Với tỷ lệ 94 phiếu thuận và ba phiếu chống, ông Kerry là người đầu tiên trong nhóm an ninh quốc gia trụ cột nhiệm kỳ hai do ông Obama đề cử được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Cuộc bỏ phiếu được tiến hành năm ngày sau khi diễn ra phiên điều trần của ông Kerry trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.
Là Thượng nghị sĩ bang Massachusetts, ông Kerry được Tổng thống Obama đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ tiếp theo của nước Mỹ vào ngày 21-12-2012. Trong buổi lễ công bố đề cử tại Nhà Trắng, ông Obama đã đánh giá cao kinh nghiệm dồi dào của ông Kerry trong chính sách đối ngoại và gọi ông là “lựa chọn hoàn hảo” để lèo lái ngoại giao Mỹ trong những năm tới.
Ông Kerry 69 tuổi, lần đầu tiên được bầu là Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Massachusetts vào năm 1984, ông giữ vị trí này trong năm nhiệm kỳ. Ông Kerry từng chạy đua vào Nhà Trắng vào năm 2004 nhưng thất bại trước Tổng thống đương nhiệm khi ấy là George W. Bush. Tháng 12-2008, ông được bầu là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sau khi Chủ tịch của cơ quan này là ông Joe Biden được chọn làm Phó Tổng thống.
Một số nguồn tin thân cận với ông Kerry cho biết, trên cương vị là Ngoại trưởng Mỹ, ông Kerry có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình những chính sách của Mỹ đối với khu vực Trung Đông và thúc đẩy tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestin.
Ông Kerry có thể sẽ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ vào tuần này. Ngày làm việc cuối cùng tại Bộ Ngoại giao Mỹ của bà Clinton là vào ngày 1-2.
Trước đó, Tổng thống Obama cũng đã đề cử hai người khác cho nhóm an ninh quốc gia trụ cột nhiệm kỳ hai của mình gồm: cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel làm Bộ trưởng Quốc phòng và Cố vấn chống khủng bố của Nhà Trắng John Brennan làm Giám đốc CIA. Cả hai ứng cử viên này đều được dự đoán sẽ phải đối mặt với những phiên điều trần khó khăn hơn nhiều so với ông Kerry.
Phiên điều trần của ông Hagel dự kiến được tổ chức vào ngày 31-1 và của ông Brennan vào ngày 7-2.