Kinh tế Đức tiếp tục phát đi tín hiệu phục hồi

Tâm lý kinh doanh tại Đức tiếp tục tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 4, giữa lúc thị trường ngày càng kỳ vọng nền kinh tế hàng đầu châu Âu này đang trên đà phục hồi.
0:00 / 0:00
0:00
Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Duesseldorf, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Duesseldorf, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tâm lý kinh doanh tại Đức tiếp tục tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 4, giữa lúc thị trường ngày càng kỳ vọng nền kinh tế hàng đầu châu Âu này đang trên đà phục hồi.

Theo kết quả khảo sát được công bố ngày 24/4 của Viện nghiên cứu kinh tế Ifo, tâm lý kinh doanh tại Đức tiếp tục tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 4, giữa lúc thị trường ngày càng kỳ vọng nền kinh tế hàng đầu châu Âu này đang trên đà phục hồi.

Chỉ số niềm tin của Viện Ifo, dựa trên kết quả khảo sát khoảng 9.000 công ty, đã tăng từ 87,9 điểm trong tháng 3 lên 89,4 điểm trong tháng 4, cao hơn đôi chút so dự đoán của các nhà phân tích được công ty dữ liệu tài chính FactSet khảo sát.

Chỉ số niềm tin kinh doanh tăng trên tất cả các lĩnh vực mà Ifo khảo sát, bao gồm chế tạo, dịch vụ, thương mại và xây dựng. Với kết quả này, Chủ tịch Ifo, ông Clemens Fuest, nhận định: “Nền kinh tế đang dần ổn định”.

Kinh tế Đức đã giảm 0,3% vào năm ngoái do giá năng lượng cao, lãi suất cao và nhu cầu yếu từ các đối tác thương mại chính. Nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy kinh tế Đức đang bắt đầu phục hồi nhẹ, một phần nhờ sự cải thiện trong sản lượng công nghiệp và xuất khẩu.

Ngân hàng Trung ương Đức Bundesbank tuần trước dự đoán nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng nhẹ trong quý đầu tiên của năm 2024, qua đó tránh được suy thoái. Trước đó, Bundesbank dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Đức sẽ giảm trong quý 1 năm nay.

Nhà kinh tế học Jens-Oliver Niklasch của LBBW cho rằng, chỉ số Ifo mới nhất “dường như là một sự đảo ngược xu hướng".

Ông nói thêm, nếu việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất như dự đoán "cũng mang lại một cú hích" trong những tháng tới, kinh tế Đức có thể sẽ ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng nhẹ trong năm nay.