Bộ Y tế trả lời về cấp mã số cho F0 qua test nhanh ở TP Hồ Chí Minh

Thứ Ba, 28-09-2021, 11:37
Nhân viên y tế Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh hướng dẫn kỹ thuật lấy mẫu test nhanh cho người dân. (Ảnh: HCDC)

Ngày 28/9, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh trả lời về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính.

Theo Bộ Y tế, ngày 3/4/2020, Bộ Y tế đã có hướng dẫn việc thông báo ca bệnh Covid-19 trên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch Covid-19.

Ngày 20/8/2021, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, trong đó có nêu rõ: “Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà và chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung. Số ca dương tính hằng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính”.

Như vậy, việc báo cáo ca bệnh Covid-19 (F0) là do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động đã được Bộ Y tế hướng dẫn; từ đó Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về: tổng số kết quả test nhanh dương tính, số trường hợp F0 được cách ly tại nhà và số trường hợp được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị hoặc khu cách ly tập trung.

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ, từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chưa có báo cáo ca bệnh Covid-19 có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động.

Sau khi có văn bản ngày 20/8/2021, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh giải trình, rút kinh nghiệm về việc chậm trễ trong việc xin ý kiến và tổ chức thực hiện công tác báo cáo theo các hướng dẫn; đồng thời Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo.

Chiều 27/9, thông tin về việc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân cho các F0 được phát hiện qua test nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, trên địa bàn thành phố có khoảng 150 nghìn F0 được phát hiện qua test nhanh dương tính. Tất cả bệnh nhân này đều có trong danh sách quản lý, theo dõi, chăm sóc, điều trị của thành phố. Tuy nhiên, chưa được Bộ Y tế thống kê và cấp mã số nên Sở Y tế đề nghị Bộ bổ sung các trường hợp trên vào danh sách.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam
MINH HOÀNG