Gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động

Chủ Nhật, 22-05-2022, 16:48
Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An với công nhân lao động.

Ngày 22/5, tại Thành phố Vinh (Nghệ An), Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An với công nhân lao động.

Tham dự có đại diện lãnh đạo: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tỉnh Nghệ An và Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An cùng 320 công nhân lao động, đại diện cho hơn 230 nghìn công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An và cán bộ công đoàn tại các doanh nghiệp, Giám đốc các doanh nghiệp FDI..

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã thông tin về tình hình kinh tế, xã hội, kết quả thu hút đầu tư của tỉnh trong năm 2012 và năm tháng đầu năm 2022; đồng thời khẳng định, để đạt được kết quả đó là nhờ vào sự đống góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và hàng trăm nghìn công nhân lao động trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, người lao động đã chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chốnh dịch Covid-19 và tích cực tham gia lao động sản xuất cũng như chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cùng đồng hành với tỉnh trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như khắc phục khó khăn để phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào sự tăng trưởng của tỉnh..

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch Nguyễn Đức Trung đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp tích cực, quan trọng của công nhân, lao động, các tổ chức công đoàn và các doanh nghiệp. 

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh có trên 13.500 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 230 nghìn lao động đang làm việc với thu nhập bình quân trên sáu triệu đồng/người/tháng; trong đó, có 156.000 lao động đã tham gia vào tổ chức công đoàn. Ngoài ra Nghệ An còn có hơn 355 nghìn lao động đang  làm việc ở ngoại tỉnh. 

Thời gian qua, tỉnh Nghệ An luôn dành nhiều sự quan tâm đến đời sống, việc làm của công nhân lao động; đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, tạo nhiều cơ hội việc làm cho lực lượng lao động trên địa bàn. Trong giai đoạn 2016-2020, các chính sách của địa phương, Trung ương cho vay để giải quyết việc làm với tổng kinh phí 561 tỷ đồng. Số người thụ hưởng chính sách ưu đãi giải quyết việc làm là 14.812 người. UBND tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ cho khoảng 300.000 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với số tiền hơn 400 tỷ đồng...

Tại hội nghị, các công nhân lao động, cán bộ công đoàn đã trực tiếp đặt câu hỏi chung quanh các nội dung: Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, tiền điện nước cho người lao động tại các khu công nghiệp; các thiết chế văn hóa cho người lao động tại các khu công nghiệp; ngành Y tế cần tạo điều kiện cho người lao động đi khám vào ngày chủ nhật được thanh toán bảo hiểm y tế; đề nghị bố trí chợ để phục vụ nhu cầu của công nhân tại các khu công nghiệp; đề nghị giải quyết tình trạng nợ đọng, trốn đóng, chiếm dụng tiền Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, khiến nhiều công nhân bị nhiễm Covid-19 từ tháng 2/2022 nhưng chưa được thanh toán chế độ Bảo hiểm xã hội...

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cùng lãnh đạo các sở, ngành cũng đã trực tiếp trả lời và làm rõ thêm các câu hỏi, kiến nghị của cán bộ công đoàn, người lao động. Trên tinh thần lắng nghe, chia sẻ để chung tay tháo gỡ khó khăn cho người lao động, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An yêu cầu với chức năng, nhiệm vụ của mình, các ngành quan tâm giải quyết các nhu cầu, kiến nghị chính đáng, để người lao động yên tâm làm việc, có đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh. 

Chủ tịch Nguyễn Đức Trung cũng đề nghị Liên đoàn lao động tỉnh tiếp tục lắng nghe, tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của công nhân lao động, doanh nghiệp để gửi các cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết, bảo vệ lợi ích hợp pháp của người lao động. Đối với 320 công nhân lao động, cán bộ công đoàn chuyên trách cũng cần chung tay, đồng hành cùng với doanh nghiệp trong việc đảm bảo sức khỏe, trang bị kỹ năng cần thiết để bảo vệ lợi ích, tăng cường tính chuyên nghiệp trong lao động sản xuất, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp. 

Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An yêu cầu phải chấp hành tốt các quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng, tạo điều kiện thành lập công đoàn cơ sở, quan tâm chế độ, chính sách cho người lao động; thường xuyên tổ chức đối thoại với người lao động nhằm tăng cường hiểu biết, chia sẻ, hợp tác, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, tránh tạo ra bức xúc giữa người sử dụng lao động và người lao động; chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, hạn chế các việc tạo ra các mâu thuẫn; kịp thời quan tâm, động viên, khen thưởng người lao động để tạo sự gắn bó, khích lệ người lao động hăng say làm việc. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đánh giá cao tính quy mô, bài bản của Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An với công nhân lao động. Bên cạnh đó, việc lấy ý kiến, nguyện vọng của công nhân lao động trước hội nghị đã thực hiện kịp thời, sát sao, nội dung phong phú, điển hình. Tại hội nghị, các ý kiến của công nhân lao động là thẳng thắn và Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành đã trả lời, giải đáp trách nhiệm, sát thực tế, tạo ra được không khí gần gũi, chia sẻ. 

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam mong muốn công nhân lao động tiếp tục nỗ lực, rèn luyện sức khỏe, học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đáp ứng yêu cầu của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; thường xuyên tham gia, đóng góp có giá trị vào hoạt động của công đoàn. Đối với các doanh nghiệp tiếp tục coi người lao động là tài sản lớn nhất của mình để chăm lo, quan tâm, hỗ trợ, tiếp tục quan tâm giải quyết các kiến nghị của công nhân…

THÀNH CHÂU