Thủ tướng Thái Lan đặt mục tiêu mở cửa đất nước trong 120 ngày

Thứ Tư, 16-06-2021, 20:07
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Ngày 16-6, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha có bài phát biểu trên truyền hình trong đó ông nêu ra mục tiêu sẽ mở cửa đất nước trong vòng 120 ngày tới, đồng thời nêu ra lộ trình để đạt được mục tiêu này.

Trong bài phát biểu của mình, ông Prayut khẳng định, trong hơn một tháng qua, với sự chỉ đạo tập trung của Chính phủ, sự phối hợp lên kế hoạch giữa nhiều nhóm và ủy ban khác nhau, đồng thời tiếp thu ý kiến của các chuyên gia và từ các bộ, ngành liên quan, cuộc chiến chống đợt bùng phát dịch Covid-19 mới ở Thái Lan đã đạt những kết quả nhất định.

Cụ thể, Thái Lan đã nhanh chóng đạt được tiến độ trong việc đàm phán mua vaccine ngừa Covid-19 từ nhiều hãng khác nhau và đến nay đã đặt mua được hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19, sẽ được tiếp nhận ngay trong năm nay. Ngoài ra, trong năm tới Chính phủ Thái Lan sẽ tiếp tục đặt mua thêm vaccine trong năm tới.

Ông cho biết, từ tháng 7 tới, Thái Lan dự kiến sẽ triển khai tiêm khoảng 10 triệu liều vaccine mỗi tháng và đến đầu tháng 10 sẽ có khoảng 50 triệu người sẽ được tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Với tiến độ tiêm vaccine này, ông Prayut tuyên bố đặt ra mục tiêu hoàn toàn mở cửa Thái Lan trong vòng 120 ngày tới.

Ông nói: “Đã tới lúc chúng ta nhìn về phía trước, đặt ra thời hạn để mở cửa hoàn toàn đất nước và bắt đầu tiếp nhận du khách bởi việc mở cửa đất nước là một trong những cách quan trọng để bắt đầu giảm thiểu những đau khổ của những người đã mất khả năng kiếm thu nhập. Bởi vậy, tôi đặt ra mục tiêu mở cửa hoàn toàn Thái Lan trong vòng 120 ngày kể từ ngày hôm nay. Đối với những trung tâm du lịch đã sẵn sàng thì có thể mở cửa sớm hơn nữa”.

Theo ông Prayut, tới thời điểm đó, những du khách nước ngoài và những người Thái Lan du lịch ở nước ngoài, nếu đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 thì khi nhập cảnh vào Thái Lan sẽ không còn phải cách ly. Các công sở và công ty, ngành du lịch nội địa cũng có thể hoạt động một cách bình thường mà không còn các biện pháp hạn chế.

Để đạt mục tiêu này, ông kêu gọi tất cả các bộ, ngành thuộc chính phủ và chính quyền các địa phương triển khai hiệu quả chương trình tiêm chủng và chuẩn bị sẵn sàng để giúp người dân. Đồng thời, ông cũng cho biết sẽ đẩy nhanh việc triển khai mô hình mở cửa thí điểm “hộp cát Phuket” và sẽ trình chính phủ thông qua việc triển khai mô hình này trong cuộc họp tuần tới.

Thủ tướng Thái Lan thừa nhận quyết định mở cửa đất nước sẽ kèm theo một số rủi ro, thí dụ như số ca nhiễm Covid-19 có thể sẽ gia tăng bất chấp những biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, ông cho rằng, nếu cân nhắc tới nhu cầu kinh tế của người dân thì đã tới lúc phải chấp nhận rủi ro này và ưu tiên của Thái Lan hiện nay là phải tiến tới giai đoạn tiếp theo.

Theo ông Prayut, cho tới nay Thái Lan đã đạt được thành công trong việc giảm thiểu số người chết do đại dịch và hiện Thái Lan vẫn là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Nhiệm vụ hiện nay là bảo đảm mọi người có thể quay trở lại cuộc sống bình thường càng nhanh càng tốt. Ông nói: “Tôi biết sẽ có những rủi ro nhưng đây là hướng đi đúng đắn đối với đất nước Thái Lan”.

Ông Prayut cho rằng, để bảo đảm đạt được mục tiêu mở cửa Thái Lan trong vòng 120 ngày, cần nỗ lực để bảo đảm cung cấp vaccine đúng theo kế hoạch đã lập ra. Theo ông, về ngắn hạn, cần cố gắng để ít nhất mỗi người dân được tiêm mũi vaccine đầu tiên càng nhanh càng tốt. Còn về dài hạn, Thái Lan cần xây dựng cơ sở sản xuất vaccine riêng của mình. Điều này sẽ giúp người dân Thái Lan được tiêm vaccine đầy đủ bất cứ khi nào cần thiết.

Ông khẳng định: “Việc tự sản xuất vaccine là giải pháp lâu dài tốt nhất và nó là một giải pháp mà chúng ta đã đưa ra hơn một năm trước đây. Nó là một quyết định đúng và tôi xin một lần nữa thay mặt đất nước cảm ơn tất cả các chuyên gia đã đưa ra khuyến nghị về hướng đi này”.

Cuối cùng, ông Prayut đề cập tới chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 lịch sử trên toàn quốc và đề nghị phải đẩy nhanh việc triển khai chiến dịch này nhằm nhanh chóng đưa vaccine tới mọi người dân.

Ông cũng cảm ơn tất cả những nhân viên đã dồn hết sức mình trong hơn một năm qua để nỗ lực bảo vệ sức khỏe và tính mạng của tất cả mọi người dân Thái Lan.

THẢO NGUYÊN