Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp; Thủ tướng Chính phủ đón, hội đàm với Thủ tướng Nhà nước Cô-oét

Chiều 6-5, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Thủ tướng Nhà nước Cô-oét Sếch Gia-bơ Mu-ba-rắc An Ha-mát An Xa-ba, đang ở thăm chính thức nước ta.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhà nước Cô-oét S.Xa-ba. Ảnh: TRẦN HẢI
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhà nước Cô-oét S.Xa-ba. Ảnh: TRẦN HẢI

Thủ tướng S.Xa-ba chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn; đánh giá cao những thành tựu, kinh nghiệm xây dựng và phát triển đất nước, tiềm năng to lớn, cũng như uy tín, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Cô-oét trao đổi với Tổng Bí thư một số nét về tình hình Cô-oét, tình hình khu vực; nhấn mạnh, nhân dân Cô-oét mong muốn giải quyết các xung đột bằng biện pháp hòa bình, thông qua đàm phán, đối thoại thay vì đối đầu. Thủ tướng thông báo kết quả làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư, năng lượng, thương mại, giáo dục, đào tạo...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng S.Xa-ba sang thăm Việt Nam; chúc mừng những thành tựu to lớn về kinh tế, sự ổn định an ninh - chính trị của Cô-oét trong thời gian vừa qua. Tổng Bí thư thông báo với Thủ tướng kết quả Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và việc thực hiện các chủ trương lớn về đối nội, đối ngoại để phát triển đất nước; cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, hiệu quả mà Nhà nước và nhân dân Cô-oét dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; vui mừng vì quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trong suốt 40 năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao, đầu tư, thương mại. Tổng Bí thư đề nghị, trong thời gian tới, hai nước cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh để việc hợp tác đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực cho mỗi bên, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình và phát triển của khu vực và trên thế giới.

* Chiều 6-5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật Thủ tướng Nhà nước Cô-oét S.Xa-ba đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng S.Xa-ba đã trân trọng trao Thư mời của Quốc vương Cô-oét Xa-ba An At-mát An Gia-bơ An Xa-ba mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm chính thức Nhà nước Cô-oét. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn và gửi đến Quốc vương, nhân dân Cô-oét lời chúc mừng, thăm hỏi và trân trọng mời Quốc vương Xa-ba An At-mát An Gia-bơ An Xa-ba sang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng, trong đó đề ra nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Cô-oét, coi trọng Cô-oét là một đối tác hàng đầu ở khu vực Trung Đông. Chủ tịch nước cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của Cô-oét đối với Việt Nam trong nhiều năm qua, nhất là về viện trợ phát triển, hợp tác dầu khí…; đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác hơn nữa về chính trị, kinh tế, giáo dục - đào tạo và ngoại giao đa phương. Chủ tịch nước khẳng định, sẽ tiếp tục chỉ đạo việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận mà Chính phủ hai nước đã đạt được, đưa quan hệ Việt Nam - Cô-oét phát triển lên tầm cao mới. Việt Nam có nhiều tiềm năng, thế mạnh phù hợp với thị trường Cô-oét, như lao động chất lượng cao, các sản phẩm nông sản, thủy sản, gỗ…

Báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng, Ngài S.Xa-ba nhấn mạnh, Cô-oét mong muốn đẩy mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước; cảm ơn và đánh giá cao lập trường, quan điểm của Việt Nam đối với Cô-oét thời gian qua. Thủ tướng S.Xa-ba khẳng định, sự ủng hộ và tạo điều kiện của Nhà nước Việt Nam đối với các doanh nghiệp Cô-oét là động lực để Cô-oét quyết tâm đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam, nỗ lực đưa kim ngạch thương mại song phương phản ánh đúng tầm mối quan hệ chính trị rất tốt đẹp, cũng như các tiềm năng, thế mạnh của hai nước.

Chia sẻ quan điểm về tình hình hiện nay ở Trung Đông, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng S.Xa-ba nhất trí rằng, các bên cần phải tiếp tục các nỗ lực củng cố hòa bình, an ninh, chấm dứt xung đột, bởi đây là những điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp; Thủ tướng Chính phủ đón, hội đàm với Thủ tướng Nhà nước Cô-oét ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Nhà nước Cô-oét S.Xa-ba. Ảnh: TRẦN HẢI

* Trước đó, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã long trọng đón và hội đàm với Ngài S.Xa-ba, Thủ tướng Nhà nước Cô-oét đang thăm chính thức Việt Nam. Cùng dự hội đàm về phía Việt Nam, có Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ Việt Nam tại Cô-oét và lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế... Về phía Cô-oét, có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính kiêm Quyền Bộ trưởng Dầu mỏ, Bộ trưởng Giáo dục kiêm Bộ trưởng sau Đại học, Đại sứ Cô-oét tại Việt Nam cùng một số quan chức cấp cao và đại diện nhiều doanh nghiệp lớn của Cô-oét.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong 40 năm qua, đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong hợp tác kinh tế cũng như tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc; khẳng định quyết tâm tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, dầu khí, đầu tư, viện trợ phát triển, lao động, giáo dục - đào tạo…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển. Trong chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa của mình, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Cô-oét và các nước Trung Đông; mong muốn đưa quan hệ Việt Nam - Cô-oét đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định, góp phần vào sự phát triển của mỗi nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và Cô-oét, vì hòa bình và hữu nghị ở khu vực Trung Đông và Đông - Nam Á cũng như trên thế giới.

Thủ tướng Cô-oét đánh giá cao hiệu quả hợp tác dầu khí giữa hai nước, mong muốn hai bên cùng nỗ lực để sớm đưa dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành thương mại đúng tiến độ; mong muốn có thêm nhiều dự án hợp tác giữa hai nước; ghi nhận đề nghị của Việt Nam về Quỹ Cô-oét phát triển kinh tế A-rập sẽ tiếp tục cung cấp vốn vay ưu đãi giúp Việt Nam triển khai các dự án phát triển hạ tầng nông thôn, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại nhiều địa phương; xem xét tích cực việc tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam theo học tiếng A-rập; xem xét tăng cường tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Cô-oét...

Hai bên trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực Trung Đông và Biển Đông cũng như các vấn đề quốc tế khác; nhất trí cần có các biện pháp tích cực giải quyết các tranh chấp, xung đột, bảo đảm hòa bình, ổn định ở các khu vực; ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng nguyên tắc của Liên hợp quốc, không can thiệp nội bộ các nước khác. Hai bên lên án khủng bố và khẳng định ủng hộ nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế; bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi thông tin, góp phần tích cực vào các nỗ lực chung vì mục tiêu hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới. Hai nhà lãnh đạo khẳng định, tiếp tục phối hợp, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Thủ tướng Cô-oét cảm ơn lòng mến khách, sự đón tiếp thân tình và những tình cảm tốt đẹp mà Thủ tướng và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn. Nhân dịp này, Thủ tướng Cô-oét đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hữu nghị chính thức Cô-oét. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

* Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhà nước Cô-oét S.Xa-ba đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác văn hóa-nghệ thuật, Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thể thao, Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước, Thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tổ chức chiêu đãi trọng thể Thủ tướng S.Xa-ba và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Cô-oét.