Phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy phổi cứu sống bệnh nhân

Thứ Ba, 25-01-2022, 16:13
Sức khỏe bệnh nhân hiện đã ổn định và có thể xuất viện vài ngày tới.

Thùy trên phổi bệnh nhân Trần T. (79 tuổi, trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã được các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng phẫu thuật cắt thành công. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể xuất hiện trong vài ngày tới. 

Chiều 25/1, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải bằng phương pháp nội soi lồng ngực, gắp đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm cho bệnh nhân Trần T.

Theo người nhà bệnh nhân, thời chiến tranh, ông T. bị trúng đạn ở ngực. Vị trí viên đạn nằm sâu vào phổi và vẫn chưa gắp ra được cho tới nay. Hơn 60 năm qua, ông luôn bị đau ngực và ho dai dẳng. Gia đình đã đưa ông đi khám nhiều nơi, phát hiện có dị vật ở phổi nhưng vì tính chất phức tạp của bệnh nên các bệnh viện không can thiệp gì, nên ông T. buộc phải sống chung cùng đầu đạn.

Giữa tháng 1/2022, bệnh nhân ho ra máu tươi lẫn máu cục nên đến khám tại bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân được làm xét nghiệm, chụp X-Quang, chụp CT ngực phát hiện xẹp hoàn toàn thùy trên phổi phải, vùng trung tâm phổi xẹp có hình ảnh dị vật cản quang dạng kim khí kích thước 14x30mm. Bệnh nhân được tiến hành nội soi phế quản, phát hiện có cục máu đông và bít hoàn toàn phế quản thùy trên phổi phái, máu tươi chảy ra từ đây. Ê-kíp các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực đã tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực để cắt thùy trên phổi phải. Ca mổ diễn ra khó khăn do thùy trên phổi phải dính vào thành ngực, trung thất và thùy giữa phổi. Các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực tiến hành gỡ dính, giải phóng thùy trên phổi phải ra các thành phần lân cận. Sau gần 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt thành công thùy trên phổi phải bệnh nhân mà không có biến chứng gì.

Phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy phổi cứu sống bệnh nhân -0
 Hình ảnh chụp phim phổi của bệnh nhân.

Bác sĩ Chuyên khoa II Thân Trọng Vũ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực cho biết, đối với những trường hợp mảnh kim khí trong phổi, nếu bệnh nhân ổn định, không có biến chứng gì thì sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa và theo dõi. Nhưng với trường hợp bệnh nhân này, dị vật do đầu đạn nằm trong phổi từ rất lâu, đã hơn 60 năm, gây biến chứng xẹp hoàn toàn thùy trên phổi phải và chảy máu nên phương pháp điều trị ngoại khoa được đề ra. Bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho người bệnh, giải quyết thương tổn.

ANH ĐÀO