Sơ tán binh sĩ Ukraine khỏi nhà máy Azovstal

Thứ Tư, 18-05-2022, 05:40
Nhà máy thép Azovstal. (Ảnh: Reuters)

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ganna Malyar cho biết, hơn 260 binh sĩ nước này đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, miền nam Ukraine.

Theo thông báo, 53 binh sĩ bị thương nặng đã được đưa đi điều trị tại một cơ sở y tế gần Novoazovsk, phía đông Mariupol, trong khi 211 người khác được sơ tán qua hành lang nhân đạo. Sáng 17/5, quân đội Ukraine thông báo kết thúc nhiệm vụ bảo vệ nhà máy thép Azovstal.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã đạt thỏa thuận đưa những binh sĩ Ukraine bị thương ra khỏi nhà máy thép Azovstal. Bộ này nêu rõ, một lệnh ngừng bắn đã được thực thi ở khu vực chung quanh nhà máy thép và một hành lang nhân đạo cũng đã được mở để đưa những binh sĩ bị thương đến một cơ sở y tế ở thị trấn Novoazovsk gần đó thuộc khu vực Donetsk, miền đông Ukraine.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, nước này và Ukraine đã ký thỏa thuận về khoản vay trị giá 13 tỷ yên (100 triệu USD) nhằm hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Khoản vay này sẽ được đồng tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới (WB) và được chuyển vào ngân sách của Chính phủ Ukraine. Ukraine không được phép sử dụng khoản tiền này cho mục đích quân sự.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ), các quan chức ngoại giao EU đã tập trung thảo luận về lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga. Tuy nhiên, EU đã không đạt sự đồng thuận do Hungary cùng các quốc gia Ðông Âu khác, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nguồn cung dầu mỏ từ Nga, không ủng hộ gói trừng phạt thứ 6 này. Theo một quan chức EU, các nước Slovakia, Séc, Bulgaria và thậm chí cả Croatia rất dè dặt về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Ngày 16/5, Bulgaria đã chính thức yêu cầu khoảng thời gian hai năm để thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga.

Trong khi đó, theo hãng tin Bloomberg, tập đoàn năng lượng khổng lồ Eni của Italia đã sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu của Nga và mở tài khoản ngân hàng bằng đồng ruble, sau khi EU giảm bớt lập trường cứng rắn trong bất đồng với Ðiện Kremlin về các nguồn cung cấp khí đốt quan trọng. Theo đó, Eni sẽ chuyển sang mở tài khoản bằng đồng ruble và đồng euro với ngân hàng Gazprombank vào ngày 18/5 để có thể thanh toán đúng hạn trong tháng này và tránh mọi rủi ro đối với nguồn cung cấp khí đốt.