Sáu trẻ nghi ngộ độc thực phẩm nặng, một trẻ tử vong

Thứ Năm, 06-05-2021, 09:22
Một trong năm trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Ngày 6-5, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, vừa tiếp nhận sáu trẻ nhỏ từ 6 đến 10 tuổi trong một gia đình ở huyện Vĩnh Cửu, với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nặng. Trong đó, một trường hợp đã tử vong.

Theo thông tin ban đầu, chiều 3-5, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận sáu trẻ ở thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy, khó thở. Trong đó, có hai bé rất nặng, với các triệu chứng nôi ói, co giật, tiêu chảy, xuất hiện các cơn ngưng tim, thở chậm, suy hô hấp phải thở máy, thay huyết tương.

Dù được các y bác sĩ của bệnh viện điều trị tích cực, nhưng sau đó, một bé đã tử vong vào ngày 4-5. Trường hợp nặng còn lại hiện đang tiếp tục được điều trị lọc máu liên tục.

Đối với bốn trường hợp còn lại nhẹ hơn. Trong đó, có ba bệnh nhi đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi. Riêng một bệnh nhi nhịp tim còn chậm nên được giữ lại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc để điều trị.

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, ngay sau khi tiếp nhận sáu trường hợp trên, các y bác sĩ bệnh viện đã liên tục hội chẩn với Trung tâm chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 để đưa ra được phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhi. Dù được cấp cứu tích cực, sử dụng các trang thiết bị hiện đại nhưng một trường hợp quá nặng đã tử vong vì tổn thương đa cơ quan như: tim, thần kinh.

Người nhà các bệnh nhi cho biết, sáng 3-5, cả nhà ăn bánh mì kẹp pate, chà bông. Tiếp đó, sau khi cả nhà cùng ăn cơm trưa với các món: Cơm trắng, canh mồng tới nấu với tôm, thịt bò xào hành tây và bò lagu thì lần lượt sáu bé có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, co giật nên được đưa đi cấp cứu.

Lực lượng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai cũng đã lấy mẫu bệnh phẩu xét nghiệm, xác định nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc.

THIÊN VƯƠNG