Cà Mau kích hoạt nhiều biện pháp phòng chống dịch

Thứ Ba, 11-05-2021, 19:47
Các chốt, trạm chống dịch ở Cà Mau kiểm soát người và phương tiện đến và về địa bàn Cà Mau.

Ngày 11-5, các đơn vị chức năng Cà Mau đã thiết lập lại các chốt, trạm kiểm soát người và phương tiện đến và về địa phương trên tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 63, Quản lộ Phụng Hiệp và  tuyến đường Xuyên Á. Đây là các tuyến trục chính trên bộ ra-vào tỉnh Cà Mau...

Động thái nêu trên được thực hiện ngay sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tại công văn hoả tốc số 2220/UBND-KGVX. Tại các chốt, trạm, lực lượng trức năng luân phiên ứng trực 24/24 giờ. Người trên các xe ô-tô, mô-tô đến và về địa bàn Cà Mau bắt buộc phải dừng ở chốt, trạm để khai báo y tế, đo thân nhiệt… theo quy định phòng chống dịch.

Cũng theo chỉ đạo từ người đứng đầu chính quyền tỉnh Cà Mau, kể từ 00 giờ ngày 11-5, các cơ sở dịch vụ không thiết yếu như: bi-da, cơ sở massage, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, phòng tập gyms, yoga, sân bóng đá… cũng đã tạm dừng hoạt động.

Cà Mau cũng chỉ đạo tạm dừng tổ chức các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người, như Lễ Phật đản Phật lịch 2565, an cư kiết hạ, Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện (2021-2026), Đại hội nhiệm kỳ của Hội thánh Cao đài…

Đối với việc dạy và học, các đơn vị chức năng, các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh được yêu cầu tạm dừng đến trường đối với học sinh, sinh viên đến khi có chỉ đạo mới.

Việc tạm dừng được thực hiện theo nguyên tắc, các cơ sở mầm non công lập và ngoài công lập cho trẻ nghỉ đến trường chậm nhất đến hết ngày 14-5; các cơ sở giáo dục đã hoàn thành việc kiểm tra cuối kỳ II trước ngày 10-5 thì tạm dừng đến trường từ ngày 11-5, đồng thời chuyển sang dạy trực tuyến đối với nội dung còn lại cho đến khi kết thúc thời gian năm học 2020 – 2021.

Các cơ sở giáo dục chưa hoàn thành việc kiểm tra cuối kỳ II thì tiếp tục triển khai và hoàn thành việc kiểm tra trước ngày 14-5, chuyển sang dạy trực tuyến các nội dung còn lại cho đến khi kết thúc thời gian năm học.

Riêng khối lớp 12 sẽ tổ chức dạy học, ôn thi tốt nghiệp THPT trực tiếp nhưng giãn cách theo khối thi để đảm bảo quy định theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các đơn vị chức năng trong tỉnh siết chặt hơn nữa công tác quản lý xuất nhập cảnh, người đến và về địa phương, nắm chặt, quản lý địa bàn dân cư.

UBND các huyện, TP Cà Mau chỉ đạo hệ thống cộng tác viên cơ sở rà soát, tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn những người đến và về Cà Mau từ vùng có dịch bệnh phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định.

Phát huy vai trò của hệ thống đoàn thể, mặt trận ở ấp, khóm và vai trò chủ động, tự giác của nhân dân.

Sở Y tế Cà Mau được giao phối hợp với đơn vị viễn thông khảo sát, lắp đặt internet tại các trạm, chốt kiểm soát để hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế online, quét mã QR code theo khuyến cáo.

Triển khai việc xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên tại những nơi đông người, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao; phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở và các tổ chức, cá nhân có liên quan hướng dẫn, giám sát việc cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe sau thời gian cách ly theo quy định.

Chủ trì phối hợp với các huyện, TP Cà Mau và các đơn vị có liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện cách ly theo diện rộng (khi có yêu cầu).

Công an tỉnh được giao nhiệm vụ tăng cường các giải pháp về phòng chống dịch Covid-19 tại các địa điểm thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước cho công dân.

Với các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch, tuyên truyền công nhân, người lao động tích cực thực hiện “5K”, khai báo y tế, quét mã QR code theo khuyến cáo của ngành y tế.

Theo tinh thần chỉ đạo từ Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, sẽ xử lý trách nhiệm các thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và người đứng đầu các địa phương nếu để xảy ra sai sót trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thuộc phạm vi, lĩnh vực, địa bàn quản lý, phụ trách…

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

HỮU TÙNG