Tổng thống Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai

Thứ Bảy, 07-05-2022, 07:17
Người dân Sri Lanka xếp hàng dài chờ mua dầu hỏa tại 1 trạm nhiên liệu ở thủ đô Colombo, ngày 21/3/2022. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Sri Lanka đã áp dụng những đạo luật cứng rắn để bảo đảm trật tự công cộng sau khi các nghiệp đoàn tổ chức 1 cuộc đình công trên toàn quốc.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa ngày 6/5 đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai trong vòng 5 tuần qua, trao nhiều quyền hạn cho các lực lượng an ninh để đối phó với làn sóng biểu tình chống chính phủ đang dâng cao, khiến đất nước rơi vào tình trạng đình trệ.

Một người phát ngôn của Tổng thống Sri Lanka cho biết, ông Rajapaksa đã áp dụng những đạo luật cứng rắn để bảo đảm trật tự công cộng, sau khi các nghiệp đoàn tổ chức 1 cuộc đình công trên toàn quốc trong cùng ngày để đòi nhà lãnh đạo này từ chức do cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng tồi tệ.

Hoạt động biểu tình đã khiến các cửa hàng, trường học phải đóng cửa và hệ thống giao thông công cộng bị tê liệt.

Người phát ngôn trên nêu rõ: “Tổng thống đã sử dụng quyền hành pháp của mình để áp dụng những quy định khẩn cấp nhằm bảo đảm duy trì các dịch vụ thiết yếu và trật tự công cộng”.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán các sinh viên tìm cách xông vào tòa nhà quốc hội đòi Tổng thống Rajapaksa phải từ chức.

Lệnh tình trạng khẩn cấp trao cho lực lượng an ninh Sri Lanka những quyền hạn sâu rộng để bắt và giam giữ các nghi phạm trong thời gian dài mà không cần sự giám sát của cơ quan tư pháp, đồng thời cho phép triển khai quân đội bên cạnh cảnh sát để duy trì luật pháp và trật tự.

Tổng thống Rajapaksa đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên ngày 1/4, một ngày sau khi hàng nghìn người biểu tình tìm cách xông vào tư dinh của ông ở thủ đô Colombo. Lệnh này hết hiệu lực vào ngày 14/4.

Sri Lanka đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Bộ Tài chính Sri Lanka tuần trước thông báo, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá dầu tăng cao cùng với chính sách thuế do chính phủ của Tổng thống Rajapaksa thúc đẩy, Sri Lanka hiện chỉ còn chưa đầy 50 triệu USD dự trữ ngoại tệ có thể sử dụng.

TTXVN