi lễ tưởng niệm sự kiện 11/9.

Ngày 11/9/2001, cả thế giới rúng động khi 19 đối tượng khủng bố al-Qaeda chiếm quyền điều khiển 4 máy bay chở khách cỡ lớn, rồi lần lượt cho chúng chuyển hướng, tấn công hàng loạt mục tiêu. Hai chiếc máy bay trong số đó lần lượt đâm vào tòa tháp Bắc và Nam của khu phức hợp Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) tại thành phố New York.

Chiếc máy bay thứ ba, chuyến bay 77 của American Airlines, đã đâm vào Lầu năm góc tại quận Arlington, bang Virginia, làm sập một phần mặt phía tây của tòa nhà.

Trong khi đó, chiếc máy bay thứ tư, chuyến bay 93 của United Airlines, ban đầu được nhắm vào thủ đô Washington, nhưng đã rơi xuống một cánh đồng ở ngoại ô thành phố Shanksville, bang Pennsylvania, sau khi các hành khách dũng cảm tìm cách khống chế nhóm không tặc.

Loạt vụ tấn công trên đã gần 3.000 người thiệt mạng, hơn 6.000 người khác bị thương và gây ra thiệt hại ít nhất 10 tỷ USD về tài sản và cơ sở hạ tầng, đồng thời gây những tổn thất tổng cộng ước tính lên tới 3.000 tỷ USD.

Đây cũng là thảm họa gây thiệt hại về người lớn nhất đối với lực lượng lính cứu hỏa và hành pháp trong lịch sử nước Mỹ, với 343 lính cứu hỏa và 72 sĩ quan hành pháp thiệt mạng.

Thảm kịch 11/9/2001 cũng đã để lại vô số hệ lụy về sức khỏe, gây ra những vết thương tâm lý dai dẳng, đặc biệt đối với người dân New York.