Tỉnh Bắc Giang ký kết hợp tác với tỉnh Chungcheongnam, Hàn Quốc

NDO - Chiều 5/12, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang và ông Kim Tae Heum, Thống đốc tỉnh Chungcheongnam (Hàn Quốc) tiến hành hội đàm và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 2 tỉnh giai đoạn 2023-2030.
0:00 / 0:00
0:00
Ký kết hợp tác giữa 2 tỉnh Bắc Giang và tỉnh Chungcheongnam, Hàn Quốc.
Ký kết hợp tác giữa 2 tỉnh Bắc Giang và tỉnh Chungcheongnam, Hàn Quốc.

Những năm gần đây, tăng trưởng của Bắc Giang đứng trong tốp đầu của Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2023 của tỉnh ước đạt 13,45%, đứng đầu cả nước.

Trong những năm qua, Bắc Giang đã tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác với Hàn Quốc. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 361 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 2,6 tỷ USD.

Hiện Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ nhất về số dự án đầu tư và đứng thứ hai về tổng vốn đăng ký trong tổng số 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bắc Giang.

Một số dự án điển hình như: Nhà máy sản xuất Hana Micron Vina tại khu công nghiệp Vân Trung của Công ty Hana Micron Vina; Xây dựng nhà máy Siflex tại khu công nghiệp Quang Châu của Công ty trách nhiệm hữu hạn Siflex Việt Nam; Nhà máy Seojin Việt Nam tại khu công nghiệp Song Khê-Nội Hoàng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Seojin Việt Nam...

Đặc biệt, Bắc Giang có Trường Cao đẳng Công nghệ Việt-Hàn đã góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực có tay nghề phù hợp với yêu cầu phát triển các ngành công nghiệp của địa phương và cung cấp lao động cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cũng như tăng cường tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Tỉnh Bắc Giang hiện có 1.750 người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, gần 1.200 người Hàn Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp tại Bắc Giang. Giao lưu văn hóa, kinh tế giữa tỉnh Bắc Giang với đối tác Hàn Quốc ngày càng được mở rộng.

Nhằm góp phần xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy phát triển chung, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang và Chính quyền tỉnh Chungcheongnam thống nhất ký thỏa thuận hợp tác với các nội dung cơ bản, về công tác quản lý, điều hành, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội; giao lưu, lịch sử, văn hóa; thúc đẩy hợp tác song phương về giáo dục; cùng tạo điều kiện, hỗ trợ, hợp tác về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao…