Binh đoàn 11 trao 200 triệu kíp Lào giúp Lào chống Covid-19

Thứ Năm, 13-05-2021, 18:48
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội, Quốc hội Lào Thummali Vongphachan (phải) cảm ơn Binh đoàn 11 đã hỗ trợ khẩu trang chống Covid-19, chiều 13-5. (Ảnh: Binh đoàn 11 cung cấp)

Chiều 13-5, tại trụ sở Quốc hội Lào, thủ đô Vientiane, Đại tá Nguyễn Chiến, Phó Tư lệnh Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã trao cho bà Thummali Vongphachan, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội, Quốc hội Lào 10 nghìn khẩu trang N95 để Quốc hội Lào sử dụng trong công tác phòng, chống Covid-19. 

Tại buổi tiếp nhận, bà Thummaly Vongphachan cảm ơn, ghi nhận sự hỗ trợ quý báu, kịp thời của Binh đoàn 11 dành cho Quốc hội Lào; cho rằng, số khẩu trang y tế này rất cần thiết đối với Quốc hội Lào trong cuộc chiến chống Covid-19 trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Lào.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Lào, Đại tá Nguyễn Chiến trao cho Thiếu tướng Thongphanh Southammavong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Kỹ thuật Quân đội nhân dân Lào 200 nghìn khẩu trang y tế và 10 tấn gạo để hỗ trợ Bộ Quốc phòng Lào trong công tác phòng chống, kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Thongphanh Southammavong bày tỏ cảm ơn Binh Đoàn 11 cũng như Quân đội nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ cho nhân dân Lào nói chung và Quân đội nhân dân Lào nói riêng; khẳng định, số hàng hóa này sẽ được phân phát cho các cán bộ, chiến sĩ, người dân đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước.

Binh đoàn 11 trao 200 triệu kíp Lào giúp Lào chống Covid-19 -0
Đại tá Nguyễn Chiến (thứ 4 từ phải sang) trao ủng hộ Tổng hội người Việt Nam tại Lào, chiều 13-5. (Ảnh: Binh đoàn 11 cung cấp)

Cũng trong ngày 13-5, tại trụ sở Tổng hội người Việt Nam tại Lào, thủ đô Vientiane, Đại tá Nguyễn Chiến thay mặt Binh đoàn 11 trao cho ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào 60 nghìn khẩu trang y tế, đây là số khẩu trang y tế Binh đoàn 11 hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Lào để sử dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 12-5, đại diện Binh đoàn 11 đã trao tặng 15 nghìn khẩu trang y tế cho một số phường, chùa tại thủ đô Vientiane để hỗ trợ các cơ sở này trong cuộc chiến chống Covid-19, cụ thể, trao tặng phường That Luang Bắc 10 nghìn khẩu trang y tế và trao tặng chùa That Luang 5.000 khẩu trang y tế.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Lào, trong hai ngày qua, Binh đoàn 11 đã tổ chức các đợt hỗ trợ cho các cơ quan của Lào, cộng đồng người Việt Nam tại Lào tổng số 285.000 khẩu trang y tế các loại và 10 tấn gạo, với tổng giá trị trên 200 triệu kíp Lào (gần 500 triệu đồng) để chung tay với Chính phủ Lào trong cuộc chiến chống Covid-19. Với tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam nói chung và cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11 nói riêng, hy vọng sự hỗ trợ lần này của Bình đoàn 11 sẽ góp phần chung tay cùng với Chính phủ Lào sớm kiểm soát được dịch Covid-19, ổn định cuộc sống của người dân; thể hiện tình cảm sâu đậm giữa nhân dân hai nước, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

TRẦN XUÂN SƠN - LÊ DUY TOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)