Tối và đêm 20/6, khu vực Tây Nguyên đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở

NDO - Dự báo, tối và đêm 20/6, khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại khu vực trên.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối 20 đến ngày 21/6, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi hơn 100mm.

Ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi chiều tối và đêm 20/6, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi hơn 70mm.

Ngoài ra, trong 2 giờ qua, khu vực các tỉnh Kon Tum và Gia Lai đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Đắc La 84,2mm ( Kon Tum); Song An 35mm (Gia Lai),...

Dự báo, tối và đêm nay (20/6), khu vực các tỉnh Kon Tum và Gia Lai tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi hơn 80mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các khu vực:

Tỉnh

Huyện

Kon Tum

Đắk Hà, Đắk Glei, Tu Mơ Rông, KonPlông, Kon Rẫy, Ngọc Hồi, Đắk Tô, Sa Thầy, Ia H'Drai

Gia Lai

Kbang, Đắk Đoa, Mang Yang, Chư Păh, Ia Grai, thành phố Pleiku, Chư Sê, Kông Chro

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Ngoài ra, khi trời mưa dông thường kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm.

Người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử... trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh gây tử vong.