Đồng Tháp có 570 ca từ vùng dịch về trong nửa tháng

Thứ Bảy, 16-10-2021, 09:40
Người dân về từ vùng dịch lớn cách ly tập trung tại xã Phú Cường, huyện Tam Nông.

Sau 15 ngày đón người dân tự phát về từ vùng dịch, Đồng Tháp ghi nhận 570 ca nhiễm Covid-19. Đáng lo là nhiều trường hợp sau khi trở về được xét nghiệm, cách ly sau 8 - 10 ngày thì nhiễm Covid-19.

Sáng 16/10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, từ ngày 1/10 đến nay, toàn tỉnh có 570 ca trở về từ vùng dịch. Riêng sáng 16/10, Đồng Tháp ghi nhận 41 ca nhiễm là người từ vùng dịch về. Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Bình, đến nay, huyện tiếp nhận gần 6.200 trường hợp người về từ vùng dịch thì phát hiện gần 100 trường hợp nhiễm Covid-19.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, những ngày qua, tại một số địa phương ở Đồng Tháp xuất hiện tình trạng người về từ vùng dịch sau cách ly tập trung đã cách ly tại nhà nhưng không thực hiện đúng quy định, ra khỏi nhà đi dạo chơi, thăm người thân.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh diễn ra tối 15/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đánh giá việc kiểm soát địa bàn đang có nhiều thách thức với tỉnh. Số ổ dịch mới trong tỉnh xuất hiện không nhiều, nhưng số lượng F0 ở từng ổ dịch của 2 huyện Châu Thành, Thanh Bình lại rất nhiều.

Qua đây cho thấy, hệ lụy của việc kiểm soát không chặt, không kỹ, nắm địa bàn chưa chắc dẫn đến khi phát hiện thì ổ dịch đã có sự diễn tiến một thời gian khá dài. Như vậy, trong bối cảnh nới lỏng, tạo điều kiện cho người dân thì công tác quản lý không được phép lơ là.

“Ý thức người dân có nơi, có lúc chưa đạt yêu cầu như chúng ta mong muốn. Qua đó, đòi hỏi phải tăng cường hơn nữa việc kiểm soát, quản lý địa bàn thì mới xử lý kịp thời các tình huống phát sinh dịch bệnh liên quan đến người dân ở tại địa phương cũng như bà con trở về từ vùng dịch lớn”, đồng chí Lê Quốc Phong yêu cầu.

Đồng chí cũng đề nghị tăng cường tuyên truyền người dân không được chủ quan, cứ nghĩ đã tiêm vaccine là không lây nhiễm được, nên đã xuất hiện nhiều trường hợp không đeo khẩu trang, từ đó đã xuất hiện một số trường hợp dù đã tiêm vaccine vẫn nhiễm Covid-19. Do đó, dù đã tiêm vaccine thì cũng phải thực hiện tốt ý thức đeo khẩu trang, khoảng cách, sát khuẩn để không dẫn đến nhiễm bệnh.

Cũng liên quan đến người về từ vùng dịch, Bí thư Tỉnh ủy cho biết qua đi khảo sát và đã thấy có sự xuất hiện nhiều người dân quay lại các tỉnh, thành phố vùng dịch làm việc. Bên cạnh đó, việc các địa phương tổ chức xe, lực lượng đón người của địa phương mình về có lúc nhanh lúc chậm đã ảnh hưởng đến thời gian. Do đó, đồng chí lưu ý ngành chức năng và các địa phương phải linh hoạt, nhanh, đặc biệt là kịp thời nhận thông tin từ các cửa ngõ huyện Cao Lãnh, Châu Thành, Tháp Mười để phối hợp đón dân cho tốt, không để dân chờ lâu ảnh hưởng đến sức khỏe do mưa gió.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, khi thực hiện nới lỏng giãn cách và bà con về tự phát với số lượng rất lớn thì nằm trong dự đón sẽ có việc bùng phát sự lây lan, khó kiểm dịch. Do đó các địa phương phải chú ý kiểm dịch thật tốt để ngăn chặn sự phát sinh các ổ dịch.

“Hiện nay Đồng Tháp có hơn 27 nghìn người tự phát về từ vùng dịch hoàn thành cách ly trở về địa phương. Đề nghị các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ trường hợp này để kịp thời xử lý những người không thực hiện đúng quy định cách ly tại nhà dẫn đến lây lan dịch bệnh”, đồng chí Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh.

Đến sáng 16/10, toàn tỉnh Đồng Tháp có 9.145 ca nhiễm Covid-19, 220 trường hợp tử vong, gần 800 bệnh nhân đang được điều trị.

HỮU NGHĨA