Bệnh viện Đa khoa Đức Giang triển khai phòng khám hậu Covid-19

Chủ Nhật, 23-01-2022, 18:07
(Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Chính thức từ ngày 24/1, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang sẽ triển khai phòng khám hậu Covid-19 cho các bệnh nhân đã từng mắc bệnh. Phòng khám sẽ đồng hành và mang lại sự chăm sóc tận tâm, toàn diện, hiệu quả dựa trên chứng cứ khoa học và nhu cầu cá thể hóa điều trị của từng bệnh nhân.

Hiện nay vấn đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt đối với những người đã từng bị nhiễm bệnh. Người bệnh hậu Covid-19 có thể bị các triệu chứng như: Khó thở, hụt hơi, tức ngực, stress, mệt mỏi và mồ hôi, đau đầu, ho kéo dài, chóng mặt, ù tai, thay đổi vị giác, khứu giác…

Nhận thấy những biến chứng hậu Covid-19 rất nhiều trên các bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã cử 6 bác sĩ, 6 điều dưỡng tham gia lớp đào tạo về điều trị, chăm sóc bệnh nhân hậu Covid-19 do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức.

Đến nay, các bác sĩ đã được đào tạo 1 cách bài bản và được WHO cấp chứng chỉ sau khi kết thúc khóa học. Khóa học về phục hồi chức năng sau Covid-19 thuộc chuỗi khóa học Quản lý lâm sàng bệnh nhân Covid-19 được dành cho việc phục hồi chức năng của bệnh nhân với Covid-19.

Nhằm đem lại cho người bệnh sau nhiễm Covid-19 có được sức khỏe tốt nhất, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chính thức triển khai phòng khám hậu Covid-19 tại phòng khám theo yêu cầu – khu nhà D của bệnh viện.

Phòng khám hậu Covid-19 là nơi khám, tầm soát và điều trị toàn diện các di chứng của bệnh, đồng thời can thiệp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau mắc Covid-19...

TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc bệnh viện cho biết đây là nơi thăm khám và điều trị chuyên sâu với sự hỗ trợ của các chuyên gia dành cho người bệnh sau mắc Covid-19 về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, dinh dưỡng.

Người bệnh sẽ được khám, tầm soát và điều trị toàn diện các di chứng của bệnh đồng thời đánh giá nhu cầu can thiệp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau mắc Covid-19, nhất là những người từng nhiễm bệnh ở mức độ nặng, nguy kịch hoặc suy giảm sức khỏe sau khi khỏi bệnh.

Bác sĩ Thường nhấn mạnh, tất cả bệnh nhân Covid-19, bao gồm người bệnh nhẹ, nặng hay nguy kịch, đều cần được theo dõi, đánh giá và điều trị toàn diện các biến chứng và di chứng kéo dài của bệnh.

Vì vậy, phòng khám sẽ đồng hành và mang lại sự chăm sóc tận tâm, toàn diện, hiệu quả dựa trên chứng cứ khoa học và nhu cầu cá thể hóa điều trị của từng bệnh nhân.

Hiện, bệnh viện đã xây dựng phác đồ, các kỹ thuật có thể triển khai phòng khám này cho các bệnh nhân bị suy giảm nhận thức, suy giảm thể chất và suy nhược, suy chức năng hô hấp, suy giảm khả năng nuốt, suy giảm khả năng giao tiếp và những thách thức trong việc hoàn thành các hoạt động sống hàng ngày (ADLs).

Các kỹ thuật phục hồi chức năng sẽ được các bác sĩ giới thiệu và đưa ra hướng dẫn, mục tiêu cụ thể cho người bệnh. Các kiến thức về hậu Covid-19 vẫn đang được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cập nhật thường xuyên để phục vụ người bệnh tốt nhất. 

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
PHẠM TUẤN