Tổ chức Hợp tác Hồi giáo kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho Sudan

OIC kêu gọi tôn trọng đầy đủ các nguyên tắc viện trợ nhân đạo, kêu gọi các bên 'tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người có nhu cầu ở các vùng khác nhau' của Sudan.
0:00 / 0:00
0:00
Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Sudan và lực lượng bán quân sự RSF ở Khartoum (Sudan, ngày 6/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Sudan và lực lượng bán quân sự RSF ở Khartoum (Sudan, ngày 6/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ngày 7/5 kêu gọi hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho Sudan, trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn tại quốc gia Đông Phi này.

Trong một tuyên bố, tổ chức có trụ sở tại thành phố Jeddah, Saudi Arabia, cho biết Tổng thư ký OIC, ông Hissein Brahim Taha đã đưa ra lời kêu gọi đối với các quốc gia thành viên, các tổ chức tài chính và nhân đạo, và các nhà tài trợ quốc tế, nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Sudan.

Ông Taha cũng đánh giá cao những “nỗ lực của các nước láng giềng nhằm tiếp nhận những người tị nạn Sudan và người nước ngoài”.

OIC hối thúc “tôn trọng đầy đủ các nguyên tắc và tiêu chuẩn viện trợ nhân đạo” và kêu gọi các bên “tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người có nhu cầu ở các vùng khác nhau” của Sudan.

Trong khi đó, kênh truyền hình Al Ekhbariya của Saudi Arabia cùng ngày đưa tin, nước này sẽ phân bổ 100 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Sudan.

Saudi Arabia là một trong những nước đầu tư lớn vào Sudan, chủ yếu là các dự án nông nghiệp, nhằm bảo đảm an ninh lương thực cho phía Riyadh.

Saudi Arabia cũng có quan hệ hợp tác an ninh chặt chẽ với Sudan trong bảo đảm an ninh khu vực Biển Đỏ, biển Arab.

Kể từ ngày 15/4, xung đột đã nổ ra giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.