Phú Thọ phát hiện thêm 38 ca dương tính với SARS-CoV-2

Thứ Hai, 18-10-2021, 12:24
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Lâm Thao và TP Việt Trì.

Theo thông tin từ Sở Y tế Phú Thọ, tính từ 18 giờ ngày 17/10 đến sáng 18/10, tỉnh Phú Thọ ghi nhận thêm 38 ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại các địa phương. 

Trong đó, TP Việt Trì có 30 trường hợp (xã Chu Hóa, 22 ca; Thanh Đình, 2 ca; Hy Cương, 1 ca; phường Dữu Lâu, 2 ca; các phường Gia Cẩm, Thanh Miếu, Vân Phú, mỗi phường có 1 ca); huyện Phù Ninh, 7 ca (xã Phù Ninh, 6 ca và thị trấn Phong Châu, 1 ca); huyện Lâm Thao, 1 ca tại thị trấn Hùng Sơn. 

Như vậy, kể từ ngày 13/10 đến nay, toàn tỉnh có 92 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, trên địa bàn tỉnh phát hiện 2 chùm lây nhiễm trong cộng đồng được phát hiện gồm chùm Lâm Thao, Chu Hóa (80 ca) và chùm phường Bạch Hạc, huyện Phù Ninh (8 ca); 4 trường hợp mới phát hiện chưa xác định mối liên quan của tiền sử dịch tễ. 

Đến thời điểm hiện tại, chưa xác định được nguồn lây ban đầu. Qua truy vết, toàn tỉnh hiện có 796 F1; 2.835 F2 và 5.918 F3 đang được quản lý, theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp. 

Đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, toàn tỉnh Phú Thọ ở cấp độ 1; huyện Lâm Thao, Phù Ninh và TP Việt Trì ở cấp độ 2; các huyện, thị còn lại ở cấp độ 1. Riêng xã Chu Hóa, TP Việt Trì ở cấp độ 4.

Ngành y tế đã điều động gần 1.000 nhân viên y tế tại 12 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tham gia công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại TP Việt Trì, huyện Lâm Thao và Phù Ninh. Qua xét nghiệm phát hiện 112 trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 (huyện Lâm Thao 34 trường hợp; TP Việt Trì, 54 trường hợp và huyện Phù Ninh, 24 trường hợp).

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang yêu cầu các địa phương căn cứ tình hình thực tế để khoanh vùng hợp lý, thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh, sớm khống chế được dịch bệnh và duy trì các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn. 

Trong đó, TP Việt Trì và các địa phương có dịch cần bình tĩnh, quyết liệt, quyết đoán, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch một cách hợp lý, hiệu quả. 

Tăng cường vai trò, trách nhiệm và công tác thực hiện của các tổ Covid-19 cộng đồng để rà soát kỹ lưỡng các trường hợp có yếu tố dịch tễ, tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế, nâng mức độ cảnh báo cao nhất. 

Điều tra, làm rõ nguyên nhân để lây lan dịch bệnh tại Trường Tiểu học Chu Hóa và Trường THCS Chu Hóa, TP Việt Trì, cương quyết xử lý kỷ luật nếu có sự không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Ngành giáo dục cần chấn chỉnh lại công tác bảo đảm phòng, chống dịch tại các trường học và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch để bảo đảm môi trường học tập an toàn cho học sinh. 

Sở Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình, tham mưu đề xuất kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế; chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết để có phương án xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2. 

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu điều chuyển số lượng vaccine đã phân bổ cho các huyện, thị có nguy cơ thấp cho TP Việt Trì, huyện Lâm Thao và huyện Phù Ninh để khẩn trương tiêm phủ toàn bộ dân số trong độ tuổi tiêm chủng tại các địa phương đang có nguy cơ cao. 

Các địa phương tiếp tục thực hiện quản lý các trường hợp ra vào địa bàn theo quy định. Quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa, tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Công an tỉnh, ngành y tế cùng các tổ chức đoàn thể tham gia hỗ trợ các địa phương truy vết, khoanh vùng và công tác phòng, chống dịch.

NGỌC LONG