Bệnh viện K khai trương khu điều trị mới I-131

Thứ Hai, 02-12-2019, 15:14

NDĐT - Với việc đưa vào khu điều trị I-131, Bệnh viện K bước thêm một bước phát triển quan trọng về ứng dụng khoa học kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Ngày 21-11, Bệnh viện K khai trương Khu điều trị mới I-131 và đưa vào sử dụng máy BQSV thế hệ mới của Pharmatop. Đây là thiết bị hiện đại đầu tiên tại Việt Nam dùng cho chiết tách dược chất phóng xạ trong điều trị I-131.

TS, BS Nguyễn Tiến Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện K, cho biết, I-131 là dược chất phóng xạ, được dùng trong điều trị bệnh nhân K giáp thể biệt hóa, đã được phẫu thuật cắt giáp toàn bộ. Bệnh viện K là bệnh viện đầu tiên đưa vào sử dụng máy BQSV thế hệ hiện đại nhất, dùng cho chiết tách dược chất phóng xạ trong điều trị I-131, theo đúng tiêu chuẩn Đức. Đây là máy hoạt động chia liều tự động và bán tự động bằng hệ thống máy tính, độ chính xác cao.

Ngoài chiết tách I-131, máy BQSV có thể dùng chiết tách các dược chất phóng xạ dạng dung dịch khác (FDG, Tc99MDP…) với độ an toàn cao, tránh được các sự cố bức xạ, an toàn cho nhân viên y tế trong quá trình thao tác. Hơn thế nữa, bệnh nhân điều trị I-131 được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định hiện hành, do đó giúp giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo quyền lợi cũng như hiệu quả điều trị cho người bệnh.

PGS, TS Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm xạ trị quốc gia cho biết, sau khi người bệnh phẫu thuật khoảng một tuần, người bệnh sẽ được chuyển sang khoa Y học hạt nhân để bác sĩ thăm khám, tư vấn và thực hiện một số chỉ định khác (xét nghiệm máu...) để đánh giá tình trạng suy giáp, bilan trước điều trị.

Nếu đạt tình trạng suy giáp, bệnh nhân được uống liều chẩn đoán (2mCi hoặc 5mCi). Sau khi uống liều chẩn đoán 48 giờ, bệnh nhân được cho uống liều điều trị (30mCi đến 200mCi) tùy tình trạng bệnh. Với người bệnh uống liều hơn 30mCi sẽ cần điều trị nội trú, cách ly trong hai ngày và theo dõi tại bệnh viện. Với người bệnh uống liều dưới 30mCi sẽ được điều trị ngoại trú và cách ly tại nhà. Sau điều trị, bệnh nhân sẽ được theo dõi định kỳ khám lại từ 3 - 6 tháng.

Việc đưa vào sử dụng khu điều trị I-131 giúp bệnh viện nâng cao khả năng và chất lượng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến ung thư, mở ra những hy vọng mới cho người bệnh được tiếp cận với các phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến trên thế giới, giúp bệnh nhân yên tâm lựa chọn điều trị trong nước.

Trong bối cảnh ung thư đang là một vấn đề lớn của xã hội. Tại Việt Nam, mỗi năm có gần 165 nghìn ca ung thư mới mắc, gần 115 nghìn trường hợp tử vong và hơn ba trăm nghìn người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư. Do đó, việc nâng cao năng lực khám, chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư cho các cơ sở y tế tuyến dưới là rất cần thiết. Thời gian tới, Bệnh viện K cũng sẽ chuyển giao công nghệ điều trị này cho các bệnh viện vệ tinh.

THU PHẠM